Khi lửa tình yêu bùng cháy

     SUY NIỆM TIN MỪNG
LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG C 16
(Ga.20,19-23)
****
KHI LỬA TÌNH YÊU BÙNG CHÁY

000001aaaa1hienxuong

19Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” 20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. 21 Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” 22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. 23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”

_______________

SUY NIỆM

  1. Lửa thù hận.

Vì sao thù hận đến? – Hận thù đến vì vắng bóng tình yêu.

Một con tim đã được lấp đầy tình yêu thì đâu còn chỗ cho thù hận.

Một con tim được lấp đầy tình yêu thì không còn sự ích kỷ. Không còn sự ích kỷ thì luôn nghĩ đến hạnh phúc tha nhân. Nghĩ đến hạnh phúc tha nhân thì luôn quan tâm đến người khác. Luôn quan tâm đến người khác phải  dấn thân hy sinh, phục vụ, bác ái, từ bi… Rõ ràng, không có thời gian dành cho thù hận.

000001aaaanguyentu

Ngược lại, khi con tim vắng bóng tình yêu, thì hận thù tràn ngập. Lửa hận thù dập tắt tình yêu. Thật đau đớn thay, hận thù hủy diệt con người, nhưng con người lại thường hay nuôi thù hận. Ích kỷ cùng với dục vọng, tham vọng, che mờ nẻo đường thiện lương của con người. Khi tấm lòng người ta khép lại, không còn nguồn sức mạnh thiêng liêng nào tiếp sức cho tình yêu bùng cháy, đó là lúc con tim trong tăm tối, con tim ra giá lạnh, và hận thù trỗi dậy trong con tim đã chết. Con tim ra chai đá. Con tim đã hóa thạch.

Chúng ta có thể hình dung khi lửa hận thù bùng cháy thì thế giới sẽ như thế nào. Hỏa ngục hình thành ngay ở thế gian này. Nó hủy diệt tất cả, hiện tại và mọi ước mơ của con người.

  1. Khi ngọn lửa tình yêu bùng cháy

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong lửa ấy đã bùng lên” (Lc 12,49).

Lời Yêu Thương bùng cháy hừng hực trong Thánh Tâm Giêsu, lời mang sức sống cho nhân loại.

“Thuở xưa nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã phán dạy cha ông chúng ta qua các ngôn sứ; nhưng vào thời sau hết này,Thiên Chúa đã phán dạy chúng ta qua Thánh Tử.” (Dt 1,1-2)

Lời Chúa là ngọn  lửa tình yêu. Chúa Giêsu ban cho ta Thánh Thần, để ngọn lửa ấy được bùng cháy.

Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa” (Lc. 3,16).

Ngọn lửa tình yêu ấy từ tình yêu của Cha trên trời. Tình yêu ấy lan tỏa đến tất cả mọi người, tình yêu ấy không giới hạn trong sự xét đoán của con người, mà hoàn toàn tùy vào Thiên Chúa, Đấng ban mưa nắng cho tất cả mọi người, lành cũng như dữ, và cả kẻ thù (Mt.5,45), Đấng giàu lòng thương xót. Đấng là Cha và mọi người là anh em. Tình yêu ấy trở nên mãnh liệt và cao cả phi thường khi nó nhận ra được hình ảnh Thiên Chúa nơi anh em đồng loại. “Các ngươi đã làm cho chính Ta”. (Mt.25,40).

Ta suy gẫm thêm câu chuyện sau đây:

Một bài báo đã đăng tin ngay trên trang nhất về vụ cháy rừng khủng khiếp vừa xảy ra. Có một câu chuyện đã gây rất nhiều xúc động cho người đọc. Sau khi ngọn lửa đã được dập tắt, những người kiểm lâm rất vất vả khi đi vào rừng để ước lượng mức độ thiệt hại của vụ cháy rừng.

