Hội chợ Hè | Ngày của Cha | Gx T. Anna và T. Giuse Hiển, TGP. St. Paul-Minneapolis

Tuyến Vũ

Mùa Hè năm nay Giáo Xứ Thánh Anne – Thánh Giuse Hiển thuộc Tổng Giáo Phận St. Paul-Minneapolis Tiểu Bang Minnesota tổ chức hội chợ Hè 2016 vào các ngày 17, 18 và 19 tháng Sáu. Ngày 19.6 cũng là ngày xã hội Hoa Kỳ dành ra để tri ân các người Cha: Father’s Day.

Nhân đây cũng xin giới thiệu sơ về hội chợ Hè năm nay 2016 của giáo xứ

Hàng năm hội chợ giáo xứ được tổ chức vào những ngày giữa tháng 8, năm nay tổ chức sớm hơn 2 tháng. Thời tiết trong ngày thứ Sáu không được thuận lợi lắm, bầu trời đầy mây, thỉnh thoảng lại rắc vài giọt mưa đe dọa rồi lại tạnh ráo để bà con mua thực phẩm và xem văn nghệ. Ngày thứ Bảy thì Chúa ban cho một ngày với thời tiết tuyệt vời, trời trong xanh và nhiệt độ thì khoảng 80 độ F (26 độ C) nên rất đông người đến tham dự. Ngoài những quán ăn của các hội đoàn với những món ăn thuần túy: Bún riêu, cháo lòng, hủ tiếu, cơm chiên và cánh gà chiên, bánh xèo, bánh tôm, cơm thịt nướng, bún nem nướng và nhất là bánh mì thịt là món cũng được nhiều người chọn lựa vì gọn nhẹ và tiện dụng, ngoài ra còn có các món nhậu như lòng heo, dê xào lăn để các ông, các anh lai rai đưa cay. Các món giải khát,tráng miệng cũng vô cùng phong phú: Chè các loại,cà phê sữa đá,nước trái cây các loại , và đặc biệt nước sinh tố trái cây: Bơ, dâu tây, xoài, mãng cầu v.v.. thu hút một lượng khách hàng đông đảo.

image001image003 image005Ca sĩ Don Hồ

image007Ca sĩ Diễm Hương

Phần văn nghệ thì có các ca sĩ địa phương, các em Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo xứ và có 2 ca sĩ chuyên nghiệp: Đon Hồ và Diễm Sương với những phần trình diễn sôi động và hào hứng. Đến 10 giờ đêm thì phần văn nghệ phải chấm dứt để trả lại sự yên tĩnh cho hàng xóm láng giềng chung quanh nhà thờ (city chỉ cho phép dùng loa đến 10 giờ tối) tuy vậy cũng vẫn còn rất đông người tiếp tục ở lại vui chơi ăn uống. Nhiều quán ăn đã bán hết hàng phải tạm ngừng.

Ngày Chúa Nhật 19.6 cũng là ngày Father’Day tại Hoa Kỳ. Từ sáng sớm, nắng chói chan báo hiệu một ngày đẹp trời những hơi nóng, dự báo có thể lên đến trên 90 độ F (trên 32 độ C). Sau thánh lễ lúc 10 giờ 30 hội chợ được tiếp tục cho tới hơn 4 giờ chiều và kết thúc với chương trình xổ số. Nếu quí vị muốn xem thêm những đoạn video hoặc hình ảnh của những ngày hội chợ của giáo xứ St Anne, St. Joseph Hiển xin mời quị vị vào web site của giáo xứ: st.annest.josephhien.net

Một điều mới lạ ở giáo xứ năm nay đó là lần đầu tiên trong thánh lễ 10:30 sáng Chúa Nhật 19.6.2016, giáo xứ đã mời những con em trong giáo xứ vừa tốt nghiệp bậc Trung học và Đại học trong mùa Hè năm nay mặc lễ phục tốt nghiệp đi tham dự thánh lễ. Các em cùng lễ đoàn tiến vào nhà thờ rất trang nghiêm, các em đọc lời Chúa, đọc lời nguyện giáo dân (đọc tiếng Việt) và dâng của lễ. Sau thánh lễ, Cha Chánh xứ mời các em đến trước bàn thờ, ban phúc lành cho các em và nhân ngày Father’Day, các em còn đại diện giáo xứ tặng quà cho tất cả các người Cha đang hiện diện trong nhà thờ một mon quà nhỏ của giáo xứ: Một phiếu nhận một lon bia Heinneken trong quán bán bia của hội chợ giáo xứ. Các em rất vui và gọi đây là “Second round of Graduation” (lần tốt nghiệp thứ hai), lần đầu do nhà trường của các em tổ chức. 

