Ách và Gánh Yêu Thương | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN A 14
(Mt.11,25-30)
****

ÁCH VÀ GÁNH YÊU THƯƠNG

25 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. 26 Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

27 “Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.

28 “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”
___________

At that time Jesus said in reply, “I give praise to you, Father, Lord of heaven and earth, for although you have hidden these things from the wise and the learned you have revealed them to the childlike.

Yes, Father, such has been your gracious will.

All things have been handed over to me by my Father. No one knows the Son except the Father, and no one knows the Father except the Son and anyone to whom the Son wishes to reveal him.

“Come to me, all you who labor and are burdened, and I will give you rest.

Take my yoke upon you and learn from me, for I am meek and humble of heart; and you will find rest for your selves.

For my yoke is easy, and my burden light.”
_____________

SUY NIỆM

ÁCH VÀ GÁNH YÊU THƯƠNG

Cái ách và cái gánh.

Cái ách.

Có một lần tôi dạy một lớp Giáo lý cho các em thiếu nhi tại một họ đạo nhỏ ở Thành Phố, rất nhiều em không biết cái ách là cái gì. Đối với các em ở miền quê thì hầu như em nào cũng biết rất rõ cái ách và công dụng của nó.

Cái ách, theo Đại từ điển Tiếng Việt do Nguyễn Như Ý chủ biên, đã định nghĩa, là : 1. “Đoạn gỗ mắc lên cổ trâu bò để buộc dây kéo xe, cày, bừa. 2. Gông cùm, xiềng xích… ách áp bức, ách đô hộ… 3. Tai họa hoặc việc rắc rối phải gánh chịu: “ách giữa đàng quàng vào cổ” (tng)…

Như thế, dù cái  ách, hiểu theo nghĩa nào, nghĩa đen hay nghĩa bóng, nghĩa gốc hay nghĩa phái sinh, người hay con vật mang ách luôn là kẻ phải nhận, bị áp đặt, không chủ động đón nhận, không có sự tự nguyện. Nói chung, không “ai” tự tròng cổ vào ách !

Cái (đòn) gánh

Cái (đòn) gánh, theo Đại từ điển Tiếng Việt do Nguyễn Như Ý chủ biên, đã định nghĩa, là “Đòn làm bằng tre chẻ đôi, có mấu hai đầu, dùng để gánh. (Tất nhiên là nói tóm gọn như vậy, chứ “đòn gánh” làm từ một đoạn tre tùy loại tre lớn nhỏ được chẻ ra làm đôi, hay làm ba làm tư gì đó, kích thước lớn nhỏ, mỏng dày sao cho phù hợp với công việc, cũng có thể làm bằng loại cây khác, nhưng thường làm bằng tre vì nó mềm dẻo. – Chú thích của NVT).

Khác với cái ách, người nhận cái gánh thường chủ động kề vai gánh lấy một cách tự nguyện, với ý thức bổn phận và trách nhiệm rõ rệt.

Cái gánh không chỉ là danh gọi một vật dụng, nó còn là một động từ diễn tả cụ thể những việc làm, những hành động liên quan đến trách nhiệm và bổn phận của con người. Như “gánh vác, đảm đương công việc gia đình, gánh vác chuyện non sông…”

Ách và gánh của Chúa Giê-su 

Sau khi đọc câu Phúc Âm : “Ách của Ta thì êm ái, và gánh của tôi thì nhẹ nhàng”, người giám thị của một ngôi trường truyền giáo quay sang hỏi các học sinh :

– Ai có thể nói cho cô biết “ách” là cái gì ?

Một bé gái nói :

– Thưa cô, đó là thứ mà người ta đặt lên cổ của những con vật.

Sau đó, cô giáo hỏi :

– Vậy “ách của Thiên Chúa” nghĩa là gì ?

Tất cả học sinh đều lặng đi trong giây lát, duy chỉ có cô bé lên 4 tuổi trả lời :

– Thưa cô, đó là cánh tay Thiên Chúa quàng lên cổ chúng ta !

Thật thú vị khi ta nghĩ đến vòng tay của Chúa cũng cong cong như hình cái ách đang choàng lên cổ của người mà Ngài đang thương mến.

Đó là lúc ta hiểu về lời Chúa đã khẳng định: “ách của ta thì êm ái”.

Ai trong chúng ta chắc cũng hơn một lần được ai đó quàng vòng tay qua bờ vai ta một cách thân mật yêu thương. Chắc hẳn ta không thể gỡ vòng tay đó để đẩy ra khỏi bờ vai ta, ngược lại, ta hạnh phúc cảm nhận được sự êm ái ngọt ngào của tình thương người đang bên cạnh ta, đem lại phút giây ấm áp cho đời ta.

Và, cứ thế, nhiều vòng tay như thế, nhiều “cái ách êm ái như thế” mang tỉnh yêu của Chúa Giê-su đến cho mọi người.