Một người kiểm lâm trẻ tuổi nhất bất chợt phát hiện thấy một con chim đã chết vẫn đứng im lìm như bức tượng gỗ trên một cành cây cao đang cháy dở trước mặt anh. Một chút sợ hãi xen lẫn chút nghịch ngợm tò mò, người kiểm lâm ấy bèn tìm lấy một cành cây nhỏ, thử chọc vào xác con chim đã chết. Lúc anh đang thử thọc nhẹ vào con chim đã chết cháy như vậy, bất thình lình, anh phát hoảng khi thấy có một chú chim non nhỏ bé từ dưới cánh con chim đã chết cháy bay vụt ra…

Những người đi trong đoàn kiểm lâm ai nấy đều sửng sốt. Người kiểm lâm cao tuổi nhất trong nhóm có mái tóc bạc phơ nói rằng, suốt mấy chục năm làm nghề gác rừng, ông chưa từng thấy có chuyện lạ như vậy. Hóa ra, trong lúc ngọn lửa ma quái thiêu đốt cánh rừng, và vì yêu con, chim mẹ đã dang rộng đôi cánh để che chở cho con mình. Lúc đám cháy chưa lan tới, chim mẹ đã có thể bay đi thật nhanh để tìm một nơi an toàn cho riêng mình, nhưng chim mẹ đã không bay đi, vì biết con mình đang còn rất yếu ớt, bé nhỏ và không thể bay theo kịp mình.

Chim mẹ hoàn toàn khônghề muốn bỏ mặc con mình ở lại với mối nguy hiểm đang chờ đợi nó. Khi ngọn lửa hung hãn đã bùng lên dữ dội và khi sức nóng của ngọn lửa sắp thiêu cháy mình, chim mẹ vẫn không hề nao núng, dao động. Chim mẹ sẵn sàng đón nhận cái chết để lấy đôi cánh chở che cho con mình được sống. Có lẽ chim mẹ biết chắc một điều rằng, với tình yêu và đôi cánh chở che của mình, con mình sẽ sống.

Ôi! Tình yêu có sức mạnh thật lớn lao và kỳ diệu. Một vĩ nhân nào đó đã nói: “Tình yêu mạnh hơn cái chết”. Nói cách khác, cái chết cũng không thể nào tiêu diệt nổi tình yêu và sự hy sinh chính là thước đo của tình yêu. (Internet).

000001aaaatua

Tình yêu vượt thắng bản thân, vượt thắng tất cả, nó chiến thắng những thứ lửa hủy diệt, lửa chiến tranh, lửa thù hận, lửa dục vọng cuồng si.

Lòng mẹ biểu tượng cho tình yêu thuần khiết thẳm sâu, Tình yêu Thiên Chúa còn hơn thế nữa, một tình yêu không bến bờ và không có ngôn ngữ trần gian nào lột tả được tình yêu cao siêu nhiệm mầu đó được.

Nào người mẹ có thể quên con mình mà không thương xót chính đứa con mình đã cưu mang ư? Cho dù người mẹ có quên, nhưng Ta sẽ không quên ngươi đâu (Is 49, 15).

Thế giới chỉ có thể chung sống hòa bình, con người chỉ  có thể biết yêu thương nhau, chia sẻ nhau… khi lửa tình yêu mà Chúa Giêsu  đã  gieo thật sự bùng cháy lên trong thế giới này.

Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần (Ga.20,22).

Nhờ Thánh Thần, con người mới đủ sức mạnh đáp lại tình yêu Thiên Chúa một cách mãnh liệt. Ngọn lửa tình yêu của Thánh Thần thiêu hủy cái tôi ích kỷ của con người cùng với những mầm móng đen tối và kiêu căng làm hao mòn và phá hoại những điều chân thiện.

Khi mở rộng lòng ra để đón nhận Thánh Thần, con người mới bước ra khỏi cái tôi an toàn ích kỷ, cái tôi sợ hãi, để sống và chiến đấu cho niềm tin và tình yêu Ki-tô.

Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho. (Cv.2,1-11).

Khi lửa tình yêu Kitô bùng cháy, thế giới là Cõi Phúc ngay đời này, và đạt tới Nước Thiên Chúa vĩnh hằng mai sau.  thử luyện những điều thiện hảo và đưa con người đến bến bờ ước mơ hạnh phúc chân chính.

Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. (Mt.5,10-12).

Lạy Chúa,

“Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất,
và Thầy những ước mong lửa ấy đã bùng lên” (Lc 12,49).

Chúng con muốn thực hiện những điều Chúa ước mong.
Nhưng, chúng con yếu đuối, bất tài…
“Chúng tôi chỉ là đầy tớ vô dụng” (Lc.17,10).

Xin Thánh Thần ban sức mạnh cho chúng con.
Để chúng con hết lòng phụng sự Chúa
Cho thế giới bùng cháy lên ngọn lửa tình yêu.
Yêu Chúa, yêu người.

Chung một niềm tin
Bình an và hạnh phúc. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG