Lễ Mình Máu Thánh Chúa: Tấm Bánh Tình Yêu

SUY NIỆM TIN MỪNG
LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA
(Lc.9,11b-17)
***
   TẤM BÁNH TÌNH YÊU

Người tiếp đón họ, nói với họ về Nước Thiên Chúa và chữa lành những ai cần được chữa.

(12) Ngày đã bắt đầu tàn. Nhóm Mười Hai đến bên Ðức Giêsu thưa Người rằng: “Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đấy, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn, vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng”. (13) Ðức Giêsu bảo: “Chính anh em hãy cho họ ăn”. Các ông đáp: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá, trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này”. (14) Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông. Ðức Giêsu nói với các môn đệ: “Anh em hãy cho họ ngả lưng thành từng nhóm khoảng năm mươi người một”. (15) Các môn đệ làm y như vậy, và cho mọi người ngả lưng xuống. (16) Bấy giờ Ðức Giêsu cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc túng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông. (17) Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng.

_____________

SUY NIỆM

TẤM BÁNH TÌNH YÊU

Trước  năm 1975, Caritas – Cơ quan Bác Ái Công Giáo Quốc Tế – hoạt động rất mạnh ở Miền Nam Việt Nam, một trong những việc làm bác ái thực tế và có kết quả đáng kể là phân phối bánh mì đến những nơi nghèo khổ, chiến tranh, thiếu thốn lương thực…

Cho đến bây giờ, ký ức về những “ổ bánh mì tình thương” của Caritas vẫn còn là những kỷ niệm đẹp khó phai mờ  trong lòng của nhiều người trải qua một thời Quê Hương khói lửa…

Hồi đó cơ quan bác ái Công Giáo Quốc Tế (Caritas) có chương trình hỗ trợ dinh dưỡng cho học sinh các trường hẻo lánh. Thấy bánh mì được phát quá dư thừa, học sinh ăn không hết vò viên ném nhau, chị liền bớt lại một nửa cho học sinh thái đem phơi khô để dành. (https://sites.google.com/site/buithien100/my-calendar/truong-vinh-son)

Rất nhiều nơi trên thế giới hôm nay vẫn còn đang rất cần chia sẻ những “tấm bánh tình Thương”  như thế. Thế giới hôm nay xem ra đang rất giàu có, nhưng Tình Thương lại rất nghèo nàn. Thế giới thật sự không đói vì thiếu thực phẩm, mà đói vì thiếu tình yêu.

1. Ăn đế sống

Không ăn làm sao sống, thế nên “ăn” là điều không thể thiếu. Mục đích của việc “ăn” là để “sống”. Từ đó, nhiều người chỉ lo chăm sóc bảo vệ “sự sống” của mình bằng “miếng ăn”. Tích trữ, thu vén, chiếm đoạt… những gì có thể bảo đảm cho “miếng ăn” của mình luôn phong phú để được “sống”.

Giữ gìn và bảo vệ mạng sống như vậy, họ sống cho riêng họ. Ai chết mạnh ai, miễn họ được sống.

Điều đó cũng có nghĩa là chết đi đạo lý “tình người” trong lòng họ.  Không thể yêu thương chung sống hòa bình với ai.

Nhìn ở góc độ rộng hơn, dân tộc, Đất Nước… là những cuộc xăm lăng của kẻ mạnh, cá lớn nuốt cá bé, mạnh hiếp yếu, sự đè bẹp, bạo lực, đàn áp…   Không có những từ ngữ dìu dắt, nâng đỡ, bảo vệ… nơi đây.

2. Sống để ăn

Nhiều người sống để ăn. “Ăn” là “hưởng thụ”. Họ chủ trương hiện sinh, tận hưởng cái vui trước mắt.

Thật là đáng sợ khi “miếng ăn” trở thành mục đích của đời người.

Có thể hình dung những dã thú thanh toán với nhau để giành lấy miếng ăn trong rừng rú. Móng vuốt của thú dữ vẫn thua rất xa bom đạn của con người.

Vì miếng ăn, con người đua chen quyền lực, danh vọng, để được cung phụng, thống trị, “ăn trên ngồi trốc” ! Và, như thế, thật khó nói đến thái độ “phục vụ’ nơi đây.

