ĐỔI MỚI TẬN GỐC RỄ | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG B
(Mc.1,1-8)

ĐỔI MỚI TẬN GỐC RỄ

Khởi đầu Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa: Chiếu theo lời đã chép trong sách ngôn sứ Isaia: “Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con. Có tiếng người hô trong hoang địa: hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi”.
Đúng theo lời đó, Ông Gio-an Tẩy Giả đã xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội.  Mọi người từ khắp miền Giu-đê và thành Giê-ru-sa-lem kéo đến với ông. Họ thú tội và ông làm phép rửa cho họ trong dòng sống Gio-đan.
Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ông rừng. Ông rao giảng rằng: “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. Tôi đã làm phép rửa cho anh em nhờ nước; Còn Người, Người làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.

________________

SUY NIỆM

CUỘC ĐỔI MỚI TẬN GỐC  

  1. Con đường cũ, lối mòn xưa.

Chúng ta suy nghĩ về phản ứng của Thomas Edison trước một tai nạn lớn:

Tháng 12 năm 1914, phòng thí nghiệm của nhà bác học Thomas Edison bị thiêu rụi hoàn toàn trong một trận hỏa hoạn. Mặc dù con số thiệt hại vượt quá 2 triệu đô la Mỹ nhưng công ty bảo hiểm chỉ bồi thường 238.000 đô la. Vì theo họ, toàn bộ tòa nhà được đúc bằng bê tông, một vật liệu được đánh giá là không bắt lửa. Ngọn lửa đêm hôm đó đã thiêu rụi nhiều công trình tâm huyết của cuộc đời Edison.

Khi đám cháy vẫn chưa được dập tắt, Charles, cậu con trai 24 tuổi của Edison, hốt hoảng lùng sục, tìm kiếm cha mình giữa đống đổ nát mịt mù khói. Cuối cùng, cậu cũng tìm thấy Edison, rất bình tĩnh, đang quan sát cảnh tượng chung quanh. Gương mặt ông đỏ bừng phản chiếu hình ảnh đám cháy, mái tóc bạc trắng bay phất phơ trong gió.

“Tôi nhìn cha mà tim đau nhói,” Charles kể. “Cha tôi đã 67 tuổi, không còn trẻ nữa để bắt đầu lại khi mọi thứ đều đã cháy theo ngọn lửa. Khi trong thấy tôi, cha hét to: “Charles, mẹ con đâu?”. Khi tôi bảo rằng tôi không biết, ông nói, “Đi tìm và đưa mẹ con đến đây ngay. Mẹ con sẽ không bap giờ có dịp chứng kiến cảnh này trong cuộc đời nữa đâu.”

Sáng hôm sau, Edison nhìn đống hoang tàn và bảo: “Tai nạn đã mang đến cho ta một giá trị vĩ đại. Mọi lỗi lầm chúng ta gây ra đều bị xóa sổ hoàn toàn. Tạ ơn Chúa. Giờ đây chúng ta có thể bắt đầu lại.”

Ba tuần sau Đám cháy, Edison cho ra đời chiếc máy hát đĩa đầu tiên.

(Theo The Sower’s Seeds của Brian Cavanaugh).

Ta đặc biệt suy ngẫm câu nói cùa T. Edison : “Tai nạn đã mang đến cho ta một giá trị vĩ đại. Mọi lỗi lầm chúng ta gây ra đều bị xóa sổ hoàn toàn. Tạ ơn Chúa. Giờ đây chúng ta có thể bắt đầu lại.”

Có biết bao điều chúng ta cứ bám víu mãi, cứ lê gót theo mãi “con đường cũ, lối mòn xưa”, có khi vì ta tự hào những gì ta đã làm được là những thành quả lớn lao không gì sánh ví, có khi ta cảm thấy an toàn trong lối sống quen thuộc mà ta từng có kinh nghiệm trải qua.

Dòng đời đổi đổi thay thay ai mà biết được. “Tùng tùng cắc cắc chim đậu không bắt ai bắt chim bay”. Những cái lợi trước mắt chắc chắn ở trong tay, sao lại phải đi tìm những cái lợi ngày mai có khi chỉ có trong ước mơ bay bổng trên mây.

