GX An LongTâm tình bạn trẻ

Màu tím tôi yêu | Bằng Lăng Tím

MÀU TÍM TÔI YÊU

Màu tím tôi yêu. Màu của tình yêu, tím chung thủy, tím lãng mạn và mạnh mẽ. Nói đến màu tím, tôi cũng muốn nói về màu hồng, màu hồng là màu từ lúc còn nhỏ tôi đã rất thích, tôi còn nhớ hồi đó mẹ tôi có may cho tôi 1 chiếc áo dài màu hồng, tôi rất vui và thích lắm. Người ta thường nói tình yêu đẹp nhất là tình yêu màu hồng, đúng màu hồng rất đẹp, nó có vẻ ngây thơ trong sáng mang theo chút ngọt ngào của hương vị tình yêu, một tình yêu đẹp. Dần dần lớn lên và tôi cũng không biết từ bao giờ tôi đã yêu màu tím. Phải chăng đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy cuộc đời tôi sắp bước qua một bước ngoặc mới chăng. Mới hôm nào một đứa bé tung tăng trong chiếc áo dài màu hồng mẹ may cho, mà giờ đây đã lớn và màu tím ấy đã chiếm hết phần lớn trong tôi  một đứa bé nay đã trưởng thành hơn. Màu Tím tuy buồn nhưng rất đẹp, màu tím của hoa bằng lăng, tím của hoa lục bình và …. Những bông hoa dại ấy nó cũng đã cho tôi nhiều những kỷ niệm đẹp.

Tôi vẫn còn nhớ có một lần, thật sự cho đến bây giờ nghĩ lại vẫn còn thấy vẻ đẹp ngất ngây của nó. đó là lần đầu tiên tôi đứng trước một đầm lầy ngập đầy Hoa Lục Bình Tím đối diện với Đất Thánh quê tôi.  Đó là một con rạch ngõ cụt, nước chảy về đó và đọng lại, lục bình trôi dạt đổ dồn về đó không có lối thoát, tạo thành một cái đầm lầy, tôi không biết gọi như thế nào, nên tạm gọi là đầm lầy vậy. Rất rất là nhiều hoa lục bình, tràn ngập một màu tím. Ôi nó đẹp làm sao!  Tôi bước xuống hái những bông hoa ấy, cũng trong lúc đó có một người bạn cùng trang lứa cũng lội xuống, nước ngập không sâu, chỉ gần tới đầu gối hà. Bạn ấy hái cho tôi rất rất nhiều bông, thật sự nhiều lắm, tôi ôm một ôm to lắm,  giờ tôi còn nhớ rất rõ lần đó, bởi tôi rất ấn tượng với màu tím, tôi nhớ những bông hoa có màu tím nhè nhẹ ấy. Cho tới bây giờ khi đi trên những con đường gần xa có sông nước tôi luôn cố để mắt nhìn xem những cọng lục bình xem có hoa không, nhưng hiếm khi thấy lắm,  nếu có cũng chỉ được một vài bông thôi, nhưng nó cũng làm lòng tôi cảm thấy vui và xao xuyến.

Lớn lên một chút, tôi bắt đầu yêu thích hoa bằng lăng và có  nhiều kỷ niệm về  nó. Có một lần tôi đi trên con đường về quê tôi, hai bên đường phía dưới là ruộng lúa mênh mông và ven hai bên đoạn đường đó có nhiều cây bằng lăng, tôi về ngay đúng dip bằng lăng trổ hoa. Ôi nó đẹp làm sao, giữa trưa nắng mùa hè nóng bức, nhưng tôi không cảm thấy mệt chút xíu nào, vì xung quanh đồng ruộng bao la gió mát và hai bên đường là một màu tím mà tôi yêu thích. tôi cứ mải miết nhìn và tôi không chịu nổi vẻ đẹp của nó, và đã dừng xe lại bẻ một nhánh hoa bằng lăng đem về nhà. Các bạn biết không tôi phải như vậy chứ thôi không thể nào mà tôi rời mắt được. Cứ như mình yêu nó, mình muốn được có nó, chỉ đơn giản là vậy .

Sau này khi đến tuổi vào đời và cho đến bây giờ,  tôi vẫn rất yêu màu tím và biết thêm được vài bông hoa tím khác nữa. Ngoài hoa tím lục bình, hoa tím bằng lăng, còn có bông súng màu tím và những bông hoa dại mang nhiều sắc tím khác nhau , màu tím nhẹ nhàng của bông ô môi, màu tím của hoa muống (rau muống) và hoa nhãn lồng. Màu tím rất đẹp và tôi biết còn rất nhiều hoa màu tím nhưng tôi chưa biết tên gọi của mỗi loài hoa.

Màu hồng của tuổi thơ ngày nào mang nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng nay thì tôi đã yêu màu tím rất say đắm. Tôi ước mong được như người họa  sĩ, biết cách  pha màu để tạo ta màu tím, bởi tôi nghe nói không phải để có được màu tím là đơn giản đâu, vì thế làm tôi tò mò muốn biết và càng yêu thích màu tím hơn.

Có lần tôi nghe một người nói: muốn có được màu tím thì cần những màu chủ yếu là màu xanh lục, đỏ, đen, trắng. Độ đậm nhạt khác nhau tùy tỷ lệ màu, thí dụ tím nhạt thì nhiều màu trắng, tím đậm thì thêm màu đen… Thế nên trong màu tím có màu đỏ tình yêu, mà chút màu đen u buồn, có màu xanh hy vọng, có màu trắng bình an… Khi tôi biết yêu màu tím tôi không hề biết chút gì về “lai lịch” của nó, nhưng tôi cũng có cảm nhận riêng khi ngắm nhìn màu tím. Tự nhiên trong tâm hồn khi ngắm nhìn màu tím thấy rộn lên điều gì đó nghe  thương thương, buồn buồn, và cũng thấy thanh thản…

Bây giờ, trải qua nhiều sóng gió cuộc đời tôi càng yêu màu tím. Màu tím trên những bông hoa đẹp ngoài đời và cả màu tím chất chứa nỗi niềm riêng của lòng tôi.

BẰNG LĂNG TÍM
13.05.2019

Bài liên quan

Back to top button