Mẹ Angelica, nhà sáng lập Đài truyền hình công giáo EWTN đã qua đời

Mẹ Angelica, nhà sáng lập Đài truyền hình công giáo EWTN đã qua đời
cath.ch, Raphặl Zbinden, 2016-03-28

HANDOUT PHOTO:   Mother Angelica and the other is an image of Mother Angelica and Pope John Paul II. (Courtesy of EWTN)
HANDOUT PHOTO:
Mother Angelica and the other is an image of Mother Angelica and Pope John Paul II. (Courtesy of EWTN)

Mẹ Angelica, sáng lập viên Đài Truyền hình Công giáo EWTN (Eternal World Television Network) đã qua đời tại Mỹ ngày 27 tháng 3 – 2016, hưởng thọ 92 tuổi. Đài truyền hình EWTN được thành lập cách đây 35 năm và đã trở thành đài quan trọng nhất trong hệ thống truyền hình công

Giáo. Năm 2001, Mẹ Angelica bị tai biến mạch máu não nặng, mẹ hồi phục được phần lớn sức lực, nhưng không thể nói được như trước. Năm 2009, mẹ được phong là Mẹ Bề trên Danh dự và nhận được huy chương “Pro Ecclesia et Pontifice” (cho Giáo hội và cho Tòa Thánh), một huy chương cao quý để tưởng thưởng các hoạt động cho Giáo hội và cho Tòa Thánh của mẹ.

EWTN, “mạng công giáo toàn cầu”

Theo một vài nhà quan sát, EWTN là “mạng Công giáo toàn cầu” quan trọng nhất trong hệ thống truyền hình Công giáo trên thế giới, là một phần trong khối truyền thông có khuynh hướng tân-bảo thủ.

Sứ mệnh của đài là “giảng dạy sự thật theo giáo huấn của Giáo hội Công giáo La Mã. Kết hiệp với lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng để tân phúc âm hóa, đài EWTN có sứ mệnh truyền đi các giáo huấn và nét đẹp của Giáo hội Công giáo và giúp đỡ giáo hữu lớn lên trong tình yêu và trong sự thông hiểu của mình về Chúa và về lòng thương xót vô hạn của Ngài”.

image002

Một nữ tu dám nghĩ dám làm

Mẹ Angelica là một nữ tu dám nghĩ dám làm, luôn có tinh thần của một người đứng đầu công ty. Mới đầu mẹ dùng ga-ra xe để làm phòng thu hình, mẹ có rất ít phương tiện nhưng cuối cùng mẹ cũng thành lập được đài EWTN, đài truyền hình có sứ vụ tông đồ của lịch sử đạo công giáo cận đại của nước Mỹ. Nữ tu là con của di dân người Ý đến nước Mỹ, mẹ được thương gia hảo tâm người Hà Lan Piet Derksen hỗ trợ hết mình, ông là sáng lập gia công ty Hà Lan Center Parcs chuyên về các công viên nghỉ hè. Ông tặng nữ tu hàng chục triệu để làm đài, cũng như ông đầu tư rất lớn vào nhiều hệ thống truyền thông tôn giáo, các chương trình phát thanh và truyền hình công giáo theo khuynh hướng bảo thủ. Mẹ Angelica hiểu rất sớm và rất nhanh tầm quan trọng quyết định của truyền hình trên lãnh vực tông đồ và phúc âm hóa.

Một mạng truyền thông nuôi tinh thần công giáo

Theo các thông tin của đài EWTN, mạng truyền chương trình của đài 24/24 và trên 144 nước trên thế giới qua đường truyền bằng dây cáp, bằng vệ tinh và Internet, với hai thứ tiếng thông dụng là tiếng Anh và Tây Ban Nha.

Ngày 12 tháng 2 vừa qua, Đức Phanxicô đã gởi thư nâng đỡ mẹ khi tình trang sức khỏe của mẹ đã suy yếu. Ngài gởi cho mẹ khi ở trên chuyến bay đi Cuba để gặp Thượng phụ Matxcơva Kyril.

“Mẹ Angelica đã thực hiện một công việc mà ngay cả các giám mục của nước Mỹ cũng không đạt được”, Đức Tổng Giám mục Charles Chaput, giám mục địa phận Philadephia trả lời hãng tin CNA (Catholic News Agency) như trên. Tổng Giám mục Chaput ở trong hội đồng quản trị của đài EWTN từ năm 1995. “Mẹ đã thành lập và đã phát triển một mạng có tầm thu hút rất lớn với người Công giáo, mẹ hiểu nhu cầu của họ và nuôi dưỡng tinh thần cho họ. Chắc chắn mẹ đã nhận rất nhiều giúp đỡ, nhưng đó là một phần ở trong tài năng phi thường của mẹ”, Tổng Giám mục Chaput nhấn mạnh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch