Đừng Xao Xuyến | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH A 14
(Ga.14,1-12)
****

ĐỪNG XAO XUYẾN

PS05a

1 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. 2 Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. 3 Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó. 4 Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi.”

5 Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?” 6 Đức Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. 7 Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người.”

8 Ông Phi-líp-phê nói: “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” 9 Đức Giê-su trả lời: “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”? 10 Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. 11 Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm. 12 Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha.”
___________

SUY NIỆM

ĐỪNG XAO XUYẾN

“Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúatin vào Thầy” (Ga.14,1).

  1. Tin vào Thiên Chúa. 

PS05b

Thánh Têrêsa Avila đã nói về sự hiện diện của Thiên Chúa  và được trích lại trong sách GLHTCG như sau:

“Đừng để điều gì làm cho bạn xao xuyến;
Đừng để điều gì làm cho bạn lo sợ.
Mọi sự đều qua đi, Thiên Chúa không thay đổi!
Kiên nhẫn sẽ được tất cả.
Ai có Thiên Chúa, người ấy chẳng thiếu gì:
chỉ có Thiên Chúa, là đã đủ”.

Ta vẫn thường nói: “Tất cả là hồng ân Thiên Chúa”. Tin vào Thiên Chúa, không phải là mong nhận được những thứ mà chúng ta mong muốn theo ý của mình, mà mong nhận được những thứ chúng ta mong muốn theo ý Thiên Chúa.

Chúng ta đặt tất cả vào tình thương của Thiên Chúa, có thể có sự chiến đấu dữ dội trong lòng ta để ta tuân theo ý muốn của Ngài, điều đó không có gì lạ, vì chúng ta mang thân phận mỏng dòn yếu đuối, ngược lại, điều đó lại diễn tả tình yêu dành cho Chúa mãnh liệt trong ta – yêu Chúa hết lòng  hết lình hồn hết trí khôn – để đáp lại tình yêu bao la của Ngài.

Trong Cựu Ước, Abraham hiến tế con một mình Isaác cho Thiên Chúa là một thí dụ. Thiên Chúa nhận tấm lòng của Abraham chứ không phải nhận máu của Isaác. (Stk.22-1-19).

Mọi sự đều qua đi, Thiên Chúa không thay đổi! (Têrêsa Avila). Nếu một đời ta đi tìm cái nằm trong “mọi sự đều qua đi”, ta có được niềm hạnh phúc như mong đợi không ? Lòng ta có tìm thấy bình an thanh thản không? Tất cả những cái chúng ta sở hữu được có thỏa mãn khát vọng thật sự của ta không ?

Ngày ấy, tôi có dịp theo một vị GM thăm một tín hữu bị ung thư gan thời kỳ cuối. Tôi được cho biết trước tình trạng của bệnh nhân và được nhắc nhở là đừng hỏi gì về sức khỏe của anh ta. Tôi hình dung buổi gặp gỡ chắc là ảm đạm lắm.

Bệnh nhân là một người đàn ông trẻ tuổi khoảng ngoài 30. Anh sống trong căn nhà có tầng lầu, người vợ đẹp, và cô con gái chưa đầy 10 tuổi rất ngoan. Anh mới từ nhà thương về một vài hôm. Thật khó mà nhập đề câu chuyện. Vị GM hỏi:

Anh về nhà lúc nào.  

Người đàn ông trẻ tươi cười đáp:

Dạ, 2 hôm nay, thưa ĐC.

Rồi anh gọi vợ và con ra chào khách.

Câu chuyện quay về “cô bé” bao nhiêu tuổi, học lớp mấy… như để điền vào khoảng trống thời gian, vì… “biết nói gì đây” ! Chợt người chồng trẻ cất tiếng:

– Bác sĩ nói con chỉ sống chừng 1 tuần nữa…

Im lặng…  Lúc ấy người vợ khóc, cúi đầu chào chúng tôi, và nắm tay đứa bé đi vào sau nhà.

– Con đã sẵn sàng mọi thứ cho chuyến đi của con, kể cả tinh thần cho vợ của con. Người chồng trẻ nói tiếp.

Im lặng một lúc, vị GM hỏi:

– Anh đang có cuộc sống hạnh phúc thế này, anh ra đi, anh có buồn tiếc gì không ?

– Thưa ĐC, Chúa đã cho con một thời gian dài hạnh phúc, bây giờ Chúa muốn lấy lại và đưa con về nơi hạnh phúc hơn, là về với Chúa, con vâng lời thôi. Đôi lúc, con có nghĩ về con gái của con, nhưng Chúa thương, con tin là Chúa sẽ lo liệu những điều tốt đẹp cho nó… Lòng con bình an, thanh thản lắm, thưa ĐC.

Đức Cha gật gù nhưng im lặng… Anh mỉm cười rồi nói tiếp:

Xin ĐC cầu nguyện cho con…

Ít hôm sau, anh ấy về với Chúa.

Thật, lòng anh chỉ có thể bình an thanh thản, khi anh có Chúa trong lòng. Nói theo cách nói của Thánh Têrêsa Avila : “Ai có Thiên Chúa, người ấy chẳng thiếu gì, chỉ có Thiên Chúa, là đã đủ”.

  1. Tin vào Chúa Giêsu Kitô.

Ngay từ khi có con người, con người đã luôn hướng về Thiên Chúa. Nhưng hình ảnh Thiên Chúa như thế nào, con người không hiểu rõ, không nhận thức đầy đủ.

