Tự Hỏi | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN C

LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI
(Lc.1,26-38)

***

 TỰ HỎI

000001aa011tuhoi01

26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.  28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

30 Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” 35 Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

________________

SUY NIỆM

TỰ HỎI

“Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì” (Lc.1,29).

 1. Mẹ Maria bắt đầu đón nhận Tin Mừng bằng “tự hỏi”.

“Ðây là công việc của Thiên Chúa: một sự kỳ diệu trước mắt chúng ta” (TV. 117,23).

Sự tìm kiếm là nỗ lực của con người, còn sự gặp gỡ là hồng ân của Thiên Chúa.

Như ba nhà Đạo Sĩ  theo dấu vì sao lạ tìm kính viếng Chúa Nhi, ngày đêm vượt đoạn đường xa xăm gian khổ, tấm lòng thành đã được gặp Thiên Chúa Giáng Sinh. (Mt.2,1-12).

Ai có thể hiểu nổi chương trình của Thiên Chúa ? Chỉ biết thốt lên: – thật kỳ diệu thay ý muốn của Ngài !

Điều kỳ diệu ấy phát xuất từ tình yêu. Tình yêu thì không hề có sự dấu diếm, bưng bít.

Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha của Thầy, Thầy đã cho anh em biết. (Ga.15,15).

Chính vì yêu, mà Thiên Chúa đã mạc khải – nói cho con người biết – chương trình cứu độ của Ngài dành cho nhân loại. Maria chỉ mới “tự hỏi” trong lòng thôi, Sứ Thần đã nói hàng loạt “thông tin” cho Mẹ Maria biết những gì sẽ xảy ra, không nói chung chung, nói cặn kẽ đến từng chi tiết những trang sử đầu tiên của sự xuất hiện Đấng Cứu Thế.

Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” (Lc.1.30-33).

Và như vậy, lời chào của Sứ Thần : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” có ý nghĩa gì ?

Câu trả lời thật quá sáng tỏ: – Chúng ta thấy trọn vẹn Tin Mừng cho cả và nhân loại về Lịch Sử Cứu Độ được tóm gọn nơi đây.

Điều mà Đức Maria “tự hỏi”, được trả lời thật nhanh chóng và  đầy đủ.

000001aa010tuhoi13

 1. Và cuộc đời Mẹ  không ngừng “tự hỏi”

Mẹ Maria đón nhận Tin Mừng – “mừng vui lên” – nhưng Tin Mừng cũng chính là “Đường Thập Giá”. Ai theo Chúa đều cũng phải đi theo con đường Thập Giá, ngay cả Mẹ của Ngài – Đức Maria.

Đường Thập Giá luôn có sự khó hiểu. Làm sao hiều được sự hy sinh cao cả của Thiên Chúa, và cũng không dễ dàng gì đón nhận được một tình yêu kiểu “Yêu như Giê-su”.

Chúng tôi lại rao giảng một Vì Kitô đã bị đóng đinh thập giá, cớ vấp phạm cho Do Thái, sự điên rồ đối với dân ngoại, (1Cor1,23)

Sự khó hiểu đòi chúng ta luôn biết “suy ngẫm”, biết “tự hỏi”. Để sống trọn vẹn Tin Mừng, Mẹ Maria luôn biết “tự hỏi”.

“Suy niệm” là tự hỏi trong lòng, khiêm nhường tìm hiểu thánh ý Chúa, là cầu nguyện.

Còn Ðức Maria thì hằng ghi nhớ tất cả những điều nầy, và suy đi nghĩ lại trong lòng. (Lc.2,10).

Maria mẹ Người ghi nhớ những việc đó trong lòng. (Lc.2,52).

Và như thế, Mẹ đã đi trọn Đường Thánh Giá. Mẹ đã đến Đồi Sọ và đứng dưới chân thập tự đang treo xác con Mẹ.

Không gì khác hơn, Mẹ Maria vâng lời Thiên Chúa và thực thi theo đúng Thánh Ý của Ngài.

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc.1,38).       

Đời Mẹ là những trang Tin Mừng sống động, mẫu mực, để ta noi theo.

 1. Hãy luôn biết “tự hỏi” như Mẹ.

Trong cuộc đời, ai không biết “tự hỏi”, người đó khó thăng tiến, khó vươn lên được. “Tự hỏi” để nhận ra những giới hạn của mình, và nhận ra tiềm năng chính bản thân  mà mình chưa cố gắng đủ để “lớn lên”.

Ta thử ngẫm nghĩ dòng tư tưởng này:

Có khi nào bạn tự hỏi ?

