ÁNH SÁNG CHO NHÂN LOẠI | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG B
(Ga.1,6-8.19-28)

ÁNH SÁNG CHO NHÂN LOẠI

(6) Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gio-an (7) Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin. (8) Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng.

(19) Và đây là lời chứng của ông Gio-an, khi người Do-thái từ Giê-ru-sa-lem cử một số tư tế và mấy Thầy Lê-vi đến hỏi ông: “Ông là ai?” (20) Ông tuyên bố thẳng thắn: “Tôi không phải là Đấng Ki-tô.” (21) Họ lại hỏi ông: “Vậy thì thế nào? Ông có phải là ông Ê-li-a không?” Ông nói: “Không phải.” – “Ông có phải là một vị ngôn sứ chăng?” Ông đáp: “Không.” (22) Họ liền nói với ông: “Thế ông là ai, để chúng tôi còn trả lời cho những người đã cử chúng tôi đến? Ông nói gì về chính ông?” (23) Ông nói: “Tôi là tiếng người hô trong hoang địa:  hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi, như ngôn sứ I-sai-a đã nói.” (24) Trong nhóm được cử đi có mấy người thuộc phái Pha-ri-sêu. (25) Họ hỏi ông: “Vậy tại sao ông làm phép rửa, nếu ông không phải là Đấng Ki-tô, cũng không phải là ông Ê-li-a hay vị ngôn sứ?” (26) Ông Gio-an trả lời: “Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết (27) Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người.” (28) Các việc đó đã xẩy ra tại Bê-ta-ni-a, bên kia sống Gio-đan, nơi ông Gio-an làm phép rửa.

_________________

SUY NIỆM

ÁNH SÁNG CHO NHÂN LOẠI

Sự sống còn là nhờ ánh sáng

Có một người thợ săn vì mải theo đuổi một con mồi, anh tiến quá sâu vào rừng và lạc mất lối về. Trong rừng sâu âm u không lúc nào thấy bóng mặt trời, anh không còn nhận ra phương hướng và không thể tìm được lối ra. Anh trải qua nhiều đêm kinh hoàng trong rừng đầy thú dữ và anh bắt đầu tuyệt vọng.

Chợt một đêm kia anh thấy xa xa qua khe lá một đóm sáng lẻ loi khi ẩn khi hiện. Giữa rừng già lẽ nào có ai đó đang sống ở đây. Anh cố lấy lại bình tỉnh để xem có thực đấy là ánh sáng hay không, hay chỉ là ảo ảnh như một người lỡ bước trong sa mạc đang lâm cơn khát cứ nhìn thấy những vũng nước trong lành đang ở phía trước mình.

Là thật, đúng là ánh đèn. Anh cố gắng tìm đến đóm sáng duy nhất đang lung linh phía trước, mặc cho sự may rủi của cuộc gặp gỡ này.

Anh may mắn, Đó là gia đình một bác tiều phu sinh sống ở rừng già này lâu năm. Họ chăm sóc cho anh và vài hôm sau, khi anh khỏe mạnh, họ đưa anh ra khỏi rừng sâu để trở về nhà bình yên.

Nhờ đóm sáng nhỏ bé thôi đã cứu đời anh.  

Tất nhiên, ai cũng hiểu ánh sáng quan trọng như thế nào đến cuộc sống con người. Trong phạm vi nhỏ, ta biết rằng ánh sáng là điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt hằng ngày của con người. Ngay từ xưa, khi con người biết dùng lửa, người ta “nuôi” lửa không chỉ cho việc nấu nướng, mà quan trọng không kém, là để có ánh sáng về đêm.

Tiếp theo, phải mất nhiều năm, mới lần lượt có những phát minh để đem lại ánh sáng tốt hơn, như đèn hồ quang của Wallace, và bước ngoặc quan trọng là phát minh bóng đèn của Thomas Edison…

Trong phạm vi lớn hơn, ta biết rằng vũ trụ không thể có sự sống nếu không có ánh sáng. Điều đó cũng có nghĩa là trái đất cũng không thể tồn tại nếu mặt trời tắt.

Chúa Giêsu chính là sự sống

Chúa Giê su đã nói: “Chính Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”(Ga 14,6).

Sự sống của Ngài – Chúa Giê su – là ánh sáng cho nhân loại. Điều đó có nghĩa là không có Chúa Giê su thì nhân loại đi trong tối tăm.

