Ảnh ghép từ gần 10 ngàn hình…

ẢNH PHÓNG ĐẠI GHÉP TỪ GẦN 10 NGÀN HÌNH NHỎ THỂ HIỆN ĐẾN CHI TIẾT KHÓ TƯỞNG TƯỢNG NỔI CỦA NHỮNG MẪU CÔN TRÙNG

Jack Le | Theo Colossal

image001

Nhiếp ảnh gia thương mại Levon Biss thường chụp ảnh cho những vận động viên đẳng cấp thế giới khi họ đang chuyển động. Tuy nhiên, loạt xê-ri ảnh mới của ông tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Oxford lại chụp các đối tượng trong trạng thái dừng lại: các mẫu vật côn trùng. Ban đầu, xê-ri ảnh này được khởi xướng như là một dự án phụ mà nhiếp ảnh gia chụp cận cảnh những chú bọ do con trai của ông bắt được ở nhà, và bây giờ ảnh được trưng bày tại viện bảo tàng trong một cuộc triển lãm mang tên Microsculpture.

Trong quá trình lựa chọn chụp ảnh cho bộ sưu tập trưng bày tại viện bảo tàng, Biss đã loại bỏ hơn 99% các con bọ mà ông xem qua, chỉ chọn những con đúng kích cỡ và màu sắc. Để chụp được những chi tiết phóng đại như vậy, mỗi một phần của côn trùng cần thiết lập chế độ ánh sáng hoàn toàn khác nhau.

“Tôi sẽ quay ống kính về một chiếc râu và chiếu sáng chiếc râu để nó có thể được trông đẹp nhất,” Biss nói. “Khi tôi chuyển sang phần tiếp theo, ví dụ mắt, ánh sáng sẽ thay đổi hoàn toàn. Tôi làm việc theo cách như vậy trên toàn bộ cơ thể của côn trùng cho đến khi tôi kết thúc với 30 bộ phận khác nhau, chụp riêng từng bộ phận. “

Công việc tổng hợp ghép ảnh lại cần phải có 8.000 đến 10.000 lần chụp cho mỗi bức hình hoàn tất. Giữa mỗi lần chụp, máy ảnh di chuyển chỉ mười micron (1/7 của chiều rộng của một sợi tóc người). Với khối lượng hình ảnh như thế, để hoàn thành Biss phải mất hơn hai tuần từ lúc bắt đầu đến kết thúc.

image003 image005 image007 image009 image011 image013 image015

(Theo bài viết của Kate Sierzputowski trên Colossal 26/04/2016)