LƯƠNG THỰC TRƯỜNG SINH | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT 18 THƯỜNG NIÊN B
(Ga.6,24-35)
****
LƯƠNG THỰC TRƯỜNG SINH

24 Khi dân chúng thấy Đức Giê-su cũng như các môn đệ đều không có ở đó, thì họ xuống thuyền đi Ca-phác-na-um tìm Người. 25 Khi gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy?”  26 Đức Giê-su đáp: “Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê. 27 Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận.” 28 Họ liền hỏi Người: “Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?” 29 Đức Giê-su trả lời: “Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến.” 30 Họ lại hỏi: “Vậy chính ông, ông làm được dấu lạ nào cho chúng tôi thấy để tin ông? Ông sẽ làm gì đây? 31 Tổ tiên chúng tôi đã ăn man-na trong sa mạc, như có lời chép: Người đã cho họ ăn bánh bởi trời.”

32 Đức Giê-su đáp: “Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-sê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, 33 vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian.” 34 Họ liền nói: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi được ăn mãi thứ bánh ấy.” 35 Đức Giê-su bảo họ: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ !

_______________

SUY NIỆM

LƯƠNG THỰC TRƯỜNG SINH

LƯƠNG THỰC…

Ăn để sống…

Người xưa có câu: “Ăn để sống chứ không phải sống để ăn”.

Nhưng “ăn gì để sống ?”. Rõ ràng không phải mọi thức ăn đều “để sống”, nói dễ hiểu hơn, không phải mọi thức ăn đều tốt cho sức khỏe, đem lại tuổi thọ cho người dùng. Ngày nay qua những thông tin, ta biết được vì lợi nhuận, hoặc vì thiếu hiểu biết, người làm ra lương thực, cũng như người tiêu dùng đã rước lấy nhiều hậu quả tai hại, ngộ độc, bệnh tật, có khi cả tử vong.

Hơn nữa, ai cũng ngầm hiểu rằng “ăn để sống” là sống trong “giới hạn” kiếp người. Lương thực trần gian không đem lại cho con người sự sống đời đời. “Ăn kỹ, uống kỹ” có thể giúp sức khỏe con người tốt hơn, tuổi thọ cao hơn, nhưng không phải là trường sinh.

“Sống để ăn”

Đó là trường hợp khát vọng cao cả trong sâu thẳm lòng người đã bế tắt. Khi người ta không có niềm tin để vươn lên cao thì người ta tìm đến niềm vui là đà dưới thấp.

Có một bà mẹ đi chợ về mua cho hai đứa con mỗi đứa 2 cái bánh. Đứa lớn vắng nhà, nên mẹ nó chừa lại  phần bánh cho nó, còn đứa em thì ăn hết phần bánh của nó ngay lúc đó. Khi đứa anh về, nó ăn cơm xong, mẹ nó mới nhớ phần bánh của nó và đem ra cho nó. Lúc ấy, nó vừa ăn cơm xong, đã no, nhưng thấy 2 cái bánh quá hấp dẫn, nó thèm, và nó bắt đầu ăn bánh. Em của nó ngồi đó nhìn nó, thèm thuồng, nhưng không dám xin vì nó đã có phần rồi. Thằng anh đã no lắm nhưng nó vẫn bắt đầu ăn cái thứ hai. Nhìn thấy em nó nhìn nó, nó ăn vội vã cho hết cái bánh sợ em nó xin. Rồi thấy mẹ nó ra, nó sợ mẹ nó bảo “con ăn cơm rồi, thôi chia cho em con một cái đi” thì uổng lắm, nên nó càng nhai ngấu nghiến cho mau hết cái bánh. Nó ăn lẹ đến đổi mắc nghẹn trợn trừng con mắt mà nhất định không buông cái bánh ra.

Ôi, đó chỉ là chuyện háu ăn của con nít mà. Nhưng, người lớn cũng có “cách ăn nết ở” nói theo kinh kệ xưa là tội số 5 trong 7 mối tội đầu, đó là tội “mê ăn uống”. Ở ngoài đời thì thiếu gì, cũng có cả trong Kinh Thánh.

“Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là Ladarô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. (Lc.16,19-31). 

Nếu “sống để ăn”, mục đích là thỏa mãn cái thèm khát dục vọng bản năng con người, thì ta có thể suy ra rất nhiều thứ ăn… nhưng, có thể tóm tắt, ăn kiểu nào, ăn cái gì, thì cũng đưa đến cách sống ích kỷ, chỉ biết có mình.

TRƯỜNG SINH

Dù cho có ngây thơ thế mấy, ai cũng biết, với lương thực trần gian:“ăn gì cũng chết”. Vì lương thực trần gian là thứ “hay hư nát” thì làm sao có thể đem lại sức sống đời đời.

“Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (Mt.1-11).

Lời Chúa đem lại cho con người một tâm hồn an vui, thanh thản. Vui sống trong một thế giới ngập đầy yêu thương có Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh em – Có Người Cha giàu lòng thương xót và mọi người khắp nơi là huynh đệ với nhau cùng chia sẻ buồn vui cuộc sống.