Như vòng tay của người Samari nhân hậu đỡ nâng người bị nạn trên đường Giê-ri-khô. (Lc.10,25-37).

Như vòng tay của Đức Giám Mục Jean Cassaigne (1895-1973) đối với những người cùi.

Như vòng tay của Mẹ Tê-rê-sa (1910-1997) đối với những người bị bỏ rơi trên đường phố ở Ấn Độ…

Và, nhiều… nhiều … vòng tay như thế mà “cái ách của Giê-su” đặt lên cổ những người theo chân ngài để “lôi kéo” những mảnh đời bất hạnh, những mảnh đời cơ cực, những mảnh đời lạc lỏng, những mảnh đời chưa có điểm tựa niềm tin…về với Chúa, đem về bến bờ hạnh phúc Thiên Chúa.

Và từ đó…

Ta biết cảm nghiệm “cái ách tình yêu Thiên Chúa” – “đó là cánh tay Thiên Chúa quàng lên cổ ta” – trong hạnh phúc ngập tràn ấy, ta biết “gánh lấy trách nhiệm và bổn phận” đối với tha nhân, đối với Giáo Hội, đối với Thiên Chúa cũng như đối với chính mình.

Ách và gánh yêu thương

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.” (Mt.11,28-30).

Không ai có thể cúi xuống để quàng vòng tay cứu giúp nâng đỡ người khác khi người ấy đang tự thấy mình quá lớn, quá cao cả, quá chuẩn mực. Như hai thầy tu trong câu chuyện “người Samari nhân hậu” là một thí dụ. (Lc.10,25-37).

Không ai có thể cúi xuống để quàng vòng tay yêu thương cảm thông người khác khi  người ấy đang tự thấy mình quá trọn hảo, quá thánh thiện. Như câu chuyện “hai người lên đền thờ cầu nguyện” là một thí dụ. (Lc.18,10-14).

Không ai có thể gánh vác mọi việc trong bổn phận và trách nhiệm của mình với một tâm hồn vui tươi thanh thản nếu người đó không làm việc từ con tim yêu mến.

“Anh em chớ mắc nợ nhau điều gì, ngoài tình thương mến” (I Cor.13,13)”.

Thế nên,

Ách ta mang như “vòng tay yêu thương tha thứ” của Thiên Chúa Đấng là  “Người Cha Nhân Từ” đón nhận đứa con lầm lạc trở về. (Lc.15,1-3.11-32).

Ách ta mang như “vòng tay yêu thương” theo gương  Giê-su, Đấng luôn quàng vòng tay an ủi, nâng đỡ con người yếu đuối.

“Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà kêu gọi những người tội lỗi”. (Mc.13,17).

Gánh ta gánh vác như “gánh yêu thương” theo gương Giê-su, Đấng đã kề vai vác lấy Thập Giá vì tội lỗi con người.

Chỉ khi mọi việc ta làm được tắm gội trong nguồn tình yêu Giê-su – Đấng có lòng hiền hậu và khiêm nhường – ta mới tìm thấy lòng bình an thanh thản “được nghỉ ngơi bồi dưỡng”.

Chỉ khi ta đón nhận Chúa là nguồn vui thật sự đời ta, ta mới không có tên trong số  “những ai đang vất vả mang gánh nặng nề”, vì gánh nặng nề ấy chính là  sự bon chen thu góp tiền tài danh vọng thế gian, hay không biết tín thác vào Tình Yêu Thiên Chúa.

Chính vì yêu, và yêu như tình yêu Giê-su, “như Thầy yêu thương”, ta mới có thể đón nhận những hy sinh, những nghịch cảnh, những thử thách, những gian nan thống khổ, với một tâm hồn an vui, thanh thản, nhẹ nhàng.

Một sáng tinh sương, ở một Thiền Viện kia, vị Thiền Sư trưởng đang ngồi phía sau Thiền Viện, mắt nhìn đăm đăm về hướng Đông, nơi ấy chân trời đang ửng hồng ánh mặt trời mọc.

Một đệ tử hối hả bước vào, lời nói ngập ngừng sợ hãi:

– Thưa thầy, đêm qua bọn trộm đã vào lấy hết những món đồ quý…

Vị Thiền Sư bình thản trả lời:

Tội nghiệp họ quá !

Người đệ tử ngạc nhiên, hỏi:

– Thưa thầy, sau không tội nghiệp mình mà tội nghiệp họ ạ ?

