Sự khôn ngoan của trẻ thơ

Sự khôn ngoan của trẻ thơ
Lm Sơn Đoài

Tretho

Dân gian thường nói “Người khôn dạy đời” hay “Lên mặt dạy đời”, ngầm ý châm biếm. Tuy nhiên trẻ thơ chưa được kể là người biết  châm  biếm ai.

Thế nhưng, trẻ thơ đã dạy chúng ta nhiều hơn ta tưởng. Câu chuyện về cậu bé cứu một chiếc máy bay gặp nạn, trên bầu trời tối đen thật tuyệt vời. Nhân viên điều hành chuyến bay tại sân bay, nói qua điện thoại:

Xin chào cảnh sát trưởng. Chúng tôi gặp nguy hiểm. Có một chiếc máy bay, loại nhỏ, không thể quay lại phi trường, các phi công lạc  đường, và còn tệ hơn, chiếc máy bay sắp hết  nhiên liệu. Họ bắt buộc phải hạ cánh ngay. Trong nửa giờ tới họ sẽ bay qua thị trấn của ông. Ông có thể giúp  cho máy bay hạ cánh ở một nơi an toàn trong đêm tối?

Ông cảnh sát trưởng không biết phải làm gì trong tình huống này, trong ông chưa bao giờ hoạch định cho một tình huống nguy hiểm như thế này. Vừa lúc đó Gerry trên đường đi học vê.

Gerry, ông cảnh sát trưởng run rẩy nói với con trai”.

– Cha đang có một chuyện khẩn cấp phải làm, cha không biết phải giải quyết nó như thế nào. Một chiếc máy bay sắp đâm xuống thị trấn!

Gerry, cậu bé thông minh la lớn:

– Cha hãy dùng sân thể thao trong trường đại học.

– Nhưng chiếc máy bay sẽ không bao giờ thấy được một sân thể thao như vậy trong bóng đêm.

Ngay lúc ấy, Gerry đã nghĩ ra được một sáng kiến. Cậu nói với cha:

– Cha hãy gọi đến trạm truyền thanh  địa phương nhanh lên và yêu cầu người dẫn chương trình hãy kêu gọi  mọi người về tình trạng khẩn cấp này. Hãy yêu cầu những ai tình nguyện hãy mang xe hơi của họ đến sân thể thao ngay lập tức. Như nhận lệnh từ một viên tướng chỉ huy, ngay lập tức cảnh sát trưởng đã điện đến người dẫn chương trình tại đài phát thanh. Sau đó, qua thông tin truyền thanh, ông kêu gọi những chiếc xe hơi và những dịch vụ cấp cứu như: cứu hỏa, cứu thương, xe cảnh sát tới sân thể thao.

Nhiều chiếc xe hơi đã đến, nhanh chóng xếp thành hàng thẳng trong sân. Hàng này xếp thứ tự đối mặt với hàng kia, đèn pha được bật lên và giữ cho máy khởi động. Khi nghe tiếng máy bay chạy đều đều trên bầu trời đen kịt thì tại sân thể thao trong trường đại học đã có hai làn ánh sáng như đường băng ở phi trường, phía sau là các dịch vụ cấp cứu.

Chiếc máy bay vừa hết nhiên liệu, người phi công trong cơn tuyệt vọng đang cố tìm một nơi nào để đáp xuống. Bỗng anh ta nhận thấy những dẫy đèn dưới mặt đất. Rồi anh hạ cánh xuống sân thể thao một cách hoàn hảo. Ai nấy rất vui mừng, hành khách và phi hành đoàn đều được an toàn trong sự cố máy bay này.

tretho

Mặc dù khoa học và thực tế đã chứng minh chỉ số thông minh của trẻ thơ vẫn hơn cả người lớn, nhưng mấy ai quan tâm? Xưa, mỗi khi một đứa bé bị đòn hay bị rầy oan, muốn giải thích thì bị gạt ngang:” con nít không được vặn vẹo hỏi han gì hết !”. Từ nhỏ,tôi đã thường bị các cụ mằng, “trứng khôn hơn rận”, lớn lên tôi mới hiểu như vậy có nghĩa rằng con nít không được khôn hơn người lớn !.

Quả thực, trẻ em thường bị thua thiệt, có em còn bị vô thừa nhận, bị đẩy vào con đường nghiện ngập, mua bán lao động, và xâm hại tình dục… và nhiều thảm kịch tệ nạn xã hội khác (mà dư luận trong nước và quốc tế đang cảnh báo).

Chủ đề của sứ điệp Mùa Chay năm 2004: “Ai tiếp rước chỉ một trong những trẻ bé nhỏ này nhân danh Thầy, là tiếp rước Thầy”(Mt 18,5), là một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ nhất để chúng ta suy nhĩ về điều kiện sống của các trẻ em, mà Chúa Giêsu gọi đến với Người cả trong thời đại hôm nay và đặt làm mẫu gương cho những ai muốn trở nên môn đệ của Người.

Mẫu gương ấy từ chính con Thiên Chúa, Đấng đã đến chia sẻ thân phận của những kẻ bé nhỏ và ngườii tội lỗi. Chúa Giêsu còn bênh ra mặt, vì các môn đệ xua đuổi chúng, “Cứ để trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cấm chúng”, vì Nước trời thuộc về những ai giống như chúng”(Mt 19,14).

Cử chỉ đặt tay của Giêsu trên các em như dấu chỉ Chúa trao cho các em quyền ăn nói để dạy đời. Chúa thân mật, yêu thương, tôn trọng, tin tưởng, sai các em đi khắp tứ phương để loan báo Tin Mừng, dễ thương, với mọi người.”Người đặt tay trên chúng, rồi đi khỏi nơi đó”, vì tính đơn sơ và niềm vui sống, vì sự hồn nhiên và vì đức tin của chúng , tràn đầy sự khâm phục”(Kinh Truyền Tin,ngày 18-12-1994).

tretho02

Từ khi tạo thành nhân loại, Thiên Chúa đã mạc khải cho con  người về quyền và phẩm giá của trẻ thơ:

“Ngài cho miệng con thơ trẻ nhỏ

Cất tiếng ngợi khen đối lại địch thù

Khiến kẻ thù quân địch phải tiêu tan” (TV 8, 3)

Và từ muôn đời Thiên Chúa đã đồng hóa trẻ thơ với người nghèo khổ.Phúc Âm kể lại tuổi thơ của Chúa Gêsu trong căn nhà nghèo tại Nazareth Thánh tông đồ Phaolô viết thư gửi Philipphê,”Người tự hủy chính mình, mặc lấy thân phận tôi tớ và trở nên giống con ngươi”(Phil 2,7-8).

Hơn nữa,ngày nay, không phải chỉ có cha mẹ là người hiểu biết nhiều nhất, là người giỏi nhất,là người thầy dạy duy nhất của các con. Lớp trẻ có điều kiện tiếp xúc với nhiều loại thông tin, sách báo nên dễ dàng thu nhận được nhiều kiến thức mới, đặc biệt là về kỹ thuật sản xuất hiện đại, các công nghệ thông tin…

Bởi vậy, nhiều điều cha mẹ, những người lớn, cần lắng nghe con, học tập ở con, mà không tự coi là điều gì mình cũng biết.

Lm Sơn Đoài