Con người đã hình dung hình ảnh Thiên Chúa, Đấng Tối Cao, Hóa Công, Ông Trời… đủ thứ cách gọi, gán cho Ngài muôn thứ việc làm và tôn thờ Ngài bằng muôn vạn cách khác nhau…

Ðứng giữa Hội đồng Arêôpagô, ông Phaolô nói: “Thưa quý vị người Athen, tôi thấy rằng, về mọi mặt, quý vị là người sùng đạo hơn ai hết.Thật vậy, khi rảo qua thành phố và nhìn lên những nơi thờ phượng của quý vị, tôi đã thấy có cả một bàn thờ, trên đó khắc chữ: “Kính thần vô danh“. Vậy Ðấng quý vị không biết mà vẫn tôn thờ, thì tôi xin rao giảng cho quý vị. (Cv.17,22-23).

Nhưng, con người không thể nhận ra hình ảnh Thiên Chúa trọn hảo cho đến khi con người được Chúa Ki-tô mạc khải.

“Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông ta qua các tiên tri ; nhưng vào thời sau hết này, Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử” (Dt 1,1-2).

Thánh Gioan Thánh giá chú giải câu trích thư của Thánh Phao lô gửi tín hữu Do Thái này (Dt 1,1-2) như sau:

“Từ khi Thiên Chúa ban cho chúng ta Con Ngài, Đấng là Lời duy nhất và dứt khoát của Ngài, Thiên Chúa đã nói với chúng ta một lần duy nhất trong Lời này và Ngài không còn gì để nói thêm nữa. Những gì trước kia Ngài chỉ nói từng phần qua các tiên tri, thì nay Ngài đã nói hết trong Đấng mà Ngài đã trao ban trọn vẹn cho chúng ta, tức là Con của Ngài. Do đó, bây giờ mà có ai còn muốn hỏi Thiên Chúa điều gì hoặc nài xin Ngài một thị kiến hay mạc khải nào nữa, thì người ấy chẳng những làm một chuyện điên rồ, mà xem ra còn xúc phạm đến Thiên Chúa, bởi không chăm chú nhìn vào Đức Kitô mà lại tìm kiếm một cái gì khác hoặc một điều mới lạ ngoài Đức Kitô”. 

PS05cChúa Giê su Ki tô – “Đấng trung gian và đồng thời là sự viên mãn của toàn bộ mạc khải – CHRISTUS IESUS – “MEDIATOR SIMUL ET PLENITUDO TOTIUS REVELATIONIS” – nhờ Ngài, mà con người nhận ra hình ảnh Thiên Chúa là Cha nhân từ yêu thương nhân loại đến thế nào.

Dụ ngôn “Người Cha Nhân Hậu” (Lc 15:11-32).

Và con người được hạnh phúc dâng lên Thiên Chúa lời cầu như đứa con kêu khẩn cha mình.                                                          

“Lạy Cha, nguyện danh Cha cả sáng. Nước Cha trị đến. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha mọi kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”. (Lc. 11,1-4).

“Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” là một. Một niềm tin duy nhất và trọn vẹn vào Thiên Chúa.

“Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”? 10 Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. (Ga.14,8-10).

  1. Đừng xao xuyến

“Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (Ga.14,1).

Nếu đã tin vào Thiên Chúa và tin vào Chúa Giêsu thì không thể có “xao xuyến”, lo âu, sợ hãi, bất an… Vì Ngài là nơi chúng ta nương tựa an toàn.

Còn sức mạnh nào hơn sức mạnh Thiên Chúa bảo vệ chở che ta ?
Còn tình yêu nào bao la hơn tình yêu Thiên Chúa âu yếm chăm sóc ta ?
Còn hạnh phúc nào bền vững hơn hạnh phúc Thiên Chúa ban phát cho ta ?
Còn có gì hơn có Thiên Chúa trong đời ta ?  

Bằng đó hồng ân, ta còn xao xuyến gì ?

“Đừng để điều gì làm cho bạn xao xuyến;
Đừng để điều gì làm cho bạn lo sợ.
Mọi sự đều qua đi, Thiên Chúa không thay đổi!
Kiên nhẫn sẽ được tất cả.
Ai có Thiên Chúa, người ấy chẳng thiếu gì:
chỉ có Thiên Chúa, là đã đủ”. (Têrêsa Avila).

LỜI NGUYỆN

Lạy Chúa,

Ngài luôn yêu thương con
Con tin vững điều đó
Thế là quá đủ cho con
Lòng con rất an bình
Nào còn gì xao xuyến…
———–

Bằng đủ cách,
những người yêu tôi trên thế gian này
đã cố giữ cho tôi bình yên.
Nhưng thực ra chính bằng tình yêu của người,
lớn lao hơn tình yêu của họ, người đã giữ cho tôi tự do.

Những sợ tôi lãng quên,
chẳng bao giờ họ dám để tôi ở một mình.
Nhưng ngày lại ngày nào thấy bóng người đâu.

Dù trong lời nguyện cầu,
tôi không gọi tên người;
dù trong tim riêng, tôi không giữ hình người,
nhưng tình yêu người dành cho tôi
vẫn chờ đợi tình tôi. (Rabindranath Tagore).

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
(Bài viết năm 2014)
________________
Nếu bạn muốn xem bài viết năm 2011, mời bạn vào Địa Chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/461-chua-nhat-05-phuc-sinh-a-con-duong-song