Sự thật “phũ phàng” đằng sau nghệ thuật quảng cáo

Lật mặt 16 sự thật “phũ điên đảo” đằng sau nghệ thuật quảng cáo
Nguồn: Popularne | Theo VyKa / Trí Thức Trẻ
Bạn sẽ kinh ngạc tột độ trước những chiêu trò “phũ nhưng cực quyến rũ” mà các bậc thầy tạo hình nghệ thuật quảng cáo này tạo ra.

Có thể nói, quảng cáo là phần không thể thiếu trong các chiến dịch truyền thông mỗi khi cho ra một sản phẩm mới.

Để “ra đời” một đúp hình quảng cáo, một đội ngũ stylist, make up, thợ ảnh… sẽ phải làm cật lực để món ăn trở lên nghệ thuật và kích thích hơn bao giờ hết.

Nhưng bạn có hay, đằng sau những hình ảnh lung linh, hấp dẫn đến không thể cưỡng nổi của những sản phẩm kia là bí ẩn to đùng, đủ khiến bạn “chết đứ đừ đừ”.

1. “Tác giả” lớp bọt sủi lăn tăn trong cốc Coca Cola là… thuốc viên sủi

Hẳn bạn sẽ cho rằng, những lớp bọt sủi lăn tăn trong cốc Coca-Cola dưới đây chứng tỏ rằng chai nước này thực sự nhiều gas và thật đã khát.

image005

Lớp bọt sủi kia thật tuyệt…

Nhưng sự thật là, những viên thuốc dạng sủi đã giúp các nhà sáng tạo nghệ thuật hoàn thiện cực tốt ý tưởng và sản phẩm của mình.

image006

Do thành phần thuốc luôn có tá dược rã sinh khí, gồm lượng lớn muối kiềm (natri cacbonat) và axit hữu cơ (như axit citric) nên khi bỏ viên sủi vào nước, phản ứng hóa học sẽ xảy ra: muối kiềm tác dụng với axit hữu cơ, phóng khí CO2 gây sủi bọt. Và giờ thì bạn hoàn toàn có thể quay đi quay lại cốc Coca mà lúc nào cũng như mới được rót.

2. Thức ăn bốc hơi nghi ngút mọi lúc mọi nơi… nhờ viên bông gòn

Chắc chắn, khó ai có thể kiềm chế được nước miếng trước hình ảnh đĩa thức ăn bốc khói đầy hấp dẫn này!

image007

Nhưng thực ra, các stylist thường sử dụng một chiêu thức “lừa tình” này. Đó là bỏ một viên bông đã thấm nước vào lò vi sóng ở nhiệt độ để nước bốc hơi, sau đó giấu viên bông này đằng sau đĩa thức ăn.

image009

Và kết quả là… bạn có thể chụp những món ăn bốc hơi cực ngon mắt như trên.

3. Viên kem “ngon bá cháy” thực ra là khoai tây nghiền

Không ít bạn thắc mắc rằng, sao những viên kem tuyệt ngon chúng ta vẫn thường thấy trên quảng cáo lại hoàn toàn khác xa với trong thực tế. Chúng hấp dẫn và ngon mắt hơn rất nhiều lần.

image010

Nguyên nhân là bởi hầu hết chúng, nhất là kem vani thường xuyên được trộn với bột khoai tây để trông mịn và ngon hơn khi chụp ảnh đó mà!

4. Muốn làm thực phẩm tươi ngon hơn – hãy dùng keo xịt tóc

Dưới sức nóng của đèn ở studio, lớp nước phủ trên quả tươi sẽ nhanh chóng bốc hơi chỉ trong 1 phút.

image011

Để khắc phục điều này, các chuyên viên stylist đã sử dụng keo xịt tóc để biến hóa chúng. Những giọt keo xịt tóc sẽ nhanh chóng bám và bao trùm lên thực phẩm cần chụp và để lại những giọt nước, khiến bề mặt trái cây căng mọng như “xịn”.

5. Bánh nướng vừa tới bóng bẩy… nhờ xi nâu bóng

image012

Bạn nghĩ ai đủ rảnh rang để có thể chụp đi chụp lại những chiếc bánh mì mới ra lò hay đĩa bánh nâu óng kia suốt cả ngày?

image013

Thật ra, họ đã dùng đến một nguyên liệu cực gần gũi với chúng ta – hộp xi giày màu nâu bóng. Chỉ cần chút chấm phá thôi là những món ăn dù méo mó xẹo xọ bỗng nhiên óng ả và lộng lẫy lạ thường.

6. Cố định thức ăn trên đĩa ư – tìm ngay đến đất sét

Xoay qua trái một chút, kéo dịch sang phải tẹo nào… và món ăn của bạn sẽ bị xê dịch và đôi khi trở nên lộn xộn so với ban đầu.

image014

Bí kíp để phá tan sự rắc rối này chính là nhờ đất sét. Với độ bám dính vừa đủ, món ăn của bạn sẽ được cố định nguyên tại vị trí mà không bị lệch lạc nữa.

7. Sữa trong bát ngũ cốc hấp dẫn… là keo sữa

image015

Không có gì lạ nếu như bạn quay qua quay lại chút đã thấy những miếng ngũ cốc đã hút sạch sữa trong bát và trương phồng lên chỉ trong vài phút.

image016

Bởi vậy, để giữ cho món ăn luôn hấp dẫn, sữa trong quảng cáo ngũ cốc được thay hoàn toàn bằng… dung dịch keo trắng. Làm như vậy, các miếng ngũ cốc không bị thấm đẫm nước và vẫn có cảm giác rất giòn.

8. Đá viên lấp lánh… làm hoàn toàn từ nhựa

Bạn cho rằng, dưới sức nóng của đèn chụp, những viên đá này sẽ sống sót được bao lâu? Ba phút hay 30 phút?

image017

Nhưng không, chúng có thể sống lâu hơn đó! Lý do là bởi, chúng được làm từ… nhựa mà. Tuy nhiên, với một số hãng, đá viên trong quảng cáo đồ uống được pha chế thêm hợp chất gốc acrylic để không tan chảy dưới sức nóng của đèn chụp.