Tham Bát Bỏ Mâm | Đọc báo dùm bạn

THAM BÁT BỎ MÂM

Shinichi Hoshi (Nhật Bản)

Có một vị cao tăng có tấm lòng thành kính nên tiếng tăm vang khắp thiên hạ. Mỗi ngày vị cao tăng chỉ ăn có một bữa cơm và thời gian còn lại là ngồi lặng lẽ tụng kinh niệm Phật. Cũng do nổi tiếng nên có rất nhiều người đến xin vị cao tăng ban phúc. Vị cao tăng rất nhiệt tình, ông ta theo yêu cầu của từng người mà đưa ra những lời chỉ giáo.

Không lâu sau, có tin truyền đi khắp nơi là vị cao tăng muốn xây một ngôi điện để ông ta làm nơi giảng đạo cho những tín đồ sùng đạo.

Việc này lọt tới tai Quốc vương và vị cao tăng được triệu vào cung.

Khi vị cao tăng vào cung, Quốc vương nói: “Ta nghe nói ông muốn xây một ngôi điện và ta cũng muốn giúp đỡ ông nhưng trước khi ngôi điện được xây dựng ta cần ông phải vượt qua được những thử thách đơn giản. Ông đi qua 5 gian phòng và mỗi một gian phòng đều có một vấn đề, và với mỗi vấn đề đó, ông chỉ cần trả lời là có hay không. Nếu tất cả những câu trả lời của ông đều chính xác thì coi như mọi việc đều tốt đẹp, ta sẽ bỏ tiền ra xây cho ông một ngôi điện, bất kể là tốn bao nhiêu”.

Vị cao tăng theo yêu cầu của Quốc vương tiến hành vượt qua thử thách.

(Những hình minh họa từ Internet là phần của CĐTG thêm vào bài viết.)

Căn phòng đầu tiên không có bất cứ một thứ gì, vị cao tăng nghe thấy một âm thanh:
“Ông có nói dối không?”
“Không!”. Vị cao tăng dứt khoát trả lời.

Trong căn phòng thứ hai để đầy các loại gươm giáo và bảo kiếm.
“Ông đã từng giết người chưa?”
“Tôi chưa từng giết người”.
Câu hỏi còn chưa dứt vị cao tăng đã trả lời ngay.

Trong căn phòng thứ ba có một cô gái rất đẹp xỏa tóc đang nằm.
“Ông là một cao tăng, ông có thông dâm với phụ nữ không?”
“Không bao giờ”.
Câu trả lời với vị cao tăng rất kiên quyết.

Trong căn phòng thứ tư bày rất nhiều các loại thịt.
“Ông có ăn thịt không?”
“Không!”

Trong căn phòng thứ năm bày đủ các loại rượu ngon.
“Ông đã uống rượu bao giờ chưa?”
“Cũng chưa bao giờ!”

Vị cao tăng dễ dàng vượt qua được những thử thách của Quốc vương. Ông ta nghĩ thầm: “Những vấn đề Quốc vương thử thách ta thật ngớ ngẩn!”

Khi vị cao tăng định đi ra khỏi căn phòng thứ năm thì bất chợt nhìn thấy một ly rượu để trên một cái bàn. Mùi rượu bốc lên thơm ngào ngạt thật là hấp dẫn và vị hấp dẫn đó đã níu kéo bước chân của vị cao tăng.
Vị cao tăng thầm nghĩ: Nếu uống một ly nhỏ này thì cũng chẳng ảnh hưởng gì và ông ta cầm ly rượu uống một hớp. Khi rượu vào trong cổ họng, ông cảm thấy thật là tuyệt vời và không thể nhịn được nữa được, vị cao tăng uống hết cả ly rượu. Uống xong ly rượu đó, vị cao tăng lại uống tiếp ly nữa, rồi lại ly nữa… uống đến khi đôi mắt cảm thấy lờ mờ, lờ mờ…
Vị cao tăng đã say…
Vị cao tăng đột nhiên nhớ ra rằng rượu phải đi đôi với thịt, uống rượu mà không có thịt thì ra cái gì? Và thế là vị cao tăng trở lại căn phòng thứ tư ăn một chút thịt, sau khi ăn thịt, tinh thần vị cao tăng phấn chấn hẳn lên và lập tức ông ta nhớ đến căn phòng có một người nữ đang nằm, thế là vị cao tăng trở lại căn phòng thứ ba để vui vẻ với người phụ nữ.

Khi tỉnh lại, vị cao tăng ý thức tất cả những gì mình đã làm, ông biết mình không thể nói dối, ông cũng không còn mặt mũi nào để đi gặp Quốc vương nữa. Vị cao tăng trở lại căn phòng thứ hai cầm một thanh gươm và tự kết liễu cuộc đời của mình.

 

Nguyễn Đình (dịch).
Kiến Thức Ngày Nay. Số 966