Giáo điểm truyền giáo Phóng sự truyền giáo Câu chuyện truyền giáo
Trang nhà
Cánh đồng truyền giáo
Tìm hiểu Đạo Công Giáo
Suy niệm
Nghệ thuật Sống
Nhịp sống quanh ta
Văn Học Nghệ Thuật
Giáo xứ An Long
Quán Ven Đường
Hộp thơ


    VỀ THĂM XỨ TÂN ĐÔNG
Giáo hạt Tân An

(Xem ảnh phóng lớn xin click vào ảnh)

Như lời hẹn trước Tết của cha Vũ đức Yên (Anh) :”Qua Tết nầy anh em mình tổ chức vô thăm cha Đặng văn Đâu cha sở nhà thờ Tân Đông nha….” . Đúng 15 giờ ngày mùng 6 Tết canh Dần, 05 anh em bạn học cùng lớp với cha Đâu thời ở tiểu chủng viện Gioan 23 bon bon trên đường cao tốc với tốc độ chóng mặt 140km/giờ từ Mỹ Tho về hướng Long An chỉ mất 15 phút .

Cha Đặng văn Đâu vào tiểu chủng viện Gioan 23 năm 1965. Thụ phong Linh mục năm 2001, nhận bài sai về trông coi giáo xứ Tân Đông đến ngày nay.

Xã Tân Đông nằm cách thị xã Long An gần 20 km đường xe. Đến nơi , thật bất ngờ , cha Đâu đã tổ chức đón rước anh em bằng đội ngũ xe Honda ôm chuyên nghiệp, họ là những giáo dân của họ đạo. Cũng nên nhắc, trước đây muốn đến xứ đạo phải đi bằng ghe xuồng vì đường xe ô tô không có nhưng giờ đây đã có một con đường đất, mặt đường rộng 3 mét đủ cho hai chiếc Honda chạy tránh nhau, con đường trãi dài trên 3km từ tỉnh lộ đến nhà thờ, hai cây cầu khỉ được thay thế bằng cầu đúc bê-tông chắc chắn. Công trình nầy do cha sở và giáo dân cùng thực hiện với nguồn vốn huy động được.

Đến nơi rồi, điều trước tiên là anh em đưa mắt tìm ngôi nhà thờ, giữa khoảng đất trống trước mặt có một căn nhà tôn xiêu vẹo, bạn sẽ dễ nhầm lẫn một láng trại, một nhà kho chứa lúa gạo nào đó nếu không có cây thánh giá đặt trên nóc , xa xa là một tháp chuông được dựng bằng cây tràm…một cơn gió mạnh cấp 6 có thể thổi bay chỏng cẳng…!Cha tâm sự thật là thảm não: hoàn cảnh bà con trong xứ đạo hầu hết là dân nghèo, cuộc sống đầy khó khăn vất vả, kinh tế chủ lực các gia đình dựa vào nông nghiệp,làm mướn,cắm câu,giăng lưới. Đời sống kinh tế của bà con giáo dân còn quá nhiều khó khăn, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm….! Giáo dân xin lễ thường là bằng hiện vật như đem lại cho cha sở 1 con cá, vài con cua nhờ cha làm lễ cho gia đình….!

Sau đó cha Đâu hướng dẫn cha Yên vào tham quan bên trong nhà thờ và các nơi khác trong khuôn viên.


Sau khi chụp hình lưu niệm, cha mời mọi người ở lại dùng bửa cơm tối thân mật ấm áp tình bằng hữu trong những ngày hương Xuân vẫn còn vương lại trên những cánh mai vàng rực rỡ trước nhà thờ.


Bóng chiều buông xuống thật nhanh, cuộc vui nào rồi cũng có lúc phải chia tay. Đúng 19 giờ anh em rời nhà thờ Tân Đông với lòng nặng trĩu ưu tư! Người viết bài nầy hứa sẽ chia sẻ nổi lo lắng của cha qua bài viết và thư ngõ của cha trên website canhdongtruyengiao.net cho anh em bạn bè trong và ngoài nước…..

nguoimytho

Thư ngỏ

Mọi liên lạc xin gởi về địa chỉ:

LM. Phêrô ĐẶNG VĂN ĐÂU
Nhà thờ Tân Đông, Gp. Mỹ Tho
170 ấp 3, xã Tân Đông huyện Thạnh Hóa
Tỉnh Long An

 


| Trở về trang trước | Trở về trang mục lục Phóng Sự |


     

     


 

 


CHÚA NHẬT I MÙA CHAY
Bấy giờ Đức Giêsu đáp lại:
“Đã có lời rằng: Ngươi chớ
thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi.” (Lc 4,12)


 


LỊCH


Mọi liên hệ xin gởi về:
Điện thư:
anlongparish@yahoo.com


SUY NIỆM TIN MỪNG

QUÁN VEN ĐƯỜNG

NGHE NHẠC
Mời vào nghe nhạc
LƯỚT WEB 5 CHÂU

3 PHÚT CẦU NGUYỆN
BẰNG THÁNH VỊNH ĐÁP CA

TÂMDUY FOTO

CHUYỆN PHIẾM
GÃ SIÊUTra từ điển với nhiều ngôn ngữ:

Các bạn bấm chọn loại tự điển vào mũi tên ở góc trái, dưới. Sau đó highlight và click từ muốn tra.