Mối tội đầu: Tham lam | Jer. Nội

Suy niệm của Jêrônimô Nguyễn Văn Nội
CHÚA N
HẬT XVIII THƯỜNG NIÊN NĂM C (31/07/2016)
[Gv 1,2; 2,21-23; Cl 3,1-5.9-11; Lc 12,13-21]

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Nếu suy nghĩ một cách bình tĩnh và khách quan, chúng ta phải nhìn nhận rằng rất nhiều điều tồi tệ, xấu xa (nêu không nói là tất cả) của cá nhân, tập thể, xã hội đều do lòng tham mà ra. Có nhiều người vì tham lam của cải mà làm hàng giả, hàng độc hại cho xã hội. Có nhiều người khác, vì tham lam của cải mà tham nhũng, lừa gạt, ăn cắp của công. Lại có nhiều nguời, vì tham quyển lực mà đàn áp hãm hại người khác. Cũng còn có người, vì tham lam sự vui thú xác thịt mà phá hoại các giá trị đạo đức và cho làm gia đình tan nát.

Trong bối cảnh chung ấy của xã hội con người, chúng ta thấy giáo lý của đạo Phật về diệt dục (lòng tham) là có giá trị. Chúng ta càng hiểu sâu xa hơn giáo lý của Ki-tô giáo về sự phù vân (chóng qua/giả trá) của tất cả các thực tại trần thế: của cải, danh vọng chức quyền, lạc thú v.v.. và lời khuyên răn chí lý của Ki-tô giáo là hãy tìm kiếm những gì thuộc về thượng giới.

II. LẮNG NGHE & TÌM HIỂU LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 1 (Gv 1,2; 2,21-23): Chuyện gì xẩy ra cho con người sau bao mối bận tâm và bao gian lao vất vả và nó phải chịu dưới ánh mặt trời.

2Ông Cô-he-lét nói: “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân.

21Quả thế, có người đã đem hết khôn ngoan và hiểu biết mà làm việc vất vả mới thành công, rồi lại phải trao sự nghiệp của mình cho một người đã không vất vả gì hết. Điều ấy cũng chỉ là phù vân và lại là đại hoạ. 22Chuyện gì xảy ra cho con người sau bao mối bận tâm và bao gian lao vất vả nó phải chịu dưới ánh mặt trời?

23Phải, đối với con người ấy, trọn cuộc đời chỉ là đau khổ, bao công khó chỉ đem lại ưu phiền! Ngay cả ban đêm, nó cũng không được yên lòng yên trí. Điều ấy cũng chỉ là phù vân!

2.2 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 2 (Cl 3,1-5.9-11): Anh em hãy tìm kiếm những gì thuộc về thượng giới, nơi Đức Ki-tô đang ngự.

1Thưa anh em, anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Ki-tô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Ki-tô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. 2Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới. 3Thật vậy, anh em đã chết, và sự sống mới của anh em hiện đang tiềm tàng với Đức Ki-tô nơi Thiên Chúa. 4Khi Đức Ki-tô, nguồn sống của chúng ta xuất hiện, anh em sẽ được xuất hiện với Người, và cùng Người hưởng phúc vinh quang.

5Vậy anh em hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh em: ấy là gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam; mà tham lam cũng là thờ ngẫu tượng.

9Anh em đừng nói dối nhau, vì anh em đã cởi bỏ con người cũ với những hành vi của nó rồi, 10và anh em đã mặc lấy con người mới, con người hằng được đổi mới theo hình ảnh Đấng Tạo Hóa, để được ơn thông hiểu. 11Vậy không còn phải phân biệt Hy Lạp hay Do Thái, cắt bì hay không cắt bì, man di, mọi rợ, nô lệ, tự do, nhưng chỉ có Đức Ki-tô là tất cả và ở trong mọi người.

2.3 Lắng nghe Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Lc 12,13-21): Những gì ngươi sắm sằn đó sẽ vế tay ai? 

13Khi ấy có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” 14Người đáp: “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?” 15Và Người nói với họ: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.”

 16Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, 17mới nghĩ bụng rằng: “Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu! 18Rồi ông ta tự bảo: “Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. 19Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã! 20Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: “Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? 21Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.”

16-Cn18Tn-4x3

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân dung Thiên Chúa trong 3 bài Thánh Kinh     

3.1.1 Bài đọc 1 (Gv 1,2; 2,21-23) là trích đoạn của Sách Giảng Viên là một trong những Sách Giáo Huấn hay Khôn Ngoan của bộ Thánh Kinh. Trích đoạn trên là một đúc kết kinh nghiệm về cuộc sống của con người với bao lầm than, vất vả và khổ đau.