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình không có một người bạn nào cả?” trong khi bạn lại không chịu mở rộng trái tim để bạn bè có thể đến với bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình lại luôn luôn nếm mùi thất bại?” trong khi bạn vẫn chưa dốc hết toàn bộ sức lực trong mọi công việc để tiến tới thành công.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mọi người lại đối xử với mình tệ như vậy?” trong khi bạn vẫn chưa chắc là mình đã đối xử thật tốt với mọi người xung quanh.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình không được như mọi người?” trong khi bạn đâu hề biết rằng có hàng triệu người đang ao ước có được cuộc sống như bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình không có được hạnh phúc?” trong khi bạn vẫn mải mê theo đuổi hạnh phúc ở đâu xa xôi nên không kịp nhận ra chúng đang hiện diện ngay bên cạnh, thậm chí ngay trước mắt bạn.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao cuộc sống của mình lại nhàm chán đến thế?” trong khi bạn vẫn chưa nỗ lực tìm ra mục tiêu đích thực của đời mình để theo đuổi.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình chẳng nhận được gì từ cuộc sống?” trong khi bạn vẫn chưa làm được chút gì để góp phần làm đẹp cho cuộc sống của mình.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao mình lại không thể có được một tình yêu đích thực?” trong khi bạn vẫn chưa dám chắc là mình hiểu rõ khái niệm tình yêu.

Có khi nào bạn tự hỏi: “Tại sao chẳng ai hiểu mình cả?” trong khi bạn luôn che giấu cảm xúc và chẳng bao giờ cho người xung quanh cơ hội để có thể lắng nghe. (INTERNET).

Có “tự hỏi”, ta mới có thể nghe câu trả lời từ trong sâu thẳm lòng mình.

“Tiên trách kỷ, hậu trách bỉ”. Vì tất cả quyền quyết định cuối cùng vẫn là chính ta. Ta không đổ thừa ai, không quy trách nhiệm về ai. Ta chịu trách nhiệm chính cuộc đời mình.

Ta vẫn biết đường đời muôn nẻo. Ta có quyết định riêng của ta. Nhưng, dân gian cũng có câu: “Người muốn không bằng Trời muốn”. Cuộc tìm kiếm đích thực của ta chính là tìm hiểu Thánh Ý Chúa trong từng biến cố cuộc đời ta.

Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” (Lc.1,34).

“Việc ấy xảy ra cách nào, vì con đã tính cách khác… Lạy Chúa !”.

Ta có quyền nói lên ý nghĩ của ta. Ngay cả con người còn biết ý thức và đề cao “quyền được nói” –  trừ chế độ độc tài –  huống chi Thiên Chúa là Thiên Chúa Tình Yêu, Ngài luôn “lắng nghe ta nói”. “Lắng nghe” vì Ngài muốn biểu lộ tình yêu của Ngài dành cho chúng ta, chứ Ngài hiểu thấu suốt lòng ta. Ngài muốn “chính ta nói lên điều chúng ta nghĩ”. Đó là sự khiêm nhườngchân thật.

Và, trong dòng đời, biết bao lần ta “tự hỏi”, biết bao cơ hội ta “tự hỏi”.

Như trẻ thơ, như Mẹ Maria, ta hồn nhiên tâm sự với Chúa. Trong phút nguyện cầu, có những băn khoăn, có những lo âu, có ý muốn, có nguyện vọng riêng ta. Tầm nhìn ta ngắn ngủi. Ý muốn ta vụng về. Mộng ước ta nhỏ bé. Suy nghĩ ta hẹp hòi… Nhưng là thật. Rất thật lòng.

Cuối cùng, vì yêu thương, Thiên Chúa chỉ cho ta con đường ta sẽ đi. Đi hay không, cũng tùy sự quyết định của ta. Tình yêu đòi hỏi sự tự do. Đó chính là tình yêu đáp lại tình yêu một cách tự do. Đó là sự phó thác. Đó là Đức Tin.

Để ta có thể trả lời – như Mẹ Maria – Đó cũng chính là Lẽ Sống, là ý nghĩa cuộc đời ta.

“Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc.1,38).

Lạy Chúa,

Xin ban thêm cho con sức mạnh,
Trong cuộc hành trình Đức Tin suốt đời con,

Lạy Mẹ Maria,

Cho từng lời kinh Mân Côi
Tỏa ngát hương trong tâm hồn con thơ dại.

“Maria, linh hồn con ớn lạnh,
“Run như run thần tử thấy long nhan,
“Run như run hơi thở chạm tơ vàng,
“Nhưng lòng vẫn thấm nhuần Ơn Trìu Mến” (HMT).

Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
(Bài này đã đăng trên Canhdongtruyengiao.net năm 2013).

 ______________

Bạn có thể xem thêm bài suy niệm năm 2010 tại Địa Chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/351-cung-me-con-dang
_______________

BÀI ĐỌC THÊM

Đức Mẹ Nhắn Nhủ Tôi VNgày 13 Tháng 10 Năm Nay
(ĐGM. Bùi Tuần).

Lần đầu Đức Mẹ hiện ra ở Fatima là ngày 13 tháng 5 năm 1917. Liên tiếp các tháng sau, cứ ngày 13, Đức Mẹ lại hiện ra ở đó. Ngày 13 tháng 10 cũng năm 1917, Đức Maria hiện ra, xưng mình là “Đức Mẹ Mân Côi”.

 1. Ngày 13 tháng 10 năm 2016 này là kỷ niệm 99 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima lần cuối.

Lần đầu Đức Mẹ hiện ra ở Fatima là ngày 13 tháng 5 năm 1917. Liên tiếp các tháng sau, cứ ngày 13, Đức Mẹ lại hiện ra ở đó. Ngày 13 tháng 10 cũng năm 1917, Đức Maria hiện ra, xưng mình là “Đức Mẹ Mân Côi”.

 1. Ba trẻ được Đức Mẹ hiện ra là Lucia, Franciscô và Jacinta. Ba trẻ đã qua đời rồi. Sự kiện Đức Mẹ hiện ra ở Fatima cũng đã qua rồi.

Nhưng mấy ngày nay, tôi nghe Đức Mẹ thôi thúc tôi hãy coi những gì Đức Mẹ đã nhắn nhủ ba trẻ ở Fatima cũng chính là những điều Đức Mẹ muốn nhắn nhủ tôi và chúng ta. Để rồi, ngày 13 tháng 10 năm nay, Đức Mẹ cũng gởi sứ điệp của Mẹ cho lịch sử hôm nay đầy những phức tạp và nguy hiểm.

Tôi xin vắn gọn.

 1. Đức Mẹ cảnh báo là:

Nhân loại đang bị lôi cuốn vào đàng tội một cách khủng khiếp. Quá nhiều xúc phạm tới Chúa. Nhiều kẻ tội lỗi không ăn năn sẽ phải sa hoả ngục.

Hoả ngục là ngục tù rất kinh khiếp. Những ai bị đốt trong đó sẽ rất đau đớn, kêu la và tuyệt vọng.

Và trước đó, sẽ có chiến tranh và đói khát. Hội Thánh sẽ bị bắt bớ. Chết chóc tàn khốc sẽ xảy ra nhiều nơi.

 1. Đức Mẹ khuyên nhủ là:

Hãy hối cải, đền tội.
Hãy cầu nguyện và hy sinh để cứu các linh hồn khỏi tội.
Hãy lần chuỗi Mân Côi.
Hãy tôn sùng Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ.

 1. Tôi thấy những gì Đức Mẹ cảnh báo về tình hình lúc đó, thì cũng đang rất đúng cho tình hình hiện nay.
 2. Tôi thấy cảnh xúc phạm đến Chúa hiện nay đang như một nhu cầu điên dại của nhiều người như đã mất tính người.
 1. Tôi thấy cảnh hoả ngục không phải biển lửa còn xa, mà là rất gần, có thể là đang trong chính cuộc sống.

– Lửa hoả ngục là lửa kiêu căng, 
– lửa ghen tương, 
– lửa dâm ô, 
– lửa ham hưởng thụ, 
– lửa vị kỷ, lửa tham lam, 
– lửa gian dối.

Các thứ lửa đó thiêu đốt tâm hồn con người, để rồi hoả ngục là trong chính mình, hoả ngục là trong gia đình, hoả ngục là trong cộng đoàn. Con người bị thiêu trong các thứ hoả ngục đó sẽ rất khổ ngay ở đời này.

 1. Ra khỏi các thứ hoả ngục đó không là việc dễ.

Tôi có cảm tưởng này về tôi, đó là nếu tôi không được Hội Thánh và nhiều người cầu nguyện cho, chắc chắn tôi cũng sẽ rơi vào các thứ hoả ngục hãi hùng đó, và một khi đã rơi vào đó rồi, thì càng cần đến sự cầu nguyện và hy sinh của nhiều người, tôi mới được cứu thoát.

 1. Nhận thức trên đây giúp tôi đón nhận những gì Đức Mẹ khuyên nhủ ở Fatima. Đó là hối cải, đền tội, lần chuỗi Mân Côi, tôn sùng Trái tim vẹn sạch Đức Mẹ, và cầu nguyện cho kẻ có tội được ơn ăn năn trở về với Chúa.
 1. Tôi đón nhận, thì việc đầu tiên của đón nhận là khiêm nhường, xin Mẹ thương giúp tôi thực thi lời Mẹ dạy, từng bước, từng giây phút, từng hoàn cảnh.

Hiện giờ, tôi quá yếu về sức khoẻ thân xác. Đang ngồi mà muốn đứng dậy, tôi phải cố gắng lắm, rất nhiều khi phải nhờ người đỡ vực. Cũng vậy, bước một bước là cả một công trình phải nhờ người khác dắt đi một cách tế nhị.

Kinh nghiệm đó cho tôi thấy việc tôi đứng lên được và bước đi được trên đường đạo đức, không thể là chuyện của ý chí, mà chính là chuyện của ơn thánh.

 1. Đón nhận ơn thánh và cộng tác vào ơn thánh là những việc của trái tim cầu nguyện. Trái tim cầu nguyện là trái tim hướng về Chúa, trong thái độ kết hợp lòng mình với Chúa Giêsu mà gặp gỡ Chúa Cha. Lúc đó Chúa Thánh Thần sẽ cho tôi phải cầu xin sự gì, cho hợp với ý Chúa Cha.
 1. Ở Fatima, Đức Mẹ khuyên các con cái Mẹ hãy năng cầu nguyện kinh Mân Côi.

Tôi đã làm như Mẹ dạy. Và đây là một kinh nghiệm của tôi. Tôi đọc kinh Mân Côi như Mẹ dạy, và tôi đọc kinh Mân Côi theo cách, cũng do Mẹ dạy tôi.

Khi tôi đọc kinh Mân Côi, tôi dâng lên Mẹ những thánh giá của tôi, và tôi tin Mẹ hiện diện, Mẹ nghe và Mẹ thương tôi.

Khi tôi đọc kinh Mân Côi, tôi cũng dâng lên Mẹ những khổ đau của Hội Thánh, của đất nước, của đồng bào, và tôi tin Mẹ sẽ xin Chúa ban cho họ những ủi an cần thiết và ơn cứu độ.

Cách, mà Mẹ dạy tôi đọc kinh Mân Côi, như thế chính là một cách Mẹ đào tạo tôi, để tôi biết mến Chúa yêu người, theo gương của Mẹ, nhất là tôi được đào tạo về đức tin.

 1. Ở Fatima, Đức Mẹ khuyên các con cái Mẹ hãy tôn sùng Trái tim vẹn sạch Đức Mẹ.

Tôi đã làm như Mẹ dạy: Khi tôn sùng Trái tim vẹn sạch Mẹ, tôi được Mẹ dạy là trong mọi thử thách, Mẹ luôn luôn kết hợp với Chúa Giêsu, để trong đau khổ vẫn có ủi an, trong thất vọng vẫn có hy vọng, trong cô đơn vẫn có khích lệ, trong yếu đuối vẫn có sức mạnh, trong thánh giá vẫn có phục sinh. Tất cả đều nhờ có Chúa Giêsu ở cùng.

 1. Như vậy, Mẹ dạy tôi là tôi được trở nên đẹp ý Chúa, không phải vì tôi là người tốt, nhưng chính vì Chúa là Đấng tốt lành.
 1. Những gì Mẹ Maria đang gợi ý cho tôi về ngày 13 tháng 10 năm ấy và năm nay là một món quà quý, Mẹ ban cho tôi, đứa con bé nhỏ của Mẹ. Xin hết lòng cảm tạ Mẹ.

Với món quà này, tôi nhìn những biến chuyển của thời sự trên đất nước và Hội Thánh dấu yêu một cách tin tưởng. Ơn cứu độ sẽ đến từ trên cao. Trái tim Mẹ sẽ thắng. Sự thắng thế của Trái tim người mẹ sẽ rất lạ lùng.

Với món quà này, tôi cũng được Mẹ dạy là phải hết sức tỉnh thức, nhất là tỉnh thức trước mưu kế của quỷ dữ satan. Thánh Phêrô quả quyết:

“Satan là thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi căn xé” (1Pr 5,5).

Những con cái Đức Mẹ sẽ bị satan như thú dữ mưu hại. Nhưng Mẹ Maria sẽ thắng nó (Kh 12,17).

Tôi tin chắc như vậy.

Long Xuyên, ngày 20.9.2016.

+ Gm. GB Bùi Tuần