Vị Thiền Sư thong thả nói:

Vì họ thêm những lo lắng chất chồng… Nay ở đây, mai ở kia…

Im lặng một chút, vị Thiền sư nói tiếp:

Ban ngày họ thanh thản không? Đêm về, họ an giấc không? Một bóng người xuất hiện cũng làm họ lo âu, một chiếc lá vàng rơi cũng làm họ sợ hãi… Một đời như vậy có đạt được xác an tâm tĩnh không ? Có đạt được diễm phúc không ?  07

Người đệ tử tròn xoe mắt nhìn thầy chưa hết ngạc nhiên, vị Thiền sư mỉm cười nói tiếp:

Con nhìn kìa, chân trời rực sáng, mặt trời đang lên, giây phút rực rỡ bắt đầu một ngày mới. Tiếc thay !

– Thưa thầy, tiếc gì ạ ?

– Bao người bỏ phí những khoảnh khắc tuyệt vời của đất trời. Chỉ có cái tâm thanh tịnh mới hưởng thời khắc hạnh phúc này, đó cũng là lúc nghỉ ngơi bồi dưỡng chân tâm của con người vậy!

Lạy Chúa,

Cho con biết nghỉ ngơi
Trong Tình Yêu của Chúa.
Muôn muôn việc cuộc đời,
Qui về Chúa mà thôi.

Ách nào quàng lên cổ
Gánh nào đặt lên vai
con xin là của Chúa
để mang lấy một đời.

Ách và gánh yêu thương
nhẹ nhàng và êm ái.
tìm về thuở Địa Đường
Trong tình Ngài mãi mãi. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
2014
________________

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN A – 11
(Mt.11,25-30)
****

ÁCH ÊM ÁI, GÁNH NHẸ NHÀNG

chua 25 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. 26 Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

27 “Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho.

28 “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

SUY NIỆM

Đức Tin nơi tâm hồn đơn sơ phó thác

Có một câu chuyện rất quen thuộc đối với người Công Giáo.

Trên chuyến xe lửa Lyon – Paris, một thanh niên ăn mặc sang trọng, ngồi bên một ông già với vẻ bề ngoài đơn giản và hơi nhà quê. Bấy giờ ông cụ đang cầu nguyện bằng cách nhắm mắt, tay cầm cỗ tràng hạt và miệng lẩm bẩm đọc kinh. Chờ cho ông cụ đọc xong, chàng thanh niên bắt đầu gợi chuyện:

  – “Tôi có nhận xét là tại sao đến giờ này mà ông còn quá tin tưởng như thời trung cổ! Chắc ông cũng tin Đức Mẹ sinh con mà còn đồng trinh và những chuyện đại loại được ghi trong Thánh Kinh, và được mấy ông linh mục nhai đi nhai lại trong nhà thờ chớ gì?” Ông già trả lời :

“Đúng như vậy đó! Thế còn cậu thì sao?”

Chàng trai liền cười rộ lên và nói:

“Tôi mà lại tin những điều vớ vẩn đó sao ? Tôi đã khám phá ra sự thật ở trường Đại Học. Thiết tưởng ông nên bắt đầu bỏ xâu chuỗi đi, để có giờ đọc các sách báo khoa học tiến bộ!”

 Ông già nói:

“Tôi cũng muốn như vậy, nhưng lại sợ khó lòng hiểu nổi khoa học!”

 Chàng thanh niên liền đáp:

“Được rồi, tôi sẽ gửi biếu ông một số sách khoa học. Thế ông có biết đọc không ?”.

Ông cụ trả lời:

“Cám ơn cậu, tôi biết đọc”.

Chàng thanh niên nói:

  – “Thế thì tốt. Nhưng xin ông cho địa chỉ để tôi gửi sách”. Bấy giờ ông già rút trong túi ra một tấm danh thiếp có ghi mấy hàng chữ: “Louis Pasteur – Viện nghiên cứu khoa học – Paris ”.

  Ông cụ mà chàng thanh niên đánh giá thuộc loại mê tín và hủ lậu, không ai khác hơn lại chính là nhà bác học lừng danh Louis Pasteur, đã từng viết nhiều sách nghiên cứu khoa học mà anh ta say sưa tìm hiểu và rất khâm phục!

Trong câu chuyện này, chúng ta thấy “Đức Tin” được mạc khải cho một người mà ai cũng phải nhìn nhận là “bậc khôn ngoan thông thái”: – Louis Pasteur – viện nghiên cứu khoa học Paris.

“Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.” (Mt.11,25).

Nên, ta biết rằng, “những kẻ bé mọn” không phải chỉ hiểu theo nghĩa đen là những người nghèo nàn, ít học, thấp cổ bé miệng, mà là những người có tâm hồn khiêm nhường, đơn sơ, yêu thích điều chân thiện, biết tôn thờ, kính yêu Thiên Chúa.

Ai có tâm hồn khiêm nhường, mới nhận ra mình bé mọn. Những kẻ kiêu căng bao giờ cũng thấy mình to lớn và không thể chấp nhận mình nhỏ bé hơn ai.