àQua đoạn Sách Gv 1,2; 2,21-23 chúng ta không thấy nhắc đến Thiên Chúa một cách rõ ràng; nhưng chúng ta hiểu được ẩn ý của tác giả là muốn khuyên nhủ mọi người tìm kiếm Thiên Chúa là Đấng duy nhất có thể đem lại hạnh phúc thật  cho con người vì chỉ có một mình Thiên Chúa mới thỏa mãn được những khát vọng thâm sâu và chính đáng của con người về chân-thiện-mỹ, về trường-sinh-bất-tử.

3.1.2 Bài đọc 2 (Cl 3,1-5.9-11) là những lời khuyên chí tình của Thánh Phao-lô về cách người Ki-tô hữu phải sống: đó là không tìm kiếm những gì hư nát mà tìm kiếm những gì tồn tại vĩnh cửu trong Vương quốc của Thiên Chúa, của Chúa Ki-tô Giê-su. Cách thế là tiêu diệt con người cũ của chúng ta để con người mới phát triển. Con người cũ thì tham sân si tức ưa chuộng gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam; còn con người mới thì sống thanh thoát, không nô lệ cho tình dục, của cải, hay danh vọng.

– Trong đoạn thư gửi tín hữu Cl 3,1-5.9-11 chúng ta khám phá ra Chúa Giê-su Ki-tô là Con Người Mới tuyệt hảo mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại để Người trở thành đối tượng và gương mẫu cho mọi Ki-tô hữu tìm kiếm và noi theo.

3.1.3 Bài Tin Mừng (Lc 12,13-21) là quan điểm của Chúa Giê-su Ki-tô về giá trị “tương đối” của của cải vật chất đời này. Dù của cải vật chất có giá trị và cần thiết cho cuộc sống, nhưng không đáng để con người phải bỏ hết sức lực mà thu vén đến độ quên lãng những thứ còn quan trọng và giá trị hơn nhiều đối với con người. Nguy cơ của con người là để lòng tham chi phối, thậm chí điều khiển và định hướng cách sống của mình.

– Qua Bài Phúc Âm Lc 12,13-21 chúng ta khám phá ra Chúa Giê-su là Thày Dạy về giá trị đích thực của con người. Theo quan niệm thông thường của người đời thì người giầu có là người được bảo đảm. Vì thế mà ai nấy đều tìm mọi cách để trở nên giầu có. Nhưng theo quan điểm của Chúa Giê-su thì giầu có đích thực là giầu có trước mặt Thiên Chúa, tức giầu về lòng tin, lòng cậy và lòng mến, giầu về nhân đức và ơn sủng, giầu về hy sinh từ bỏ và khiêm nhường phục vụ tha nhân.

3.2 Sứ điệp của Lời Chúa      

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay được gói gọn trong lời này: Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.”

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa là Đấng giầu có tột cùng nhưng đã chia sẻ với tạo vật và loài người sự giầu có của mình và đã ban Con Một cho loài người để dậy chúng ta biết con đường hạnh phúc thật.

4.2 Thực thi sứ điệp Lời Chúa 

Lời Chúa hôm nay mời tôi nhìn vào tâm hồn và cách sống của mình xem tôi có tham lam mọi thứ không? Đối với tôi, của cải vật chất, danh vọng, chức quyền, lạc thú có quan trọng hơn đời sống thanh thoát, khó nghèo, từ bỏ và tin tưởng vào Chúa Quan Phòng không?

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

5.1 «Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân!» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho biết bao người trong thế giới ngày nay đang say sưa chạy theo của cải vật chất và quyền lực mà không ý thức được rằng đó chỉ là những thứ chóng qua và nguy hiểm cho phần rỗi của họ.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

5.2 «Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế và cho hết mọi Ki-tô hữu để mọi thành phần Dân Chúa biết chọn nếp sống siêu thoát và khó nghèo để làm chứng cho các giá trị trường cửu của Phúc Âm.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

5.3 «Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi giáo dân nam nữ, già trẻ biết đầu tư cho đời sống tâm linh của mình và của gia đình mình.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

5.4 «Vậy anh em hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh em: ấy là gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người có chức, có quyền và có tiền trong đạo cũng như ngoài đời, để những người ấy có đủ dũng cảm và sức mạnh thiêng liêng mà chiến thắng các cơn cám dỗ của “gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam.”

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con! 

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội