Giấy chứng nhận là con của Chúa

  SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH C 13
(Ga.10,27-30)
****
GIẤY CHỨNG NHẬN LÀ CON CỦA CHÚA

000001aa11tua

Tôi ban sự sống đời đời cho chiên của tôi. 27 Khi ấy Chúa Giê-su nói với người Do-thái rằng: chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. 28Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. 29 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. 30 Tôi và Chúa Cha là một.”

SUY NIỆM       

Câu chuyện gợi ý:

“Tôi cần… giấy chứng nhận làm người !”

000001aa13xelua

Trên đoàn tàu, cô soát vé hết sức xinh đẹp cứ nhìn chằm chằm vào người đàn ông lớn tuổi đi làm thuê.

– Soát vé!

Người đàn ông lớn tuổi lục khắp người từ trên xuống dưới một thôi một hồi, cuối cùng tìm thấy vé, nhưng cứ cầm trong tay không muốn chìa ra.

Cô soát vé liếc nhìn vào tay anh, cười trách móc :

– Ðây là vé trẻ em.

Người đàn ông đứng tuổi đỏ bừng mặt, nhỏ nhẹ đáp :

– Vé trẻ em chẳng phải ngang giá vé người tàn tật hay sao ?

(Ảnh minh họa)

Giá vé trẻ em và người tàn tật đều bằng một nửa vé, đương nhiên cô soát vé biết. Cô nhìn kỹ người đàn ông một lúc rồi hỏi :

Anh là người tàn tật ?

– Vâng, tôi là người tàn tật.

– Vậy anh cho tôi xem giấy chứng nhận tàn tật.

Người đàn ông tỏ ra căng thẳng. Anh đáp :

– Tôi… không có giấy tờ. Khi mua vé cô bán vé bảo tôi đưa giấy chứng nhận tàn tật, không biết làm thế nào, tôi đã mua vé trẻ em.

Cô soát vé cười gằn :

– Không có giấy chứng nhận tàn tật, làm sao chứng minh được anh là người tàn tật ?

Người đàn ông đứng tuổi im lặng, khe khẽ tháo giầy, rồi vén ống quần lên: – “Anh chỉ còn một nửa bàn chân”
.

Cô soát vé liếc nhìn, bảo :

– Tôi cần xem chứng từ, tức là quyển sổ có in mấy chữ “Giấy chứng nhận tàn tật”, có đóng con dấu bằng thép của Hội người tàn tật !

Người đàn ông đứng tuổi có khuôn mặt quả dưa đắng, giải thích :

– Tôi không có tờ khai gia đình của địa phương, người ta không cấp sổ tàn tật cho tôi. Hơn nữa, tôi làm việc trên công trường của tư nhân. Sau khi xảy ra tai nạn ông chủ bỏ chạy, tôi cũng không có tiền đến bệnh viện giám định…

Trưởng tàu nghe tin, đến hỏi tình hình.

Người đàn ông đứng tuổi một lần nữa trình bày với trưởng tàu, mình là người tàn tật, đã mua một chiếc vé có giá trị bằng vé của người tàn tật…

Trưởng tàu cũng hỏi :

– Giấy chứng nhận tàn tật của anh đâu ?

Người đàn ông đứng tuổi trả lời anh không có giấy chứng nhận tàn tật, sau đó anh cho trưởng tàu xem nửa bàn chân của mình .

Trưởng tàu ngay đến nhìn cũng không thèm nhìn, cứ nhất quyết nói :

– Chúng tôi chỉ xem giấy chứng nhận, không xem người. Có giấy chứng nhận tàn tật chính là người tàn tật, có giấy chứng nhận tàn tật mới được hưởng chế độ ưu đãi vé người tàn tật. Anh mau mau mua vé bổ sung.

Người đứng tuổi bỗng thẫn thờ. Anh lục khắp lượt các túi trên người và hành lý, chỉ có hơn 50 ngàn đồng, hoàn toàn không đủ mua vé bổ sung. Anh nhăn nhó và nói với trưởng tàu như khóc :

– Sau khi bàn chân tôi bị máy cán đứt một nửa, không bao giờ còn đi làm được nữa. Không có tiền, ngay đến về quê cũng không về nổi. Nửa vé này cũng do bà con đồng hương góp mỗi người một ít để mua giùm, xin ông mở lượng hải hà, giơ cao đánh khẽ, nương bàn tay cao quý, tha cho tôi.

