“Bánh mì màu tím” – siêu thực phẩm…

Phát minh ra “bánh mì màu tím” – siêu thực phẩm của tương lai

Theo các chuyên gia, phát minh mới này có khả năng thay đổi danh sách xếp hạng lương thực thế giới mãi mãi.

Zhou Weibiao – nhà khoa học thực phẩm dinh dưỡng tại ĐH Quốc gia Singapore đã từng nhận định rằng, sau 10 năm, bánh mì sẽ mất đi vị trí hạng nhất trong xếp loại lương thực. Và điều này đã trở thành sự thật.

Cụ thể theo các chuyên gia dinh dưỡng hiện nay, bánh mì trắng được dạ dày tiêu hóa quá nhanh. Điều này sẽ làm tăng lượng đường trong máu, và đó chính là nguyên nhân của bệnh béo phì. Hay nói cách khác, bánh mì trắng chính là kẻ thù của sức khỏe.

image001

Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Giáo sư Zhou đã phát minh ra một loại bánh mì mới có màu tím – được cho là một siêu thực phẩm dành cho tương lai.

Vì sao phải thay thế bánh mì trắng?

Nhược điểm lớn nhất của bánh mì thường chính là hàm lượng đường quá cao. Lượng đường này sẽ nhanh chóng xâm nhập vào mạch máu, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về động mạch.

Hơn nữa, việc tiêu hóa lượng tinh bột này quá nhanh chóng sẽ khiến cho người ta ăn nhiều hơn so với nhu cầu. Bên cạnh việc tốn lương thực hơn, sức khỏe của con người cũng sẽ bị ảnh hưởng.

image002

Vậy giải pháp được đưa ra là thay đổi thành phần của bánh mì để giảm thiểu những tác hại này. Tuy nhiên giáo sư Zhow chia sẻ: “Thách thức lớn nhất ở đây là liệu chúng ta có thể thay đổi hoàn toàn thành phần của chiếc bánh mì nhưng không làm thay đổi hình dáng, mùi vị mà mọi người vẫn thích hay không?”.

Bởi vậy ông đã quyết định chiết ra từ gạo đen – gạo “huyền mễ” – chất anthocyanins – và đưa vào bánh mì.

Athocyanins sẽ phản ứng với các enzym có trong tinh bột bánh mì, làm chậm lại tốc độ tiêu hóa tới 20% so với bánh mì thường, nhưng không làm mất mùi vị của bánh mì trắng. Đây cũng là một loại chất nhuộm màu tự nhiên, biến bánh mì trở thành màu tím.

image003

Màu tím của bánh mì được lấy từ hạt “huyền mễ”

Các chuyên gia cho biết anthocyanins có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và các bệnh về thần kinh, và thậm chí là cả ung thư. Hơn nữa, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát béo phì và tiểu đường nhờ khả năng ức chế các enzym tiêu hóa và làm giảm tốc độ hấp thụ glucose.

Nhưng chưa hết đâu. Về giá trị dinh dưỡng, có thể nói bánh mì tím và bánh mì trắng là tương đồng. Tuy nhiên, mấu chốt là ở chỗ tốc độ giải phóng năng lượng của bánh mì tím chậm hơn, do đó năng lượng từ loại bánh mì này có thể dự trữ và sử dụng trong thời gian dài.

Hiện nay, bánh mì tím vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng đã có nhiều nhà sản xuất lương thực có ý định thương mại hóa và đưa chúng ra toàn cầu.

Nguồn: CNN
Theo Oakley / Trí Thức Trẻ