Hai bản thiết kế độc đáo hướng đến Olympic 2020 tại Tokyo

Hai bản thiết kế độc đáo hướng đến Olympic 2020 tại Tokyo

Tháng 12 năm ngoái, vượt qua rất nhiều đối thủ, hai bản thiết kế sân vận động của hai kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid và Kengo Kuma đã được chọn cho vòng cuối cùng trước khi chính thức được xây dựng để chuẩn bị cho Olympic 2020 tại Tokyo. Chúng ta hãy cùng xem qua và tự cho mình đánh giá về hai bản thiết kế này nhé!

1. “Chiếc mũ bảo hiểm” của Zaha Hadid

image001 image002Bản thiết kế của kiến trúc sư mang hai dòng máu Anh – Irag, được dự đoán có kinh phí 150 tỉ yên (khoảng 2 tỉ đô la), tuy nhiên với những khó khăn khách quan tại Tokyo, “công trình sẽ không thể hoàn thành kịp cho giải khúc côn cầu thế giới vào năm 2019”, nhưng chắc chắn sẽ kịp hoàn thiện cho Olympic 2020 – theo lới của các nhà thiết kế.

image003

Công trình được thiết kế với công năng hơn cả một sân vận động thông thường, nó còn là chiếc cầu nối dành cho thủ đô Tokyo.

image004Chiếc cầu nối tại trung tâm thành phố

Với khuynh hướng khuyến khích và điều chỉnh dòng chảy về giao thông vốn rất hỗn loạn tại Tokyo, công trình được thiết kế với nhiều cổng ra vào khác nhau tại tầng trên mặt đất, tạo ra một điểm tập kết, và cùng hướng lên trên.

image005 image006 image007Công trình được thiết kế kết cấu và năng lượng bởi tập đoàn Arup, với diện tích 290.000 mét vuông và có sức chứa 80.000 người, tuy nhiên,vì những lí do khác nhau, bản thiết kế này khó trở thành hiện thực. Chúng ta hãy cùng nhìn qua bản thiết kế thứ hai để tự tìm cho mình câu trả lời nhé.

image008

2. Bản thiết kế thứ hai – sự tranh cãi

image009

Tác giả của bản thiết kế thứ hai ban đầu không được công khai, sau đó được tin là hai kiến trúc sư bản địa Kengo Kuma và Toyo Ito.

image010

Mặt bằng của công trình

image011 Mặt đứng của công trình

Người Nhật Bản luôn chú trọng đến yếu tố “kiến trúc xanh”, đặc biệt là những công trình tầm cỡ. Cả hai bản thiết kế đều chú trọng đến chi tiết này, tuy nhiên với bản thiết kế thứ hai, các cây xanh được thiết kế thành các cột trụ với mật độ dày hơn bao quanh công trình.

image012

Cách sắp xếp cây xanh xung quanh công trình

image013

Nhìn từ bên ngoài, kết cấu các cột cho phép lấy sáng cho bên trong, làm cho công trình như trong suốt.

image014

Sân vận động có hai tầng khán đài…

image015

…với kết cấu mái có hình dạng uốn lượn

Bản thiết kế thứ hai dự kiến có kinh phí 1,26 tỉ đô, thấp hơn bản thiết kế của Zaha Hadid, với lí do cơ bản là sử dụng nhiều vật liệu từ gỗ và kính, thay cho thép.

image016Một đất nước vốn rất tôn trọng các giá trị truyền thống, cộng với chi phí và các vấn đề khác, dễ hiểu vì sao bản thiết kế thứ hai cuối cùng trở thành bản thiết kế chính thức cho Olympic 2020. Đằng sau một kì thi quốc tế, sự chuẩn bị là vô cùng quan trọng, và đôi khi có những việc thật khó lí giải, vì nó tuỳ theo quan điểm của từng người.

tonghop/minh tam/designs.vn