Cùng khám phá ! (phần 2)

Cùng khám phá ! (phần 2)
Scarlett Le | Discovery News

VE SẦU 17 NĂM TUỔI XÂM LẤN VÙNG ĐÔNG BẮC HOA KỲ

image001

Mùa hè này, vùng đông bắc Hoa Kỳ vô cùng ồn ào bởi tiếng ngân râm ran vì đã đến chu kỳ đỗ bộ 17 năm một lần của đám ve sầu mắt đỏ. Hàng triệu triệu con ve sầu, sau một thời gian rất dài là những chú nhộng ẩn mình trong lòng đất, bắt đầu chui lên tràn ngập các bang Ohio, New York, Pennsylvania, Maryland và Virginia với mật độ 1,5 triệu con trên mỗi mẫu Anh.

Những con ve sầu thuộc nhóm Brook V này được sinh từ năm 1999, ấu trùng nở ra từ trứng đã chui xuống lòng đất, sống và phát triển ở đó hơn một thập kỷ rưỡi mới lột xác biến thành con ve sầu trưởng thành chui lên mặt đất, bắt đầu mùa sinh sản kéo dài 30-45 ngày. Sau đó, chúng sẽ chết đồng loạt khi hoàn thành nhiệm vụ giao phối và đẻ trứng.

Loài ve sầu Brook V nằm trong nhóm các loài côn trùng có chu kỳ sống dài nhất. Tuy nhiên, không phải ve sầu nào cũng sống lâu như vậy. Có 3 loại ve sầu với 3 chu kỳ sống khác nhau: 17 năm, 13 năm và 1 năm.

MUA SẮM TẠI NHẬT SẼ CHO THANH TOÁN BẰNG VÂN TAY

image003

Theo Japan News đưa tin, để chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Olympics 2020 sắp tới tại Tokyo, từ mùa hè này chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành thử nghiệm một chương trình cho phép du khách dùng dấu vân tay của mình để thanh toán tiền mua hàng hóa dịch vụ tại những điểm kinh doanh đã đăng ký. Hiện tại đã có hơn 300 cửa hiệu và nhà hàng khách sạn đăng ký tham gia chương trình này và con số đăng ký vẫn  đang tăng lên.

Để thanh toán cách này, khi nhập cảnh, du khách sẽ phải đăng ký dấu vân tay cùng với hộ chiếu và thông tin thẻ tín dụng.

Yêu cầu du khách đăng ký vân tay thì không còn lạ gì đối với nhiều nước trên thế giới, nhưng cho phép thanh toán bằng vân tay lại là một điều mới mẻ.

Chính phủ Nhật Bản nói rằng hệ thống thanh toán ứng dụng sinh trắc học này sẽ làm cho việc đi du lịch và mua sắm dễ dàng hơn, an toàn hơn khi dùng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

Cũng có ý kiến nghi ngờ cho rằng công nghệ sinh trắc học dễ bị đánh cắp, vân tay dễ bị sao chép nên việc dùng vân tay để xác nhận những dữ liệu nhạy cảm nên kết hợp thêm một mức độ bảo mật nữa là dùng kèm mật mã.

DÙNG MICROBOT XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM KIM LOẠI NẶNG

image005

Quá trình sản xuất pin, linh kiện điện tử, khai khoáng… tạo ra nhiều kim loại nặng độc hại như chì, thạch tín, thủy ngân, cadmium, chromium… ngấm vào trong đất và nước.

Một nhóm nghiên cứu của giáo sư Diana Vilela ở Max-Planck Institute for Intelligent Systems tại Stuttgart nước Đức đã chế tạo thành công microbot (robot tí hon) có thể tách 95% lượng chì ra khỏi nước bị ô nhiễm chỉ trong vòng một giờ, chúng tự vận hành & có thể tái sử dụng nhiều lần, giúp giảm đáng kể chi phí xử lý ô nhiễm môi trường.

Microbot hình ống này có kích thước rất nhỏ, chỉ cỡ bề ngang của sợi tóc, gồm ba lớp: lớp ngoài cùng là màng tinh thể carbon hình tổ ong giúp hút chặt các ion chì khi chúng tiếp xúc microbot, lớp giữa là nickel có từ tính giúp con người điều khiển microbot từ xa, lớp lõi làm từ platinum giúp tạo lực đẩy cho microbot bơi trong nước.

Người ta sẽ cho hydrogen peroxide vào nước ô nhiễm, hóa chất này làm lớp lõi platinum của microbot tạo ra vô số bong bóng li ti bắn ngược ra sau đẩy microbot bơi về phía trước. Microbot tự bơi quanh trong nước, hút và giữ chặt những ion chì rồi chuyển đến một nơi để thu gom tái chế. 

Hiện tại thì microbot này chỉ mới xử lý hút tách được chì.

Nghiên cứu vẫn đang còn tiếp tục để microbot có thể tách được những kim loại nặng khác.

CÓ NÊN DÙNG TĂM BÔNG NGOÁY TAI?

image007

Nhiều người thích dùng tăm quấn bông gòn (Q-tips) để ngoáy lấy ráy tai và cho như vậy là làm sạch tai.

Nhưng thực ra, theo giáo sư William H.Shapiro – nhà thính học kiêm giáo sư chuyên khoa tại trường Đại học Langone NY, việc này không tốt chút nào.

Ráy tai không hề bẩn như ta nghĩ mà lại đóng vai trò bảo vệ cho tai. Ráy tai tạo cho thành lỗ tai ra một môi trường có tính axit ngăn không cho nấm mốc phát triển bên trong tai. Ráy tai có chất dính giúp giữ lại những vụn tóc, bụi bẩn, tế bào da chết vô tình rơi vào tai khi ta nhai, ngáp hay vận động xương hàm.

Chưa kể nếu đưa que tăm bông vào tai không đúng cách, chẳng những không làm sạch được lớp bụi bẩn này mà còn đẩy nó vào sâu hơn, có thể tác động xấu đến màng nhĩ gây giảm thính lực hoặc ù tai.

Lược dịch từ Discovery News và Business Insider