Trưởng tàu nói kiên quyết :

– Không được.

Thừa dịp, cô soát vé nói với Trưởng tàu :

– Bắt anh ta lên đầu tàu xúc than, coi như làm lao động nghĩa vụ.

Nghĩ một lát, trưởng tàu đồng ý :

– Cũng được

Một vị lão thành có gương mặt phúc hậu như một tiên ông ngồi đối diện với người đàn ông đứng tuổi tỏ ra chướng tai gai mắt, đứng phắt lên nhìn chằm chằm vào mắt vị trưởng tàu, hỏi :

– Anh có phải đàn ông không ?

Vị trưởng tàu không hiểu, hỏi lại :

Chuyện này có liên quan gì đến tôi có là đàn ông hay không ?
– Anh hãy trả lời tôi, anh có phải đàn ông hay không ?
– Ðương nhiên tôi là đàn ông !
– Anh dùng cái gì để chứng minh anh là đàn ông ?
Anh đưa giấy chứng nhận đàn ông của mình cho mọi người xem xem ?

Mọi người chung quanh cười rộ lên.

Thừ người ra một lát, vị truởng tàu nói :

– Một người đàn ông to lớn như tôi đang đứng đây, lẽ nào lại là đàn ông giả ?

Vị lão thành lắc lắc đầu, nói :

– Tôi cũng giống anh chị, chỉ xem chứng từ, không xem người, có giấy chứng nhận đàn ông sẽ là đàn ông, không có giấy chứng nhận đàn ông không phải đàn ông.

Vị trưởng tàu tịt ngóp, ngay một lúc không biết ứng phó ra sao. Cô soát vé đứng ra giải vây cho Trưởng tàu.

Cô nói với vị lão thành :

– Tôi không phải đàn ông, có chuyện gì ông cứ nói với tôi.

Vị lão thành với nét mặt uy nghi thiên phú chỉ vào mặt chị ta, nói thẳng thừng :

– Cô hoàn toàn không phải người !

Cô soát vé bỗng nổi cơn tam bành, nói the thé :

Ông ăn nói thanh nhã một chút. Tôi không là người thì là gì ?

Vị lão thành vẫn bình tĩnh, cười ranh mãnh, ông nói:

 – Cô là người ư? Cô đưa giấy chứng nhận “người” của cô ra xem nào…

Mọi hành khách chung quanh lại cười ầm lên một lần nữa.

Chỉ có một người không cười. Ðó là người đàn ông trung niên bị cụt chân. Anh cứ nhìn trân trân vào mọi thứ trước mặt. Không biết tự bao giờ, mắt anh đẫm lệ, không rõ anh tủi thân, xúc động, hay thù hận.

SƯU TẦM

Con người thường hay loại trừ nhau….

Xã hội từ bao đời luôn có những thành phần sống “không được thừa nhận”, có khi là hẳn hòi bằng giấy trắng mực đen – không có “giấy chứng minh”, hay có khi có “giấy chứng minh” đó, mà thực tế là kẻ bên lề xã hội, hay bị coi như rác rưởi, ô uế.

Nếu ai đó sống ở Việt Nam, hay một người sống nơi tha hương nhưng mang dòng máu Việt Nam, đang nói tiếng Việt Nam, có cội nguồn Việt Nam… nhưng không có “Giấy Chứng Minh Người Việt”, thì có là Người Việt không? Hay những vị có chức quyền sẽ nói: “Tôi không cần xem xét gì cả, chỉ cần xem giấy chứng minh anh chị là người Việt, thì mới là…người Việt ?”

Cũng như câu chuyện trên, người đàn ông chỉ còn nửa bàn chân, nhưng không phải là người tàn tật, đơn giản, chỉ vì ông ấy không có “Giấy chứng nhận tàn tật”.

Người đàn ông đứng tuổi im lặng, khe khẽ tháo giầy, rồi vén ống quần lên: – “Anh chỉ còn một nửa bàn chân”
.
Cô soát vé liếc nhìn, bảo :

– Tôi cần xem chứng từ, tức là quyển sổ có in mấy chữ “Giấy chứng nhận tàn tật”, có đóng con dấu bằng thép của Hội người tàn tật !

