Ngày con tốt nghiệp

Ngày con tốt nghiệp
Tầm Xuân

“Còn cha còn mẹ thì hơn. Mất cha mất mẹ như đàn đứt dây. Đàn đứt dây còn khâu còn nối. Cha mẹ mất rồi, con chịu mồ côi. Mồ côi tội lắm ai ơi!” (“Ba nén hương trầm”). Nhiều đêm đang giấc nồng chợt tỉnh giấc con mất ba mẹ rồi sao? Con không muốn tin rằng ba, mẹ đã rời xa con mãi mãi dù thời gian đã  trôi qua và mang theo bao kỷ niệm tuổi thơ được sống yên vui bên ba, mẹ.

0001atotnghiep

Đã 9 năm rồi, ngày mẹ vĩnh biệt tụi con để về cõi Vĩnh Hằng, hình ảnh đó con không bao giờ quên, không có gì mất mát lớn hơn nữa cả. Mẹ mất con không khóc nhiều như ngày ba mất, có lẽ ngay lúc đó tim con cũng muốn ngưng đập, để quên đi sự mất mát quá lớn. Con đã tự nhủ với bản thân phải tiếp tục sống vì còn ngoại và em con, gạt nước mắt để an ủi chính mình, con gái mẹ ổn mà, mẹ hãy yên nghĩ nhé!

0001btotnghiep

Con biết rằng khi mẹ ra đi tụi con sẽ phải bươn chải với đời vì miếng cơm manh áo, vất vả lắm vì cuộc sống mưu sinh, khi đó con đã từng nghĩ phải thôi học để bước vào “trường đời” nhưng nhờ ơn Trên con luôn có những quý nhân giúp đỡ, và con được tiếp tục đến trường, con sẽ không bao giờ bỏ cuộc, tự dặn lòng mình vậy. Qua hết cấp 2, rồi qua hết cấp 3, con vui lắm rồi, vì như vậy con đã may mắn hơn vạn người. Con quyết định thi Đại học dù đậu hay rớt nhưng may mắn thay điểm con đủ vào trường Đại hoc Đồng Tháp.

Dòng đời đổi đổi thay thay, có lúc nhẹ trôi, có lúc đầy sóng gió nhưng qua 3 năm trên giảng đường Đại học và con đã Tốt nghiệp. Con vui mừng muốn thông báo với người thân, con đã rơi nước mắt. Ngày con vui nhất cũng là ngày con buồn tủi nhất, vui vì “việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại! Ta thấy mình chan chứa một niềm vui”, chính con cũng không tin con được như vậy nhưng con tủi thân vì không có ba, mẹ hay người thân nào bên con lúc đó cả, nhìn bạn bè chụp hình lưu niệm cùng gia đình, ôi hạnh phúc quá!

Con xin gửi đến ba mẹ tấm lòng con, con hứa trên đường đời này con sẽ sống thật tốt, con vẫn vững tin như Trịnh Công Sơn đã viết “người chết nối linh thiêng vào đời” (“Nối vòng tay lớn”), ba mẹ vẫn luôn bên con. 

TẦM XUÂN