Con người ngày nay quả thực đã làm nên được bao điều trọng đại, những kỳ quan thế giới. Ngược dòng thời gian để nhìn về quá khứ, từ thời con người còn “ăn lông ở lỗ”, cho đến thời đương đại, quả thực con người đã tiến bộ một cách kỳ diệu. Sự thông minh tuyệt vời ấy đã làm cho nhiều người tự cảm phục chính mình, và người ta suy luận rằng con người sẽ còn làm nhiều điều kỳ diệu hơn thế nữa, và có người tin rằng sự khôn ngoan của con người sẽ đến lúc thuyết phục được rằng con người có thể thay thế Thiên Chúa, không cần Thiên Chúa, hay không có Thiên Chúa.

Nhiều người cho rằng khiêm nhường sẽ làm mình nhỏ đi, và vì “bé nhỏ” nên phải “nương tựa” vào “người khác”.

Căn cơ của tội nguyên tổ là con người từ chối nương tựa vào Thiên Chúa, cũng như động lực để đứa con lầm lạc bỏ nhà ra đi là vì nó không muốn sống nép mình bên cha nó.

Cả hai trường hợp trên đều có chung một nguyên nhân, là con người không nhận ra được hạnh phúc bên Cha mình – Thiên Chúa là Cha, người Cha nhân từ rất mực yêu thương con.

Con người điêu đứng trong một thế giới thiếu tình thương cũng như đứa con hoang đàng lang thang khi tình đời bỏ rơi nó.

Thế giới thiếu tình thương nên con người tròng vào cổ nhau những cái ách đọa đày. Cho đến khi nào con người biết đối xử với nhau bằng tình thương – tình thương như tình thương Giê-su, con người mới biết quàng vào nhau những vòng tay nhân ái.  

Hẳn bạn đọc còn nhớ giai thoại vui này:

Sau khi đọc câu Phúc Âm : “Ách của Ta thì êm ái, và gánh của tôi thì nhẹ nhàng”, người giám thị của một ngôi trường truyền giáo quay sang hỏi các học sinh :

– Ai có thể nói cho cô biết “ách” là cái gì ?

Một bé gái nói :

– Thưa cô, đó là thứ mà người ta đặt lên cổ của những con vật.

Sau đó, cô giáo hỏi :

– Vậy “ách của Thiên Chúa” nghĩa là gì ?

Tất cả học sinh đều lặng đi trong giây lát, duy chỉ có cô bé lên 4 tuổi trả lời :

– Thưa cô, đó là cánh tay Thiên Chúa quàng lên cổ chúng ta !

Thật đơn sơ và đáng yêu quá, phải không các bạn !

Nhìn cuộc đời, ta thấy biết bao nhiêu thứ ách tròng vào đầu vào cổ ta. Những thứ ách nô lệ dưới muôn vàn hình thức !

Đi xa hơn, ta cũng có quá thừa kinh nghiệm để thấy những dòng chữ “êm như ru, ngọt ngào như mật” về quan hệ các nước bè bạn quanh ta, nhưng lại có biết bao nhiêu là  thứ ách đè nặng đằng sau những mỹ từ ngọt chết người đó. ganh

Cho dù có biết bao tương đồng, cũng cầm bằng không, nếu không có tình thương chân thật.

Thơ rằng : Sơn thủy tương liên. Lý tưởng tương thông. Văn hóa tương đồng. Vận mệnh tương quan! Ôi, ngọt ngào làm sao thứ Tình Hữu Nghị ấy ! Nhưng thực tế, chẳng ra “tương …chao” , làm sao lòng ta có thể bình an được, khi gươm giáo kè kè ngay ở bên hông ta. Có thể nào ta an lòng nghỉ ngơi bồi dưỡng được sao ?

Bình an của Chúa ở cùng chúng ta…

Nếu mọi sự không bắt đầu bằng Tình Yêu Giê-su, thì không có gì là chân thật. Và không có Tình Yêu Giê-su thì không có gì là bình an. Không có bình an của Chúa ở cùng chúng ta thì không có gì là bồi dưỡng. Tất cả là giả dối.

Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. (Mt.11,29).

Hãy để cánh tay Chúa Giê-su quàng vào vai ta để Chúa đồng hành với ta. Hãy khởi sự đồng hành với Chúa từ Bê-lem đến đỉnh Can-vê để cảm nhận được sự hiền hậu, khiêm nhường và tình yêu vô bờ của Chúa. Hãy phó thác tin tưởng vào sự an bài của Chúa để được nghỉ ngơi bồi dưỡng an lành.

Lạy Chúa,

Con xin phó thác tất cả cho Chúa.
Đời dù mưa nắng,
Đời dù buồn vui,
Đời dù giông tố,
Đời dù bình an,
Tất cả là Hồng Ân.
Cho con xin dâng lời cảm tạ. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
2011