Và, ta bằng lòng với những cái cũ để sống với cảm giác an toàn và được bình yên hưởng thụ. Không cần lý tưởng cao, không cẩn tốn công sức vươn lên “hoàn thiện”, cũng không quá tồi tệ, không đến đổi buông xuôi chìm vào bóng tối đê hèn hạ đẳng. Chẳng là “thánh” cũng chẳng là “quỷ”, là “người” được rồi. “Không nóng không lạnh”, đó là “mức nhiệt” trung bình để sống cho tròn một kiếp người !

  1. Cuộc đổi mới tận gốc rễ…

Nhưng Thiên Chúa không muốn thế. Cách sống “không lạnh không nóng” không được Ngài đón nhận, không thể ở trong Thiên Chúa, không thể thuộc về Thiên Chúa.   

“Ta biết các việc làm của ngươi: ngươi không lạnh mà cũng không nóng; phải chi ngươi lạnh hẳn hoặc nóng hẳn đi! Bởi vì ngươi hâm hẩm, không lạnh không nóng, nên Ta sẽ mửa ngươi ra khỏi miệng Ta”. (Kh. 3,15).

Nên, nói theo cách nói của Thomas Edition: “Mọi lỗi lầm chúng ta gây ra đều bị xóa sổ hoàn toàn. Tạ ơn Chúa. Giờ đây chúng ta có thể bắt đầu lại.” Rõ ràng, Thomas Edition nhận ra từng biến cố trong đời mình “thánh ý của Thiên Chúa”. Ta nên học theo gương ông, để nhìn lại cuộc sống ta, đôi khi sự bình an chỉ là sự ru ngủ đáng sợ trong bóng tối lỗi lầm.

Vậy hãy nhiệt thành ăn năn hối cải!. (Kh.3,19). 

Chúng ta vẫn thường nguyện cầu xin Chúa Ngôi Ba thánh hóa đời ta. Sự thánh hóa luôn bắt đầu tự sự sám hối. Sự sám hối luôn bắt đầu từ sự “sửa lại” trong cõi sâu thẳm hồn ta từ những ý nghĩ đến mọi việc làm.

“Chúng con xin Ðức Chúa Trời cho Ðức Chúa Thánh Thần xuống. – Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con. (Kinh Đức Chúa Thánh Thần)”.

Cuộc sửa đổi này là một cuộc đổi mới tận gốc rễ.

“Có tiếng hô trong hoang-địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi; mọi thung-lũng, phải lấp cho đầy; mọi núi đồi, phải bạt cho thấp; khúc quanh co, phải uốn cho ngay; đường lồi lõm, phải san cho phẳng!” (Luca, 3:4-5).

Hố sâu…

Quanh co…

Có lẽ ta không cần gì phải phân tích chi li những hình ảnh mang những biểu tượng, như quanh co là mưu mẹo gian manh; Gồ ghề là tị hiềm ganh ghét; Hố sâu là tham vọng khôn cùng; Núi đồi là kiêu căng hống hách…

Ở đây, ta có thể nghĩ đến nỗ lực đi tìm sự bình an cho lòng ta, sự bình an đích thực của một tâm hồn luôn lắng nghe tiếng Chúa và thành tâm nỗ lực thăng tiến để đáp lại tình yêu của Chúa.

“Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậukhiêm nhường, và tâm hồn anh em sẽ gặp được bình an ” ( Mt 11, 29).

Chỉ với lòng hiền hậu và khiêm nhường như Chúa Giêsu Kitô, bức tranh tâm hồn đầy những thứ quanh co, vực thẳm, núi đồi, thung lũng… đáng sợ của lòng người mới có thể “uốn, bạt, san, lấp” để trở nên bằng phẳng như một cánh đồng, một cánh đồng tâm hồn an bình, thanh thản, nhẹ nhàng…

Những “cánh đồng tâm hồn – như cánh đồng Bêlem – trong một đêm huyền diệu, sẵn sàng chờ đón Chúa Giáng Sinh.

Chúa Giáng Sinh trong những tâm hồn đã nhận ra lỗi lầm và biết đổi mới tận gốc rễ vì thành tâm sám hối.

Vậy hãy nhiệt thành ăn năn hối cải!. (Kh.3,19). 

Lạy Chúa,

Xin cho tâm hồn con được an bình, trong sáng…
Đón Chúa ngự vào lòng.
Một Hang Đá nhỏ trong tim…
Mong Chúa Hài Đồng ấm áp. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
____________

Bạn có thể xem thêm bài suy niệm khác:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/561-chua-nhat-2-mua-vong-b-don-long-don-chua