image009 image011

Một lời nhắn nhủ của cha Chánh xứ tới các em là: Các con trau dồi học vấn để biết Chúa nhiều hơn và các con là những Christian (Người Kitô giáo), những người Kitô giáo thì phải theo Chúa Kitô, phải chọn Chúa Kitô là mục đích của cuộc sống, nếu loại bỏ Chúa Kitô trong cuộc sống thì cũng như chữ Christian mà bỏ chữ Christ (Đức Kitô) thì chỉ còn chữ “ian” là chữ viết tắt của ba chữ “I Am Nothing” (tôi không là gì cả).

image013

Theo tôi nghĩ đây là một điều rất tốt đẹp để khuyến khích giới trẻ trong giáo xứ vì những cố gắng của các em trong suốt quá trình học tập.

image015 image017

Gia đình Tuyến Vũ năm nay hân hạnh có được hai cháu góp mặt trong năm đầu tiên này.

Con gái lớn tốt nghiệp sau Đaị Học với bằng Master of Art Psychology và con trai thứ ba tốt nghiệp…. (không biết gọi là gì, đại khái là đầu bếp chef cook) nhìn con trưởng thành, bắt đầu bước đi những bước của chính mình vào xã hội, những bậc cha mẹ chắc cũng không khác gì tôi là cảm thấy rất vui và tự hào với những cố gắng của mình. Cũng như ngày xưa khi con mới chập chững biết đi thì dù lo sợ con sẽ bị té, sẽ bị đau vì vấp ngã nhưng cha mẹ nào cũng vui mừng vỗ tay và khuyến khích con mạnh dạn tập đi và sẽ chăm chú nâng đở con khi nó loạng choạng sắp té.  

Bảy năm trước tôi đã mất Cha và hai tuần trước tôi đã mất Mẹ. Cám ơn Chúa đã cho con được sinh ra và được nuôi dưỡng, dạy dỗ trong một gia đình Kitô giáo, được biết Chúa từ những ngày vừa có trí khôn. Được yêu thương, dạy dỗ bởi bậc Cha Mẹ gương mẫu để con cũng biết yêu thương và dạy dỗ con cái. Rồi đây con cái của chúng ta hôm nầy sẽ trở thành những người Cha, người Mẹ cho mai sau. Mong rằng chúng ta có thể truyền lại cho chúng những giá trị đời sống gia đình mà chúng ta đã nhận được để con cái chúng ta có thể tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ tiếp nối trong một xã hội mà chủ nghĩa cá nhân luôn được đề cao như xã hội Hoa Kỳ (không biết có phải là ngẫu nhiên hay không mà chữ Tôi “ I ” là chữ luôn được viết hoa trong English so với các đại danh từ khác là we, you, he, she and they).

Tri ân những người Cha, người Mẹ đã luôn hy sinh từ bỏ cái TÔI của mình để yêu thương và giáo dục con cái để chúng trở thành những công dân có ích cho giáo hội và xã hội.

Cũng không thể quên những người Cha tinh thần, những vị chủ chăn đang coi sóc hướng dẫn dân Chúa trong các giáo phận. Những người đã hy sinh chữ Cha sinh học thông thường (biological father) để rồi như lời Chúa hứa “Ta sẽ ban cho ngươi lại gấp trăm” hoặc là “con cháu ngươi sẽ nhiều như sao trên trời như cát dưới biển”. Xin Chúa luôn phù hộ những người Cha của chúng con.

Mặc dù đã trễ nhưng tôi vẫn chúc: Happy Father’s Day for every father out there…

Tuyến Vũ