Chìa Khóa Nước Trời | NVT

SUY NIỆM TIN MỪNG
CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN A 14
(Mt.16,13-20)

CHÌA KHÓA NƯỚC TRỜI

13 Khi Đức Giê-su đến vùng kế cận thành Xê-da-rê Phi-líp-phê, Người hỏi các môn đệ rằng: “Người ta nói Con Người là ai?” 14 Các ông thưa: “Kẻ thì nói là ông Gio-an Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, có người lại cho là ông Giê-rê-mi-a hay một trong các vị ngôn sứ.” 15 Đức Giê-su lại hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” 16 Ông Si-môn Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” 17 Đức Giê-su nói với ông: “Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời. 18 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết: anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. 19 Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời: dưới đất, anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy; dưới đất, anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy.” 20 Rồi Người cấm ngặt các môn đệ không được nói cho ai biết Người là Đấng Ki-tô.

__________

SUY NIỆM

CHÌA KHÓA NƯỚC TRỜI

1. Chìa khóa bằng vàng

Người đời có câu:“Chìa khóa bằng vàng mở được mọi cánh cửa” (A golden key opens all doors”- English Proverb).

Người giữ chìa khóa là người làm chủ những thứ đã bị khóa lại, hay ít nhất là có bổn phận và trách nhiệm quản lý những thứ được lưu giữ bên trong, nếu đó là người được giao cho chìa khóa. Thí dụ: Chìa khóa một căn nhà, một căn phòng, một két sắt, một kho tàng…

Chìa khoá nhà Ða-vít, Ta sẽ đặt trên vai nó.
Nó mở ra thì không ai đóng được,        
nó đóng lại thì không ai mở được. (Is.22,22).

“Chìa khóa bằng vàng” nói lên “sức mạnh tiền của”. Nó có thể “mở ra”  những thứ mà ai đó có quyền đã “đóng lại”.

“Nếu tiền đi trước thì tất cả mọi con đường đều rộng mở” (If money go before, all ways do lie open) (SHAKESPEARE).

Trong cuộc đời, sức mạnh tiền của là rõ ràng, chắc không có gì bàn cãi, nhưng nói rằng “Chìa khóa bằng vàng mở được mọi cánh cửa” thì chắc khó có thể hoàn toàn chấp nhận, hay khẳng định rằng “tiền bạc mở được mọi con đường” thì chắc cũng khó có thể hoàn toàn nhất trí.

“Cánh cửa hạnh phúc” không phải hễ có tiền là mở được và “con đường hạnh phúc” không phải hễ có tiền là thong dong bước đi. Người ta vẫn thấy “người giàu cũng khóc” và lắm “kẻ đang ở đỉnh cao danh vọng cũng tìm đến cái chết để tự giải thoát đau khổ”.

Có tiền và những thứ mua được bằng tiền là điều tốt. Nhưng cũng đừng quên thỉnh thoảng kiểm tra liệu bạn có để mất thứ gì không mua được bằng tiền hay khôngGeorge Lorimer.

 

– Có thứ gì không mua được bằng tiền hay không?

Có, tiền mất đi có thể tìm lại được, còn có biết bao nhiêu thứ quý giá trong đời mà khi mất đi không bao giờ có được.

Mất tiền là mất lớn, mất bạn bè là mất lớn hơn, còn mất niềm tin là mất tất cảEleanor Roosevelt.

Hơn thế, “Chìa khóa vàng” không mở được cánh cửa của khát vọng, ngược lại, có khi nó còn làm con người “chết khát” vì khát vọng. Nó đưa con người từ khát vọng đến tham vọng khôn cùng, đưa con người vào con đường không có đích điểm.

“Nếu tiền đi trước thì tất cả mọi con đường đều rộng mở”, nhưng đường không có đích điểm là con đường mơ hồ, con đường đày đọa, con đường không dẫn đến hạnh phúc.

Sự giàu có cũng như nước biển. Chúng ta càng uống nhiều thì càng khát. Sự nổi tiếng cũng vậy – Arthur Schopenhauer.

2. Chìa khóa Nước Trời

Trong chuyện cổ tích thế giới, có câu chuyện mà chúng ta chắc ai cũng biết, đó là chuyện Alibaba và 40 tên cướp. Alibaba là một tiều phu nghèo nàn, một hôm đang đốn củi trong rừng đã phát hiện 40 tên cướp cất dấu “kho tàng vàng bạc châu báu cướp được” và anh ta đã nghe biết được “chìa khóa bằng lời” để mở cửa kho tàng ấy, đó là câu niệm chú“vừng ơi mở cửa”, và khi muốn đóng cửa lại thì nói: “vừng ơi đóng lại”.  Alibaba tốt bụng may mắn có được “chìa khóa bằng lời” mở cửa kho tàng của bọn cướp để lấy châu báu vàng bạc làm việc thiện giúp đỡ mọi người.

