Niềm Xác Tín

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN C-16
(Lc.9,18-24)
***

NIỀM XÁC TÍN

000001111kito

(18) Hôm ấy, Ðức Giêsu cầu nguyện một mình. Các môn đệ cũng ở đó với Người, và Người hỏi các ông rằng: “Ðám đông nói Thầy là ai?” (19) Các ông thưa: “Họ bảo Thầy là ông Gioan Tẩy Giả, nhưng có kẻ thì bảo là ông Êlia, kẻ khác lại cho là một trong các ngôn sứ thời xưa đã sống lại”. (20) Người lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Phêrô thưa: “Thầy là Ðấng Kitô của Thiên Chúa”. (21) Nhưng Người nghiêm giọng truyền các ông không được nói điều ấy với ai.

(22) Người bảo rằng: “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sống lại”.

Ðiều kiện phải có để theo Ðức Giêsu

(23) Rồi Ðức Giêsu nói với mọi người: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. (24) Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.
____________

SUY NIỆM

Để trả lời một câu hỏi.

Mọi việc trên cuộc đời thường bắt đầu từ những câu hỏi. Tùy việc lớn nhỏ, câu trả lời có thể dễ dàng  và nhiều khi rất khó khăn. Thí dụ những câu hỏi chứa những vấn đề lớn, như: – Ta đến từ đâu? – Ta sống trên đời để làm gì? – Qua cuộc đời này ta sẽ về đâu?

Mọi việc trên cuộc đời này thường bắt đầu từ những câu hỏi. Và, giá trị cuộc đời ta thế nào tùy thuộc vào câu trả lời của ta, vì câu trả lời đưa đến hành động và hướng đi cuộc sống.Thí dụ, với câu hỏi: “Ta sống trên đời để làm gì?”, ta khẳng định câu trả lời của ta phải là: “Sống trên cuộc đời để vui chơi hưởng thụ”. Với câu trả lời đó, ta lăng xả làm việc để được giàu có bằng mọi giá, để hưởng thụ cuộc đời cho đã. “Hồn ta hỡi, hãy vui chơi”… Nó loại dần khỏi lòng ta những hình ảnh khốn cùng của tha nhân, nó biến lòng ta thành chai đá lạnh lùng, đời ta chỉ có những thú vui như loài thú, “ngày ngày yến tiệc linh đình”, coi trọng miếng ăn mà không biết thao thức quý yêu những điều chân thiện nhân tính. (Người phú hộ và Lazarô – Lc 16,19-26).

Mọi việc trên cuộc đời này thường bắt đầu từ những câu hỏi. Có câu hỏi bên ngoài, có câu hỏi ngay chính lòng ta. Dù câu hỏi đến từ đâu, ta cũng phải có câu trả lời của chính mình. Một câu trả lời của chính mình là một câu trả lời có trách nhiệm, có bản lĩnh, có khi cả là một sự can đảm.  Một câu trả lời không phải là của chính mình là một câu trả lời vay mượn của người khác, nó bị cuốn theo chiều gió của dư luận, của số đông, của những thứ lợi lộc nhất thời, đôi khi là sự sợ hãi. Đó là câu trả lời không thật. Không thật là dối trá.

 Ta suy nghĩ thêm về bài học Trái táo của Socrate

Các học trò hỏi SOCRATES :

– Làm sao có thể kiên trì theo đuổi chân lý ?

Socrates bảo mọi người ngồi xuống. Ông dùng ngón tay mân mê một quả táo, đi từ từ qua hàng ghế từng học trò, vừa đi vừa nói:

– Các bạn vui lòng tập trung, chú ý ngửi mùi vị trong không khí.

Sau đó ông quay về bục giảng, giơ trái táo lên, quơ qua bên trái, quơ qua bên phải, rồi hỏi:

– Có bạn nào ngửi thấy mùi của quả táo này không?

Có một học sinh giơ tay trả lời:

– Em ngửi thấy rồi, là mùi thơm.

Socrates lại xuống bục giảng giơ cao quả táo, đi chậm rãi qua hàng ghế từng học trò, vừa đi vừa dặn:

– Các bạn vui lòng tập trung, tỉ mỉ ngửi mùi vị trong không khí.

Ngừng trong chốc lát, Socrates đi đến các bạn học sinh lần thứ ba để cho mọi người đều ngửi thấy quà táo. Lần này trừ một học sinh ra, những người khác đều giơ tay.

Người học sinh không giơ tay nhìn khắp lượt…rồi cũng vội vàng giơ tay.

Nụ cười trên khuôn mặt Socrates không còn nữa.

Ông giơ quả táo lên và từ tốn nói:

– Thật đáng tiếc, đây là một quả táo giả, không có mùi vị gì hết!

Vâng, thật đáng tiếc cho người học sinh duy nhất đang nhận ra chân lý mà không thể nói lên chân lý.  Thật tiếc làm sao, câu trả lời của người học sinh ấy không thật với lòng mình.

000001111bothay

Niềm xác tín

Mọi việc trên cuộc đời thường bắt đầu từ những câu hỏi. Một câu trả lời không thật lòng thì câu trả lời đó không thể chứa đựng niềm xác tín.

Một câu trả lời mang niềm xác tín, câu trả lời đó trước sau như một, không thể thay đổi.

Thí dụ câu hỏi của Chúa Giêsu với cá nhân của Phêrô trong cuộc đối thoại sau đây:

Đức Giêsu hỏi ông Simôn Phêrô: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn các anh em này không? ” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giêsu nói với ông: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” 16Người lại hỏi: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có mến Thầy không? ” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Người nói: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” 17Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không? ” Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không? ” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giêsu bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. (Ga.21,15-19).

Để trả lời câu hỏi của Chúa Giêsu, Phêrô muốn nói lên một tình yêu chân thật từ đáy lòng đối với Thầy mình. Lấy gì bảo đảm câu trả lời của mình là thật? Phêrô thật khôn ngoan khi đưa ra bằng chứng Thầy biết rõ mọi sự“.

Câu trả lời chuyên chở niềm xác tín của Phêrô là “Con yêu mến Thầy”.

Trong Tin Mừng hôm nay, Phêrô đại diện cho anh em trả lời một câu hỏi của Chúa Giêsu: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Phêrô thưa: “Thầy là Ðấng Kitô của Thiên Chúa“. (Lc.9,20). Câu trả lời mang niềm xác tín để từ đó dành trọn cuộc đời mình để “Bước Theo Thầy Giêsu”.

Nếu câu trả lời không chứa đựng Niềm Xác Tín trong tâm hồn, thì đó chỉ là câu nói bâng quơ, vô nghĩa, không đóng góp gì cho lý tưởng của đời người.

000001111theothay

Chính vì những câu trả lời mang “Niềm Xác Tín” vững vàng, người môn đệ Chúa mới có thể trung kiêng, dấn bước theo Chúa trên mọi nẻo đường đời, đến bến bờ Tình Yêu Vĩnh Hằng của Thiên Chúa.

”Bỏ Thầy, chúng con biết theo ai, vì chỉ có Thầy mới có lời ban sự sống” (Ga. 6, 68).

Lạy Chúa,

Chúa biết rõ mọi sự,
Chúa thấu suốt lòng con…
Xin đừng hỏi con, con lo sợ….
Chúa biết con yếu đuối…
Xin nâng đỡ đời con. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG