Cùng khám phá ! (phần 1)

Cùng khám phá ! (phần 1)
Scarlett Le | Discovery News

NASA CHỤP ĐƯỢC NHỮNG TẤM ẢNH 3D VỀ THỜI TIẾT

dnews-files-2016-04-raincloud_20160404-jpg

Đây là một tấm ảnh 3D do vệ tinh GPM Core Observation chụp từ không gian, cho thấy kích cỡ và sự phân bố của những giọt mưa trong một cơn bão. Màu xanh biển và xanh lá là vùng giọt mưa có kích cỡ 0,5 đến 3mm. Màu vàng, cam và đỏ là vùng giọt mưa có kích cỡ lớn từ 4 đến 6mm. Từ tỉ lệ các màu trên ảnh, các nhà khoa học có thể tính toán để dự đoán được cấp độ một cơn bão, thời gian cơn bão kéo dài và lượng nước sẽ đổ xuống trái đất.

Vệ tinh GPM Core Observation được phóng lên quỹ đạo năm 2014 trong chương trình hợp tác giữa hai cơ quan thám không NASA của Mỹ và  Aerospace Exploration Agency của Nhật, có nhiệm vụ thu thập thông tin cho việc phân tích dự báo thiên tai.

PHÁT HIỆN XƯỞNG CHẾ TẠO CHẢO CHIÊN KHÔNG DÍNH TỪ THỜI CỔ TẠI ITALIA

dnews-files-2016-03-production-site-of-ancient-non-stick-frying-pans-found-in-Italy-160325-jpg

Tại một điểm khai quật gần Naples, các nhà khảo cổ học người Ý đã tìm được chỗ đầy những mảnh gốm vỡ cho thấy đó từng là nơi sản xuất đồ gốm cho cả thành phố. Một số mảnh gốm nặng, bên trong có tráng một lớp màu đỏ được  xác định là một phần của những chiếc chảo chiên không dính đã sản xuất cách đây hơn 2.000 năm và đã được sử dụng từ thời Đế quốc La Mã. Dụng cụ nhà bếp này có tên gọi là “Cumanae testae” hay “Cumanae pallettae” nghĩa là “chiếc chảo của thành phố Cumae” từng được ghi chép trong quyển sách dạy nấu ăn của La Mã từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

QUANG HỢP NGHỊCH TẠO RA NHIÊN LIỆU SINH HỌC

image005

Quang hợp là quá trình diệp lục tố trong thực vật và tảo chuyển đổi ánh nắng mặt trời sang năng lượng hóa học.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Copenhagen đã tìm ra quá trình quang hợp nghịch, tức là dùng ánh nắng mặt trời để chuyển sinh khối thực vật thành nhiên liệu, nhựa dẽo hay hóa chất.

Sinh khối thực vật hay khối nguyên liệu sinh học có nguồn gốc từ thực vật, ví dụ như rơm rạ hay gỗ, được trộn với men xúc tác sinh học tên lytic polysaccharide monooxygenase có trong một số nấm mốc và  vi trùng. Sau đó, diệp lục tố sẽ được trộn vào hỗn hợp này rồi mang ra phơi nắng. Phản ứng sinh hóa sẽ xảy ra một cách tự nhiên làm các phân tử đường trong sinh khối bị vỡ ra hình thành cấu trúc nhỏ hơn, chuyển đổi sinh khối hữu cơ thành nhựa dẽo, nhiên liệu hay hóa chất.

Quang hợp là quá trình tổng hợp còn quang hợp nghịch là quá trình phân hủy.

CHIẾC XE LỬA TÀNG HÌNH

dnews-files-2016-04-invisible-train-blends-into-the-countryside-670-jpg

Đây là tác phẩm được nữ kiến trúc sư Kazuyo Sejima thiết kế lại từ mẫu xe lửa có tên là Red Arrow nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập công ty Seibu Group.

Chiếc xe lửa hình viên đạn sáng loáng của Nhật này, dự kiến bắt đầu hoạt động từ năm 2018, được phủ bên ngoài bởi một lớp sơn đặc biệt có thể phản chiếu gần như tấm gương, khi chạy nhanh sẽ khó nhận ra vì chúng như hòa lẫn vào môi trường xung quanh.

Scarlett Le lược dịch từ Discovery News