Bóng Tối bên ngoài, Bóng tối trong Tâm | Hương Thơm Ngày Mới | 11.09.2020

Trà Đá Đường

Câu chuyện

Chìm trong bóng tối

Ngày xưa, trong một cuộc chiến của hai nước nọ, nước chủ chiến đã lên kế hoạch tấn công từ phía đường thủy bằng cách cho tàu chiến từ biển tiến vào đất liển của nước bị tấn công.

Điều kiện để tấn công có thể đoán được là ban đêm vào giờ nước thủy triều lên đoàn tàu chiến có thể vượt qua những nơi có nhiều đá ngầm và lắm gềnh đá nguy hiểm để tiến vào bờ và đổ quân lên đất liền.

Nước bị tấn công hiểu được điều đó, và tin tình báo cũng xác nhận sự suy đoán trên là chính xác.

Sau khi nắm bắt ý đồ của đối phương, vào lúc có gió mạnh và nước thủy triều bắt đầu lên, họ đem một số tàu chiến nhỏ ra chuẩn bị đối phó.

Chiếc lược của họ có ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Những chiếc tàu nhỏ đó ra khơi chiến đấu cầm chừng cho địch  tiến nhanh vào bờ như kẻ thừa thắng xông lên.

Giai đoạn II: Họ cho tắt tất cả những hải đăng ven biển, và ngưng mọi thứ sinh hoạt có ánh sáng ven biển trong khu vực có chiến tranh.

Giai đoạn III: tổng phản công, bao vây và dồn địch vào những vùng có đá ngầm và ghềnh đá nguy hiểm nhất.

Kết quả của từng giai đoạn là:

– Quân tấn công ào ào tiến vào mà không có tư thế dự phòng gì.

– Trong vùng biển còn xa lạ, bất ngờ không có ánh sáng định hướng, không còn nguồn sáng nào để biết bến bờ, quân tấn công như con ngựa chiến cứ loay hoay không biết về hướng nào là tiến, về hướng nào là lùi. Cứ lênh đênh như con mồi làm bia trước làn tên mũi đạn.

– Không quen địa thế, lại chiến đấu trong tăm tối, những tàu chiến phải né tránh những đợt tấn công không biết từ đâu tới, phải đi ngã nào thì mới an toàn. Nhiều thuyền cưỡi lên đá ngầm, va vào gềnh đá vỡ tan, quân lính thây trôi trên biển cả.

Cuộc chiến kết thúc với phần chiến bại về phía kẻ xâm lăng. Nguyên nhân chính của cuộc chiến bại thê thảm này chính là bóng tối.

_______________

Hương thơm…

“Mù” hiểu theo sát chữ là con mắt không còn nhận được ánh sáng.

Đôi mắt thể xác mù vì những vật cản vật chất không cho thấy. “việc xảy ra giữa ban ngày, có đui mù đâu mà không thấy !”. Nhưng đôi mắt không đui mù mà vẫn có thể không thấy.

“Không ai mù bằng người không muốn thấy” (Khổng Tử).

Một vị tướng cầm binh bại trận, mắt vẫn mở to, mà trí không thấy. Không thấy “đường đi nước bước” của quân thù. “Tri kỷ tri bỉ bách chiến bách thắng”.

Những sai lầm ai cũng thấy, mà có kẻ không thấy, vì “cái tôi” quá lớn không ai có ý kiến gì được.

Chúa Giêsu phán: “Nếu các ngươi mù, thì các ngươi đã không mắc tội; nhưng các ngươi nói “Chúng tôi xem thấy”, nên tội các ngươi vẫn còn”.(Ga.9,41).

Vật cản lớn nhất bịt kín mắt người ta, đó là “cái tôi” quá lớn.

Cái tôi là cả “cái xà” trong mắt.

Với khuyết điểm, chỉ nhìn người khác, mà không bao giờ nhìn mình.

Với ưu điểm, chỉ nhìn mình mà không bao giờ nhìn người khác.

Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!”( Lc 6, 39-42)

Bóng tối là mù đui. Bóng tối bên ngoài. Bóng tối trong tâm.

Để hết mù, cần có ánh sáng.

Ánh sáng duy nhất chữa  mù đui để con người được thấy đúng ý nghĩa là Ánh Sáng Lời Chúa.

Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, ánh sáng chỉ đường con đi (Tv 119,105)

Trà Đá Đường
HƯƠNG THƠM NGÀY MỚI 11.09.2020

____________________

NGỌN ĐÈN SOI
Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, ánh sáng chỉ đường con đi (Tv 119,105)

Mù mà lại dắt Mù được sao ?
(11.9.2020 – Thứ Sáu Tuần 23 Thường niên)

Khi ấy, Ðức Giêsu kể cho môn đệ dụ ngôn này: “Mù mà lại dắt mù được sao? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố? Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới? Sao anh lại có thể nói với người anh em: “Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra”, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình? Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em!”( Lc 6, 39-42)