Có thể nào tìm thấy một ảnh đẹp hơn hình ảnh đó cho thế giới này không ? – Chắc chắn là không. Vì, nhân loại đã từng biến thế giới này thành địa ngục trong những cuộc chiếc đầy tang tóc. Bài học đó vẫn không đủ mạnh để nhân loại đoạn tuyệt với hận thù và bom đạn.

“Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh” là khi người làm ra cơm bánh, giành nhau cơm bánh, chỉ để ăn một mình. Chỉ một mình thì không thể có tình yêu. Không có tình yêu thì không thể vươn lên Chân Thiện được. Không vươn lên được Chân Thiện làm sao thấy Thiên Chúa. Không có tình yêu Thiên Chúa làm nguồn cội thì khó thực thi tình anh em đối với tha nhân.

Thế giới nói luôn lo âu nhiều về lương thực. Suy cho cùng mọi cuộc tranh chấp đều từ “miếng ăn” mà ra. Nó là nguồn cung cấp cho sức khỏe, cho sự sống. Nhưng “Sức Khỏe” không phải chỉ là một thân xác cường tráng không bệnh tật, mà nó còn tình trạng tinh thần lành mạnh.

Năm 1946, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO – World Health Organization) đã định nghĩa về Sức Khỏe như sau: “Sức khỏe không chỉ là không bệnh tật mà là trạng thái hoàn toàn sảng khoái về thể chất, tinh thầnxã hội”.  Ở đây ta thấy có phần xác (thể  chất), tinh thần (tâm hồn, tâm linh) và tình liên đới (xã hội). Chỉ với “lương thực hay hư nát” thôi làm sao con người có thể đem lại cái gọi là Sức Khỏe theo định nghĩa trên.

Người xưa có câu “Cổ chi chân nhân, kỳ tẩm bất mộng, kỳ giác bất ưu, kỳ thực bất cam, kỳ tức thâm thâm”. (Trang Tử, Đại Tông Sư) – Bậc chân nhân ngày xưa lúc ngủ không mộng mị, lúc thức không ưu tư, lúc ăn không cầu món ngon, lúc thở thì thở sâu. Như vậy, để có được “Sức Khỏe” lương thực không phải là tất cả, nó còn đòi hỏi “thân tâm an lạc”, thể xác an lành tâm hồn thanh thản trong môi trường có tình người liên đới yêu thương.

LƯƠNG THỰC TRƯỜNG SINH

Con người ngày nay vẫn không ngừng tìm kiếm con đường sống thọ và nuôi mộng tìm được chìa khóa trường sinh, nhưng lại tìm trên những thứ hay hư nát.

Thật đúng như người xưa đã nói: “Sinh dân chi bất đắc hưu tức, vi tứ sự cố: nhất vi thọ, nhị vi danh, tam vi vị, tứ vi hóa”. (Liệt Tử, Dương Chu) Người đời không thể yên tâm nghỉ ngơi; có bốn nguyên do: một là muốn sống lâu, hai là muốn danh tiếng, ba là muốn có địa vị, bốn là muốn có nhiều tài sản của cải.

Không có niềm khát vọng tìm về những giá trị vĩnh hằng, làm sao đạt được trường sinh. Thật là mâu thuẫn khi con người kiếm tìm bí quyết “sống lâu sống mãi” lại cũng đi tìm phương cách hủy diệt sự sống bằng những siêu vũ khí giết người hàng loạt. Đó là kết quả tất yếu của một thế giới thiếu tình yêu.

Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Hãy mang lấy ách của Ta … Vì ách của Ta thì êm ái, và gánh của ta thì nhẹ nhàng“. (Mt.11.28-30).

Tìm về Thiên Chúa, ta thấy lòng bình an. Sự bình an no đầy vì ta được Chúa là nguồn sống đời ta.

“Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ !” (Ga.6,35). 

Cơn đói khát từ tham vọng của con người sẽ mãi mãi còn đó, không có một thứ “lương thực” nào lấp đầy cơn khát vọng ấy, chỉ có Tình Yêu Thiên Chúa mới đem lại cho con người thứ lương thực mà con người đang thiếu, đó là Tình Thương.

Chúa Giêsu là Lương Thực Trường Sinh mà Thiên Chúa ban tặng cho nhân loại. Lương Thực thỏa mãn mọi cơn đói khát và đem lại sự sống hạnh phúc đời đời cho những ai đến với Ngài.

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời “ ( Ga. 3, 16 ).

Lạy Chúa,

Khi thế giới được no đầy
Tình yêu Thiên Chúa
Là thế giới được no say
Hồng ân Chúa từng ngày

Con dâng lên Chúa đây
Lời kinh bên Thánh Thể
Là tình yêu trời bể
Là mạch sống đời đời.

Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
_________________
Nếu bạn muốn xem bài suy niệm mới, mời bạn vào địa chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/690-cn-18-tn-b-tam-banh-tinh-yeu