Hoang đảo và tu viện trong phim Star Wars có thật

Hoang đảo và tu viện trong phim Star Wars có thật
Trần Mạnh Trác

StarWars (1) StarWars (2) StarWars (3)

Quý  Làng  đã coi bộ phim mới ‘Star Wars: The Force Awaken’s thì không khỏi sửng sốt với một quang cảnh thần tiên ở đoạn cuối cùng, khi mà cô nàng Rey (do Daisy Ridley thủ vai) tìm được vị cứu tinh là Luke Skywalker (do Mark Hamill thủ vai), cũng là người Hiệp sĩ Jedi cuối cùng, đang sống ẩn dật trên một hoang đảo cao chót vót, nằm chơ vơ ở giữa biển, ‘trong một hành tinh bí mật xa xôi, giữa những đám thiên hà mênh mang vô tận…’

StarWars (4) StarWars (5) StarWars (6) StarWars (7) StarWars (9)

Hoang đảo đó là một sáng tác do trí tưởng tượng cuả Hollywood chăng? Không đâu, đó là một hoang đảo có thật, là một tu viện cổ, nay là di sản UNESCO (1996) cuả Thế giới, nằm ở miền Nam biển Ái Nhĩ Lan, có tên là Skellig Michael.

Các sử liệu cho biết: Tu viện được thành lập vào khoảng thế kỷ thứ 6, và bị bỏ hoang vào cuối thế kỷ thứ 12. Người thành lập tu viện là Thánh Finnian đệ Clonard, Ngài đã điều hành cuộc sống tu trì dựa theo tôn chỉ của một dòng cổ xưa chỉ có ở Ái Nhĩ Lan (Irish monasticism). Tu viện từng bị quân Viking tấn công vào năm 823, và sau khi thoát hiểm, thì đã dâng kính cho Tổng Lãnh Thiên Thần Micae (năm 950), do đó có tên là Skellig Michael.

StarWars (10)

Những tu sĩ sống trên đảo có một chế độ ăn chay khác thường, vì đảo không có đất trồng lúa, cho nên họ chỉ có rau, cá, thịt, và trứng chim.Vào cuối thế kỷ 12, khí hậu của vùng trở nên lạnh lẽo hơn, và có bão tố triền miên, cho nên các Tu sĩ đã phải dọn về đất liền, rồi gia nhập đan viện dòng Phanxicô ở Ballinskelligs.

StarWars (11) StarWars (12)

Ngày nay, những dấu tích cổ xưa vẫn còn nguyên vẹn, từ con đường, bậc đá, các căn ‘lều’ (cũng bằng đá,) bức tường bảo vệ con đường quanh co bên sườn núi, và cả những ngôi mộ, với những tấm bia. Đứng trước cảnh cũ mà không có người xưa, có lẽ câu thơ của Bà Huyện Thanh Quan là hợp thời hợp cảnh nhất:

StarWars (13)

‘Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo,
Nền cũ lâu đài bóng tịch dương,
Đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt,
Nước còn cau mặt với tang thương.’

StarWars (14) StarWars (15) StarWars (8)

Sau trình chiếu  phim Star Wars, nhu cầu du lịch có vẻ tăng cao, và ngươì ta đã thấy hàng hàng lớp lớp những con tầu nhỏ tranh nhau cập bến nơi đây./.

Trần Mạnh Trác