Trong phạm vi rộng lớn hơn, người ta chứng kiến lịch sử của những tên bạo chúa, những nhà độc tài, những tham vọng bá quyền, bành trướng… Người ta trải qua những thế chiến tàn khốc, và kho tàng vũ khí thế giới hôm nay không hề hứa hẹn một sự bình an tương lai.

3. Tấm Bánh Tình Yêu.

Con người ăn để sống nhưng cuối cùng vẫn phải chết.

Cha ông các ngươi trong sa mạc đã ăn manna và đã chết. (Ga.6,49).

Con người sống để ăn nhưng chẳng bao giờ no nê.

Phàm ai uống nước này sẽ còn khát lại. (Ga.4,13).

Mọi sự đều nằm trong giới hạn mà tội lỗi đã làm con người bị quyền lực của bóng tối Satan thống trị.

Để sốngsống đúng mục đích đời người, con người, trước tiên,

+ Phải đoạn tuyệt…

– Đoạn tuyệt cách “ăn để sống” của thế gian và bóng tối của Satan.

Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hóa bánh đi! (Mt.4,3).

Để con người biết đón nhận thứ thức ăn khác – lương thực hằng sống – thức ăn đem lại cho con người được sống, sống đời đời, sống dồi dào.

Ðã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, mà còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. (Mt.4,4).

– Đoạn tuyệt cách “sống để ăn” kiểu Satan mà hậu quả là cứ chạy theo cuộc sống quyền lực và hưởng thụ chóng qua của thế gian.

Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình bái lạy tôi. (Mt.4,9).

Vì, con người chỉ no thỏa hạnh phúc khi con người nhận ra phẩm giá cao quý của mình là “con cái Chúa” , không tôn thờ của tiền của vật chất mà chỉ tôn thờ Thiên Chúa.

Satan kia, xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Thiên Chúa là Ðức Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi. (Mt.4,11).

+ Để có thể đón nhận…

Đoạn tuyệt với lối sống tăm tối của Satan, con người mới có thể đón nhận “Tấm Bánh Tình Yêu” – Tấm bánh của Tình Yêu Thiên Chúa chia sẻ với con ngườicon người chia sẻ tình thương với nhau.

Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. (Ga.13,34).

“Như Thầy yêu thương chúng con” – Tình yêu hiến thân vì nhân loại, và trở nên thịt máu nuôi sống nhân loại đời đời.

Tình yêu ấy dạy cho con người biết sống “cho nhau và vì nhau”. Nâng đỡ nhau và đem đến cho nhau hạnh phúc. Tình “tương thân tương ái” rập theo khuôn mẫu “Tình Yêu Giê-su”.

Tình yêu luôn luôn quy tụ thế giới  nên một.  Hận thù luôn luôn phân tán thế giới ra  muôn mảnh.

Chúa Ki-tô quy tụ mọi người nên một. Ngài là “Tấm Bánh Tình Yêu”. Bí tích Thánh Thể là Bí Tích Tình Yêu. Là suối nguồn thần lương bất tận nuôi sống con người, sự sống không mong manh như “trăm năm nào có gì đâu”, mà một cuộc sống viên mãn, no thỏa hạnh phúc.

Bấy giờ Ðức Giêsu cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc túng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông. Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng. (Lc.9,16-17).

“Ăn để sống và sống để ăn” đều từ khát vọng Trường Sinh của nhân loại.

Không có một ai hay một thứ gì trên cõi đời này có thể đáp ứng lại khát vọng ấy ngoài Tình Yêu Thiên Chúa.

Tấm Bánh Tình Yêu của Chúa Giê-su là tình yêu trọn vẹn mà Thiên Chúa dành cho con người để con người đạt được khát vọng muôn thuở của mình là được vào cuộc sống vĩnh hằng chung hưởng vinh quang và  hạnh phúc vô biên của Thiên Chúa.

Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống. (Ga.6,51).

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể

Bí Tích Nhiệm Mầu
Tấm Bánh Tình Yêu

Là nguồn ơn vô giá…
Nhân loại còn đói lả
Cơn đói ngàn đời
Cơn đói Tình Thương…

Xin Ơn Chúa soi sáng lòng người
Tìm về thần lương huyền diệu
Tấm Bánh Tình Yêu

Để vui chung Bàn Tiệc Thánh
Chung khúc hoan ca…
Anh em một nhà…
Cảm tạ Tình Cha. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG