Hội Đồng Comitium Sài Gòn 3 hành hương Gíao Phận Bà Rịa

Antôn Lê Tân

Hơn 50 thành viên trong hội đồng Comitium SG 3 đã có chuyến xuất du Hành hương đến 3 địa điểm ngày 11.10.2016: Núi Đức Mẹ Long Hương, nhà thờ chính tòa Bà Rịa và nhà thờ Mồ Bà Rịa. Cha linh giám Comitium SG 3, Đaminh Đinh Ngọc Lễ cùng tham gia và hướng dẫn đoàn.

Khi đoàn đến chân núi Long Hương – khu phố Núi Dinh, P. Kim Dinh, thị Xã Bà Rịa, tỉnh BRVT- thì trời mưa nhẹ, mọi người hoặc che dù hoặc đầu không cùng đứng dưới chân Đức Mẹ sốt sắng dâng những lời kinh.

Sau khi chụp hình, đoàn lên xe tiếp tục đến Hành hương Năm thánh LTX tại nhà thờ chính tòa Bà Rịa – 227 Nguyễn Du, Phước Hiệp, Ba Riạ, Vũng Tàu, một công trình khá nguy nga “Nhà thờ Chánh toà giáo phận nổi bật hẳn với hai ngọn tháp cao 45 mét trong màu đá hoa cương trang trọng, mang hình ảnh không thể nhầm lẫn của ngôi thánh đường công giáo giữa bối cảnh kiến trúc đa dạng của một vùng dân cư đông đúc. Toạ lạc trên địa bàn trung tâm của địa hạt Bà Rịa-Vũng Tàu, ngôi đền thờ vươn cao vừa để chứng tỏ tấm lòng của các tín hữu muốn dành cho Thiên Chúa những gì tốt đẹp nhất, vừa nên như dấu chỉ hiệp nhất của cả cộng đoàn giáo phận. Từ trên ngọn tháp, sáu quả chuông với đường kính từ 60 cm đến 114 cm từ nay sẽ ngân vang tiếng gọi qui tụ đoàn dân Chúa.”  (giaoxugiaohovietnam)

Điểm kế tiếp đoàn ghé đến là nhà thờ Mồ, nơi dưới thời đạo bị cấm cách trước đây rất nhiều tín hữu đã bị thiêu. Dù các vị tử đạo ở đây chưa được hiển tôn trong toàn Giáo Hội – người ta chỉ biết các Ngài qua những tư liệu ngắn ngủi như bà Maria Liệu, 76 tuổi, chết tại ngục Long Kiên, ông Giuse Vệ, 75 tuổi, ở ngục Phước Lễ hay cặp song sinh Antôn Trước – Antôn Sau  chào đời trong ngục Phước Thọ (Đất Đỏ) và tử đạo khi mới 3 tháng tuổi – nhưng cái chết của các Ngài đã vun trồng sự sống cho bao thế hệ, đang làm cho đức tin nên sống động trong từng cuộc sống của người tín hữu Bà Rịa hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau.” (baria.titocovn.com)

Sau khi cha linh giám Đaminh có huấn từ về Năm thánh LTX, anh trưởng Comitium Bà Rịa đã giới thiệu về lịch sử của ngôi nhà thờ Mồ, nơi giam giữ những nam giáo dân và trong lúc cấp bách, triều đình đã phóng hỏa…

Kết thúc chuyến Hành hương, đoàn ghé đến khu bãi biển du lịch Long Cung, phường 10, Bà Rịa VT để tắm biển và nghỉ ngơi. Một số anh chị em trong đoàn bất chấp trời mưa bão vẫn dầm mình trong làn nước biển trong xanh.

Do thời tiết nên chuyến hành trình chưa đúng như dự định nhưng mọi người đều cảm nhận được đầy tràn ơn Chúa. dscn3312_resize dscn3316_resize dscn3323_resize dscn3332_resize dscn3340_resize dscn3350_resize dscn3355_resize dscn3356_resize dscn3357_resize dscn3363_resize dscn3371_resize dscn3376_resize dscn3384_resize dscn3399_resize dscn3406_resize dscn3410_resize dscn3411_resize dscn3417_resize