Mãnh thú họ mèo

WILDCAT: Là xe tốc độ cao hay tiền không giá trị
Scarlett Le | Chuyên mục từ ngữ tiếng Anh

image001

Con người đã luôn sống nhờ vào động vật. Từ thuở sơ khai trong lịch sử loài người, động vật hoang dã đã cung cấp thực phẩm, quần áo và thậm chí đôi lúc còn là thuốc men trị bệnh.

image003

Ngày nay, chúng ta không còn dựa vào thú hoang nữa, nhưng vẫn còn nghe nói về chúng hàng ngày. Dân Mỹ sử dụng tên động vật trong nhiều cách.

image005 image007 image009 Nhiều công ty sử dụng hình mãnh thú họ mèo làm logo

image011Nhiều công ty dùng hình ảnh động vật để để làm cho chúng ta thấy muốn mua sản phẩm của họ. Ví dụ như các công ty xe hơi thích trưng ra hình ảnh những chú ngựa đang phi nước đại khi cố để bán xe của mình. Họ còn dùng tên những con thú nhanh và mạnh để đặt tên cho các dòng xe.

Các nhà sản xuất xe ô tô và các công ty xăng dầu đặc biệt thích sử dụng những con thú lớn họ nhà mèo như sư tử, hổ và các mãnh thú khác để bán sản phẩm của mình.

Khi người Mỹ nói “wildcat”, họ thường ngụ ý nói đến các loại linh cẩu, mèo rừng. Những mãnh thú họ mèo này tấn công dữ tợn và chớp nhoáng nên chúng đại diện cái gì đó nhanh và mạnh.

Để bán một chiếc xe hơi, cách tốt hơn là nên nói nó “as fast as a wildcat” (chạy nhanh như dã thú). Để bán xăng, còn cách nào tốt hơn là dùng cụm từ “putting a tiger in your tank” (đổ xăng vào bình).

image013 image015 image017 image019

Cách sử dụng từ “wildcat” của người Mỹ thời kỳ đầu hoàn toàn khác. Từ này được dùng để diễn tả những nghị viên Quốc hội đã đứng ra tuyên chiến ở Anh vào năm 1812. Một tờ báo năm đó đã viết “wildcat congressmen” này đã về vườn. Họ không thể đối mặt với trách nhiệm đưa quốc gia mình dính líu vào một cuộc chiến tranh không cần thiết.

Wildcat” còn được sử dụng như tên một loại tiền vào những năm đầu thế kỷ 19. Lúc đó, ở một vài tiểu bang, ngân hàng được cho phép phát hành tiền riêng của mình. Một ngân hàng ở tiểu bang Michigan đã đưa ra loại giấy bạc có in hình mãnh thú.

image021 image023

Nhiều nước trên thế giới in hình mãnh thú họ mèo lên giấy bạc

Tuy nhiên, vài ngân hàng đã không có đủ vàng bảo chứng cho tất cả những giấy bạc do họ phát hành. Vì vậy, tiền giảm giá trị hoặc chẳng có chút giá trị nào. Loại tiền này được gọi là “wildcat bill” hay “wildcat bank note”. Ngân hàng phát hành loại tiền không có giá trị này được gọi là “wildcat banks”.

Một tờ báo thời đó đã đề cập đến những tháng ngày mà đồng tiền không giá trị. Một người buổi sáng còn giàu có, tối đến bỗng chốc hóa trắng tay.

Vào những năm 1800, “wildcat” còn được dùng theo nghĩa khác nữa.  Nó chỉ một giếng dầu không có dầu hay mỏ vàng không có vàng. Những nhà đầu tư phát triển bất lương đã mua những loại tài sản như vậy để bán cho người khác rồi ôm tiền trốn mất. Người mua bị bỏ lại với những cái hang hố trên mặt đất chẳng đáng một xu. Ngày nay, “wildcat oil wells” là giếng dầu ở vùng được biết là không có dầu.

image025image027Oil wells (Giếng dầu)

Tuy nhiên, cũng còn một loại “wildcat” nữa đó là “wildcat strike”. Đây là những cuộc đình công được kêu gọi mà không có sự chấp thuận của nghiệp đoàn. Trong suốt Thế Chiến II, một tờ báo Mỹ đã buộc tội những người phát động đình công kiểu này, “wildcat strikers”, đã làm chậm nền sản xuất của nhà nước.

(VOA Special English program, Words and Their Stories)

Nghe nguyên  ngữ

WILDCAT: IS IT A FAST CAR OR FALSE MONEY?

Humans have always depended on animals. From the beginning of human history, wild animals provided food, clothing and sometimes medicine.

We may not depend as much on wild animals now. But we hear about them every day. Americans use the names of animals in many ways.

Many companies use animals to make us want to buy their goods. Automobile companies, for example, love to show fast horses when they are trying to sell their cars. They also name their cars for other fast powerful animals.

Automobile manufacturers and gasoline companies especially like to use big cats to sell their products. They like lions, tigers and wildcats.

When Americans say wildcat, they usually mean a lynx, an ocelot or a bobcat. All these cats attack quickly and fiercely. So wildcats represent something fast and fierce.

What better way is there to sell a car than to say it is as fast as a wildcat. Or, what better way is there to sell gasoline than to say that using it is like putting a tiger in your tank.

An early American use of the word wildcat was quite different. It was used to describe members of Congress who declared war on Britain in eighteen twelve. A magazine of that year said the wildcat congressmen went home. It said they were unable to face the responsibility of having involved their country in an unnecessary war.

Wildcat also has been used as a name for money. It was used this way in the eighteen hundreds. At that time, some states permitted banks to make their own money. One bank in the state of Michigan offered paper money with a picture of a wildcat on it.

Some banks, however, did not have enough gold to support all the paper money they offered. So the money had little or no value. It was called a wildcat bill or a wildcat bank note. The banks who offered this money were called wildcat banks.

A newspaper of the time said those were the days of wildcat money. It said a man might be rich in the morning and poor by night.

Wildcat was used in another way in the eighteen hundreds. It was used for an oil well or gold mine that had almost no oil or gold in it. Dishonest developers would buy such property. Then they would sell it and leave town with the money. The buyers were left with worthless holes in the ground. Today, wildcat oil wells are in areas that are not known to have oil.

Yet another kind of wildcat is the wildcat strike. That is a strike called without official approval by a union. During World War Two, an American publication accused wildcat strikers of slowing government production.