Mặt trời đang vẫn chiếu sáng trên cõi trần gian này. Ánh sáng vật lý vẫn còn đây, nhưng ánh sáng tâm hồn của con người thật sự đang rất mờ tối. Ánh mặt trời không thể chiếu soi ở mọi nơi, mọi hang cùng ngõ hẻm, càng không thể chiếu soi vào tận cõi lòng người.

Chỉ có ánh sáng Lời Chúa mới soi thấu tận tâm can, và làm cho lòng người trở nên sáng láng.

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi ”. (Tv 119, 105).

Lời Chúa chính là Ngôi Lời đã đến với nhân loại. “Thiên Chúa xuống thế làm người và ở cùng chúng ta”.

Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. (Ga.1,6-12).

“Quyền làm con Thiên Chúa” chính là sự sống vậy.

Ánh sáng cho nhân loại

Thế giới ngày nay quá sức hỗn loạn. Những giá trị đạo lý nhân bản mờ dần. Lối sống lập dị, thác loạn, lan tràn khắp nơi. Tự do phóng túng, tìm niềm vui hưởng thụ nhất thời.

Lối sống vì quá nghiêng về vật chất, nên tôn thờ tiền của. Tâm hồn thanh cao của con người cứ hạ thấp xuống dần nên lối sống con người ngày một hung hăng nhiều khi không thua gì loài thú dữ. Cũng mạnh được yếu thua, “cá lớn nuốt cá bé”. Cấu xé, tranh dành. Bạo lực, khủng bố… tràn lan. Kho vũ khí lớn gắp trăm gắp ngàn lần kho lương thực. Cách con người giết nhau còn tàn bạo, nhanh chóng, chính xác, hàng loạt, hơn vạn lần loài ác thú thanh toán lẫn nhau… Có thể  nhìn thấy những hình ành này bất cứ thời điểm nào trên thế giới… 

Vì sao?

Vì con người không có ánh sáng tình thương.

“Thầy ban cho các con điều răn mới: Là hãy thương yêu nhau” (Ga 13,34) 

Con người chưa thể yêu thương nhau trọn đầy, vì con người chưa thấm nhuần và thực thi  Giới Luật Yêu Thương của Đấng Cứu Thế, chưa có niềm tin yêu vào Đức Giêsu Ki tô – Ánh sáng cho nhân loại.

Đức Giê-su lại nói với người Do-thái: “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (Ga.8,12).

Can đảm nhìn thẳng vào thực trạng thế giới hôm nay, ta thấy gì ? – Đói khổ còn đó đây. Hận thù chồng chất. Chiến tranh sẵn sàng bùng nổ khắp nơi… Lối sống hưởng thụ, thác loạn vội vã, ích kỷ tràn lan khắp nơi, những giá trị nền tảng phẩm giá con người lung lay… Thế giới đang chìm dần trong tăm tối…

Thế nhưng, ta không thất vọng. Ta tin vào Tình Yêu Thiên Chúa, sức mạnh của Thánh Thần, Ánh sáng bất diệt của Chúa Ki-tô, như chúng ta từng tuyên xưng vào Đêm Phục Sinh:  “Ánh sáng Chúa Kitô” – “Tạ ơn Chúa”.

“Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối sẽ không diệt được ánh sáng”. (Ga.1,5).

Từ đó, ta biết ta phải làm gì. Ta sám hối và canh tân đời sống. Ta noi gương thánh Gioan Tẩy Giả, loan báo về Chúa Kitô, để làm chứng về Ngài, “để làm chứng về ánh sáng” (Ga.1,6-7). Đem ánh sáng Chúa Kitô, Tin Mừng Tình Thương chiếu sáng khắp nơi vũ hoàn này.

Tin Mừng luôn chiếu sáng trong một thế giới đen tối và giúp chúng ta can đảm và hành động…” (Deus caritas est. 39).

Lạy Chúa,

Con là người yếu đuối,
Con là kẻ tội lỗi…
Phận con lo chưa xong,
Làm sao dám loan truyền về Chúa.

Nhưng dù đời tàn úa,
Ánh sáng của Ngài làm rực rỡ đời con.
Con tin bóng đêm rồi sẽ chẳng còn…
Một trời mới vạn hào quang ngày Chúa đến. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
______________

Nếu bạn muốn xem thêm một bài suy niệm khác, xin vào địa chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/565-chua-nhat-3-mua-vong-b-lam-chung-ve-anh-sang