Trở thành những kẻ lưới người | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN B
(Mc.1,14-20)

****
TRỞ THÀNH NHỮNG KẺ LƯỚI NGƯỜI

 

(14) Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. (15) Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

(16) Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy ông Si-mon với người anh là ông An-rê, đang quăng lưới xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá. (17) Người bảo các ông: “Các anh hãy đi theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ lưới người như lưới cá.”  (18) Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà theo Người.

(19) Đi xa hơn một chút, Người thấy ông Gia-cô-bê, con ông Dê-bê-đê, và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền. (20) Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dê-bê-đê ở lại trên thuyền, với những người làm công, mà đi theo Người.

_______________

SUY NIỆM

TRỞ THÀNH NHỮNG KẺ LƯỚI NGƯỜI

Nghề lưới cá

Cho dù chúng ta không sống với nghề lưới cá, nhưng chắc ai cũng biết về lưới cá. Những con cá mà con người có được để phục vụ cho cuộc sống, hầu hết đều từ nghề lưới cá.

Lưới là một thứ “bẫy” giăng bắt cá. Trong ngôn ngữ hằng ngày, chúng ta cũng nói về “lưới” rất nhiều, kể cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thí dụ như: “sa lưới pháp luật”, “sa lưới tình”, “sa lưới kẻ thù, “Thiên võng khôi khôi sơ nhi bất lậu” (lưới trời lồng lộng một mảy lông cũng khó thoát)… 

Ai cũng biết có được phương tiện và biết sử dụng phương tiện đó đúng lúc, đúng thời điểm, mới gọi là nghề.

Nghề nào cũng có mục đích của nó. Nghề chân thiện luôn tạo ra sản phẩm nhắm vào những lợi ích tốt đẹp cho cuộc sống, cá nhân cũng như xã hội.

Nghề lưới cá nhằm “bắt cá”, ai cũng hiểu nhu cầu về cá đối với con người như thế nào. Từ kênh rạch nhỏ bé đến sông dài biển rộng, biết bao nhiêu người nhờ có “con cá” mà có miếng cơm manh áo, tạo dựng được cuộc sống, trong đó “nghề lưới cá” là phổ biến nhất và đem lại cuộc sống ổn định cho rất nhiều người.

Lưới người

Lấy ngay ý nghĩa của “nghề lưới cá”, Chúa Giêsu muốn dạy cho môn đệ việc “lưới người”.

“Các anh hãy đi theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ lưới người như lưới cá.” (Mc.1,17).

Việc “lưới người”, thoáng nghe qua, có thể ta lấy làm lạ, nhưng ở đời, ai cũng từng hơn một lần làm cái việc “lưới người”.

– Bạn chưa lần nào muốn “thu phục nhân tâm” sao? – Bạn không muốn “Đắc nhân tâm” sao? – Bạn không muốn người khác mến yêu mình sao?

Chắc hẳn là phải có chứ? – Bạn muốn nuôi dưỡng một tình yêu, một tình bạn. Bạn muốn có nhiều khách hàng. Bạn muốn có thêm người ủng hộ bạn. Bạn muốn được danh thơm tiếng tốt. Bạn muốn có những người cộng sự viên đắc lực. Bạn muốn có những người dưới tay luôn trung thành với bạn…

Và như thế, bạn đã “giăng lưới” – thứ lưới vô hình – được đan dệt cho riêng bạn, phù hợp cho từng đối tượng, hoàn cảnh, và nơi chốn mà bạn muốn dùng để “bắt người”, để “thu phục người”, thu hút nhiều người về với mình…

Đó là việc “lưới người” của người đời. Ta chỉ lướt thoáng qua để hiểu đại khái như thế.

Trở thành những kẻ lưới người theo ý muốn Chúa Giêsu  

Có gì khác nhau giữa “lưới người của người đời”“lưới người theo ý muốn của Chúa Giêsu?”

Có thể điểm qua đôi nét:

Tất cả là nhờ hồng ân của Chúa.

Người đời thu phục được con người bằng trí tuệ, tài năng, thậm chí có khi cả bằng những mánh lới, thủ đoạn ngấm ngầm hoặc công khai, nhất là trong lãnh vực chính trị, thương mại. Chắc bạn có nghe biết về chuyện vận động bầu cử của những chính khách. Chắc bạn cũng đã hiểu cách quảng cáo của công ty, thương hiệu… và họ tự hào về sự thành đạt của mình do bản lĩnh của họ. Nhưng, với Chúa Giêsu thì không. Môn đệ Chúa Giêsu bằng tất cả tâm huyết của mình, ra sức làm việc cho Thiên Chúa, kết quả thành công là hồng ân do Thiên Chúa thương ban.

Giảng xong, Người bảo ông Simôn: Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá”. Ông Simôn đáp: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới”. Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới.(Lc.5,1-7).

Thế nên, không ai huênh hoang reo hò vì thành quả vĩ đại của mình, mà ngược lại, càng thành công lớn lao, người môn đệ của Chúa Giêsu càng nhận ra mình quá bé nhỏ luôn cần đến Thiên Chúa.

Thấy mình bé nhỏ, mới không kiêu căng. Không kiêu căng mới không rêu rao làm “sáng danh mình” để chỉ vì làm “sáng danh Chúa.”.

Thấy vậy, ông Simôn Phêrô sấp mặt dưới chân Ðức Giêsu và nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!” Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Simôn và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc. (Lc.5,8-10).

Tất cả quy về cho Thiên Chúa

Khác hẳn với người đời, việc “lưới cá”, “lưới người” đều mang thành quả về cho bản thân mình, còn “lưới người theo ý muốn Chúa Giêsu” là mang thành quả về cho Thiên Chúa.

Hãy đi khắp thế giới rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo (Mc 16:15).

Niềm vui đem được một người về với Chúa thật lớn lao, vì họ từ nay thuộc về Chúa, và là anh em với ta. Tất cả là một trong Đức Ki-tô, là một trong Đức Tin, là điểm nhắm tới cuối cùng của những kẻ lưới người theo ý muốn Chúa Giêsu.

“Chỉ một Chúa, một đức tin, một phép rửa.Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người và trong mọi người.” (Ep 4, 5-6).

Để được như thế đỏi hỏi một tình yêu lớn mạnh dành hoàn toàn cho Thiên Chúa.

Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người. (Lc.5,1-11).

Chỉ với tình yêu lớn mạnh như vậy, người môn đệ của Chúa Giêsu – những kẻ lưới người như lưới cá – mới sống hết mình vì Chúa, hy sinh hết mình vì Chúa, và cảm nhận niềm hạnh phúc trọn vẹn vì trọn một đời đã dành trọn cho Thiên Chúa.

Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Ðức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo?Như có lời chép: Chính vì Ngài mà mỗi ngày chúng con bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh. Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Ðấng đã yêu mến chúng ta. (Rm.8,18-37).

Lạy Chúa,

Biển nào không nổi sóng
Trời nào không bảo giông
Đi tìm giữa mênh mông
Mảnh đời nào phiêu bạt.

Như con thuyền trôi dạt
Không biết bến bờ về
Đời một cõi bến mê
Bến bờ nào của Chúa

Con ra khơi bủa lưới
Đem tình Chúa chiếu soi
Mang về những mảnh đời
Đã tìm ra lẽ sống…

Cõi đời này rất rộng
Con bé nhỏ yếu hèn
Trong thế giới đêm đen
Xin tình ngài chiếu sáng. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
_________________
Nếu bạn muốn xem thêm bài suy niệm khác, mời bạn vào địa chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/583-chua-nhat-iii-tn-b-nhung-ke-luoi-nguoi