Câu chuyện chuyên chở khát vọng vô biên của con người. Chìa khóa kho tàng nhân loại được nằm trong tay của những người chân thiện để kho tàng ấy được mở ra phân phát công bình cho mọi người được hạnh phúc.

Những câu chuyện cổ tích luôn “có hậu” vì ước mơ thường trở thành hiện thực trong… “thế giới cổ tích”, nhưng lại thường rất xa với thế giới thực tế ngày nay. Một thế giới mà khoảng cách giàu nghèo chênh lệch một trời một vực, cùng với chiến tranh, chia rẽ, hận thù làm thế giới nát vụn tan tác. Một thế giới mà trong đó mạnh được yếu thua, cá lớn nuốt cá bé, ngập đầy tội ác, khủng bố, bạo lực, và bom đạn luôn treo lơ lửng trên đầu con người như ngàn cân treo sợi tóc…

Không có chìa khóa nào trong cuộc đời mở được kho tàng hạnh phúc đích thực cho con người.

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.” (Mt.6,9-13).

Lời nguyện ấy vẫn vang xa trong một thế giới hỗn loạn đang mất dần phương hướng, đi tìm hạnh phúc trong ảo tưởng, quằn quại trong không khí thiếu tình yêu.

Ngược lại, Nước Trời tràn ngập tình yêu Thiên Chúa. “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương” (Lc.2,1-14).

Ai có thể trao “Chìa khóa Nước Trời” nếu đó không phải là Đấng từ Trời xuống ?

“Không ai đã lên Trời, ngoại trừ Con Người, Đấng từ Trời xuống. Để ai tin vào Người thì được sống hạnh phúc muôn đời” (Ga 3,13.15).

Thế nên, “hạnh phúc muôn đời” thuộc về người nhận ra “Đấng từ trời xuống”. Đó là cái Phúc căn bản, là nguồn mọi ân phúc cho con người. Đó là ân huệ lớn lao mà Thiên Chúa đã trao ban.

Ông Si-môn Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Đức Giê-su nói với ông: “Này anh Si-môn con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời.(Mt.16,16-17).

“Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời” (Mt.16,19), chìa khóa Cõi Phúc – nơi “được sự sống hạnh phúc muôn đời” (Ga.13,15) – chìa khóa có thể mở ra kho tàng phân phát no đầy khát vọng vô biên của con người. Chìa khóa mở cửa cho những công dân Nước Trời mà Chúa Giê-su – “Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” (Mt.16,16)đã hứa hẹn, vì rằng, Thiên Chúa mới thật là hạnh phúc, là Tình Yêu, là nguồn vui của đời người.

Con sẽ bước tới bàn thờ Thiên Chúa,
tới gặp Thiên Chúa, nguồn vui của lòng con. (Tv.43,4).

Nhờ “Chìa khóa Nước Trời”, con người được no thỏa hạnh thúc, trong kho tàng hạnh phúc bất tận của Thiên Chúa.

“Chìa khóa Nước Trời” không bị dấu kín, mà được trao ban, vì tình thương là trao ban chứ không phải là dấu kín. Trao “Chìa khóa” là trao ban hạnh phúc trọn đầy, Thiên Chúa vì yêu thương đã trao ban hạnh phúc cho con người.

Với tất cả lòng thành tâm thiện chí, cuộc hành trình của con người chỉ với một mục đích là nhận ra và hiểu được rằng Thiên Chúa yêu thương con người thế nào, “Bình an đưới thế cho loài người Chúa thương”, và nhờ đó, con người sẽ vào được Nước Trời, “được Đất Hứa làm gia nghiệp”, được “Thiên Chúa xót thương”, “vì Nước Trời là của họ”.

Thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng:

Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.
Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.
Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.
Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.
Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.
Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.
Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ”.(Mt.5,1-10).

Lạy Chúa,

Cho con dâng lời ca cảm tạ,
Tình yêu Ngài quá đổi cao vời,
Ở bên này hay bên kia cuộc đời,
Chỉ là một… Một Tình Yêu Vĩnh Cửu. Amen.

Lm. Antôn NGUYỄN VĂN TIẾNG
(Bài suy niệm 2014)
______________
Nếu bạn muốn xem thêm bài suy niệm năm 2011, mời bạn vào Địa chỉ:
http://thegioiriengtu.com/dung-chan/508-chua-nhat-21-thuong-nien-a-tang-da-giao-hoi