Một tình yêu vượt trên tất cả

SUY NIỆM TIN MỪNG
LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ C 16
(Lc.9,11b-17)
****

MỘT TÌNH YÊU VƯỢT TRÊN TẤT CẢ

000001a111chua

Hôm ấy, Đức Giêsu nói với đám đông về Nước Thiên Chúa và chữa lành những ai cần được chữa.

12 Ngày đã bắt đầu tàn. Nhóm Mười Hai đến bên Đức Giê-su thưa Người rằng: “Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn, vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng.”13 Đức Giê-su bảo: “Chính anh em hãy cho họ ăn.” Các ông đáp: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá, trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này.”14 Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông. Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một.”15 Các môn đệ làm y như vậy, và bảo mọi người ngồi xuống.16 Bấy giờ Đức Giê-su cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông.17 Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng.

____________

SUY NIỆM

MỘT TÌNH YÊU VƯỢT TRÊN TẤT CẢ

  1. Tình đời.

Tất nhiên, cuộc đời có những con người tốt, “những vị thánh sống giữa đời thường”. Nhưng ở đây, chúng ta chỉ muốn nói về tình trạng chung của “thế gian”. Chúng ta thường dùng từ ngữ “tình đời”, “thói đời”, “nhân tình thế thái”, “lòng người”… để ám chỉ chung thứ tình yêu mà con người đối xử với đồng loại, với chính mình. Thứ tình yêu ấy thường yếu ớt, xanh xao bệnh hoạn, nhạt nhẽo, đổi trắng thay đen, mỏng manh, thoảng qua…

Thứ “tình đời” ấy – nói chung mọi thứ tình – tình bạn, tình lứa đôi, tình thầy trò, có khi  cả tình cha  mẹ, con cái, và ngay cả tình yêu lý tưởng, tình yêu niềm tin… dễ bị cuốn theo cơn lốc cuộc đời, bị đè bẹp, tan vỡ.

Cơn lốc cuộc đời – ở ngoài hay chính bản thân – có thể làm lòng người thay đổi.

Những thứ có thể đè bẹp tình yêu – loại tình đời ấy, mà ai cũng hơn một lần chứng kiến, chuyện chính mình, hay chuyện quanh ta –  không mới lạ, quanh quẫn cũng bao nhiêu đây, cũng chỉ là những vấn đề:  

Địa vị, danh vọng.
Tiền bạc, giàu sang.
Hưởng thụ vị kỷ…

Thí dụ: Vì mộng công danh, người ta dẹp bàn thờ Chúa, để có thể thăng quan tiến chức. Trong xã hội này, thường thấy. Đó là khi tình yêu niềm tin – niềm tin yêu – bị địa vị danh vọng đè bẹp.

Vì tiền bạc, giàu sang, người ta từ chối bước tiếp con đường lý tưởng cao cả. Đó là khi tình yêu lý tưởng bị đè bẹp vì tiền bạc. giàu sang.

 “Ngươi chỉ thiếu một điều, là ngươi hãy đi bán tất cả gia tài, đem bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta”. Nhưng người ấy nghe những lời đó, thì sụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải (Mc.10, 17-27).

Vì mê đắm hưởng thụ, người ta lệch lạc nhân tính, cạn kiệt nhân ái, hạ thấp nhân vị. Đó là khi tình người bị đè bẹp vì thói hưởng thụ vị kỷ.

“Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là Ladarô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. (Lc. 16,19-31).

000001a1111banh

  1. Tình Chúa.

Tình yêu Thiên Chúa mãnh liệt, trung thành, và trên tất cả.

Chúa trung thành trong mọi lời Chúa phán, và thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. (Tv.144,13cd).

Địa vị, danh vọng.

Có  địa vị nào cao sang hơn địa vị Thiên Chúa. Nhưng Tình Yêu Thiên Chúa còn cao hơn như thế, Ngài từ bỏ Ngôi Cao để hạ mình xuống thế đồng hành với con người trong kiếp nhân sinh thăng trầm, buồn vui,  mưa nắng. Tình Chúa vượt trên địa vị tột đỉnh của Ngài.

Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa. (Pl.2,6-9).

Tiền bạc, giàu sang

Tất cả là của Chúa. Ta cũng thường hay hát “Lạy Chúa, con chỉ là tạo vật, Chúa thật sang giàu…” (Phanxicô). Nhưng Chúa Giêsu lại rất nghèo khó. Tình Chúa vượt trên sự sang giàu tuyệt đối của Ngài.

Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không chỗ tựa đầu…” (Lc 9,57-62)

Hưởng thụ, vị kỷ.

Tình Đời nhắm hưởng thụ, vụ lợi ích kỷ, gom góp vào cho mình, còn Tình Yêu Thiên Chúa là sự cho đi không ngừng nghỉ. Sự cho đi lớn lao có hiệu quả cho người nhận đúng với khát vọng đích thực là được “no đầy” và “hạnh phúc”.

Bấy giờ Đức Giê-su cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông. Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. (Lc.9,16-17).

000001a1111tiec

  1. Một tình yêu vượt trên tất cả.

Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình. (Ga.15,13).

“Thí mạng vì bạn hữu” là để “bạn hữu được sống”.

“Được sống”, không phải là kéo dài thêm cuộc sống tạm bợ trần gian bằng những “thức ăn” được tìm kiếm từ vật chất hay những sản phẩm trí tuệ thuộc về kiếp đời cát bụi này. Làm sao những thứ lương thực mau hư thối trong cuộc đời này lại có thể đem lại cho ta kiếp sống trường sinh? Chỉ có Đấng Trường Sinh mới có thể đem đến cho con người lương thực trường sinh được.

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời. (Ga.6,51).

Lương thực ấy không phải là thứ phù phép bổng dưng mà có, nhưng là Hy Lễ Tình Yêu của Đấng đã “chết vì yêu thương nhân loại”.

Thật vậy, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em: trong đêm bị nộp, Chúa Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: “Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy.” Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói: “Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy.” (1Cor.11,13-26).

Tình Yêu Thiên Chúa vượt trên tất cả, nên quá cao vời, lòng người sao thấu hiểu.

Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy.58 Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Ga.6,57-58).

Để đón nhận Bí Tích Tình Yêu – Bí Tích Thánh Thể, con người cũng phải vượt trên tất cả những thứ  phàm phu trần tục, một niềm Tin Yêu vào Đức Ki-tô, đáp lại Tình Yêu Thiên Chúa chân thành.

Gìn giữ một tình yêu trong sáng luôn luôn là khó, bởi cuộc đời này luôn tồn tại vực tối âm u. Bền vững niềm tin yêu nguyên tuyền  để biết ký thác vào Thiên Chúa còn khó vạn lần hơn, bởi ta phải luôn vươn lên cao mới đến gần được “một tình yêu vượt trên tất cả” – Tình Yêu Thiên Chúa. Nguyện cầu Chúa đỡ nâng ta.

“Một tình yêu vượt trên tất cả” mới có thể gạn lọc tất cả để nhân loại sống chung với nhau yêu thương hòa bình và thánh thiện trong Tình Yêu Thiên Chúa.

Lạy Chúa,

Xin cho con vững vàng với niềm tin vào Chúa,
Như Phêrô tuyên xưng với tất cả niềm hy vọng:

“Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai?
Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga.6, 60-69). Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG