Thợ mộc | Đời sống thời Kinh Thánh

THỢ MỘC
Scarlett Le & Tam Le | Đời Sống Thời Kinh Thánh

01_Carpenters_02

Các thợ mộc có vị trí quan trọng trong Kinh Thánh, như ông Joseph làm nghề mộc và ông đã dạy Chúa Jesus lớn lên theo nghề này (Mt 13,55). Người ta nói về Chúa Jesus: “Kia không phải là con trai người thợ mộc sao?” (Mc 6,3).

01_Carpenters_01

Thợ mộc thường có một xưởng làm việc và nhiều người còn có thể chế tác với những loại vật liệu khác như đá, sắt, đồng cũng như làm trên gỗ (2Sm 5,11; 1Sb 14,1; Mc 6,3).

01_Carpenters_03

Họ làm việc trên một chiếc bàn bằng gỗ thô dành cho thợ mộc.

01_Carpenters_04

Isaiah đề cập bốn loại công cụ của thợ mộc gồm: Thước dây, thước đo góc, cái bào gỗ và một cây rìu. (Is 44,14).

01_Carpenters_05

Cây rìu vừa được dùng để đẽo gỗ vừa để đốn cây. Rìu có một cái lưỡi bằng sắt được gắn chặt vào cái cán gỗ với sợi dây da. (Đnl 19,5 và 2V 6,5).

01_Carpenters_06

Thời cổ đại, người ta dùng loại dụng cụ bằng đá lửa (flint) có hình dáng thuôn dài để làm cây cưa. Sau này, cưa được làm bằng dải kim loại gắn trong khung bằng gỗ.

(Flint là một loại khoáng thạch trầm tích có rất nhiều ngoài thiên nhiên, khi cọ xát có thể tạo ra lửa, loại đá lửa này rất rắn và có cạnh sắc bén nên được người cổ đại dùng làm nhiều loại công cụ khác nhau)

01_Carpenters_07

Cây cưa của thợ mộc cũng được đề cập trong Kinh Thánh (1V 7,9).

01_Carpenters_08

Những cây búa được làm bằng đá hoặc kim loại và những cái vồ bằng gỗ. Jeremiah cũng có nhắc đến việc sử dụng búa và đinh (Gr 10,4).

01_Carpenters_09

Việc sử dụng cây giùi cũng được đề cập trong Xh 21,6 và Đnl 15,17.  Những công cụ dùng cho việc khoan, chạm khắc thường có cán cầm làm bằng xương thú.

01_Carpenters_10Những cây đục được làm bằng đồng thau hoặc bằng sắt.

01_Carpenters_11

Vài thợ mộc còn làm việc bằng một loại công cụ tự chế là chiếc khoan cánh cung. Một sợi dây cung có thể được vặn xoắn lại giúp làm xoay một mũi khoan. Cánh cung này còn có thể làm xoay miếng gỗ giúp người thợ mộc chạm khắc hình dạng trên đó với cây đục, là một dạng máy tiện thô sơ thời cổ.

01_Carpenters_12

Thợ mộc cũng đã làm ra những cái cày và cái ách bằng gỗ,  những công cụ vô cùng cần thiết cho nghề nông.

01_Carpenters_13Thợ mộc còn làm ra đồ đạc cho  ngôi nhà như cửa nhà, mái nhà, bàn ghế và những chiếc rương dành để cất giữ của cải. Thế nên từ “thợ mộc” còn có thể mang nghĩa là người xây cất.

01_Carpenters_14

Phần lớn công việc trang trí như làm khung ô cho mái nhà, tấm mắt cáo cho cửa sổ và nghệ thuật trang hoàng trên cửa nhà.

01_Carpenters_15Một người thợ mộc vô cùng tự hào về tác phẩm của mình và thể hiện nó ở đỉnh cao của sự khéo léo.

Nghe nhạc dân ca Do Thái