Vậy, một “con vật có lý trí”, có tay chân và đi đứng thẳng, biết nói tiếng người, biết sinh hoạt như con người, vậy có phải là người không? Coi chừng “không” đấy, vì không có “giấy chứng nhận là người”! – Trời! Như vậy cả nhân loại chắc không có ai là người cả, vì đâu có ai có “Giấy chứng nhận là người”!

Vị lão thành vẫn bình tĩnh, cười ranh mãnh, ông nói:

 – Cô là người ư? Cô đưa giấy chứng nhận “người” của cô ra xem nào…

Còn Thiên Chúa không để mất một ai…

Với Thiên Chúa, Ngài không loại trừ một ai. Nên những con người bị xã hội ruồng bỏ, khinh miệt và loại trừ, chính là những người luôn được Thiên Chúa yêu thương và nâng đỡ.

“Các ông hãy về thuật lại cho Gio-an những điều các ông đã nghe và đã thấy: người mù xem được, người què đi được, người phong hủi được sạch, kẻ điếc nghe được, người chết sống lại, kẻ nghèo khó được rao giảng tin mừng; và phúc cho ai không vấp phạm vì Ta”. (Lc.7,20-23).

“Bình an dưới thế cho loài người được Chúa yêu thương”. Ngài đem mọi người về chung một “đoàn chiên”.

 Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. (Ga.10,16). 

Để không ai bị loại trừ, mọi người được hòa mình vào cuộc sống cộng đồng bình an và vui tươi hạnh phúc.

“Hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được sạch, thì hãy dâng của lễ như ông Môsê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.” (Lc.5, 12-16).

Giấy chứng nhận là con của Chúa

Trong câu chuyện “Người Cha Nhân Hậu”, hay còn gọi là “Đứa Con Trai Hoang Đàng”, người con thứ có còn là con của người cha nhận hậu đó không?

Theo cách xét đoán của con người, rõ ràng là “không”, chính đương sự đã tự đánh giá về mình: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy. (Lc.15,11-32). Và, cả người anh trong câu chuyện cũng đã không nhìn nhận đứa em đó. “Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!” (Lc.15,11-32).

Nhưng, đối người cha, đứa con của ông vẫn là người con ông hằng yêu thương. Ông đã sinh ra nó. Dù thế nào, nó vẫn là con. Ai đó, nếu hỏi đứa con hoang đàng này: – “Giấy chứng nhận anh là con của ông ấy đâu?” Chắc là anh ta không có rồi. Có thứ giấy chứng nhận thiêng liêng, mà người Cha vượt qua tất cả để giữ lấy quyền quyết định của mình, đó là Tình Phụ Tử. Cũng thế, Có một giấy chứng nhận thiêng liêng để đứa con tự biết và không quên người cha của mình, đó là Đạo Hiếu.

“Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy”. (Lc.15,11-32).

Nhân danh tình phụ tử, ông đòi hỏi người con trai cả chấp nhận em mình, vì đó là “em con”, là huynh đệ, là huyết thống, là người mà anh ta phải yêu thương và đùm bọc.

“Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.” (Lc.15,11-32).

 – Cô là người ư? Cô đưa giấy chứng nhận “người” của cô ra xem nào…

Theo cách hỏi ấy, ta hỏi người khác và cũng tự hỏi mình: “Bạn là con cái của Chúa ư? Bạn đưa giấy chúng nhận “bạn là con của Chúa” ra xem nào?

Ta được Chúa tạo thành.
Được Chúa Cứu Chuộc.
Chúa Giê su là Mục Tử Nhân Lành đã chăm sóc, bảo vệ, và cho ta cuộc sống hạnh phúc đời đời…

Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. (Ga.10,28).

Mọi điều thật tỏ tường như thế, ta là con của Chúa, mọi người đều là con của Chúa, mọi người đều là anh em với ta, mà ta không nhận ra, thì dù có thứ giấy tờ gì để chứng nhận nữa, cũng không đem lại cho ta Đức Tin  mạnh mẽ và sống động được, vì chúng ta sống nô lệ hình thức với lòng chai dạ đá.

0000013ket

Lạy Chúa,

Cho con ở trong sự bảo vệ và chăm sóc của Ngài
Và, từ đó, con cũng biết quan tâm chăm sóc và bảo vệ anh em.

Vì, người ta cứ dấu này mà nhận biết chúng con là môn đệ Chúa Giê-su,
Là chúng con yêu thương nhau.

Yêu thương nhau là giấy chứng nhận chúng con là con cái Chúa”.
Chung một đoàn chiên và một chủ chăn. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG