Một số ý tưởng nhiếp ảnh tĩnh vật độc đáo với chủ đề rau củ quả

Góc chiếu sáng

Phong phú về màu sắc và đa dạng về kết cấu, hoa quả là một vật thể lý tưởng cho nhiều kỹ thuật ánh sáng nhiếp ảnh khác nhau. Thường thì bạn sẽ không muốn lựa chọn góc chiếu sáng trực diện khi chụp vật thể bởi điều này sẽ khiến cho ánh sáng trong bức ảnh của bạn trở nên nhàm chán và một chiều.

Vì thế, hãy chiếu sáng từ hai bên để giúp cho vật thể có thêm hình khối và kết cấu, chiếu sáng từ phía sau để tạo nên hiệu ứng ánh sáng xung quanh phần viền của vật (rim-lighting), hoặc nếu như bạn muốn bức ảnh tĩnh vật của mình trở nên phá cách và sáng tạo hơn, hãy thử chiếu sáng xuyên qua vật thể.

Phương pháp này sẽ rất phù hợp với những loại quả có thể xắt mỏng. Lấy ví dụ với trường hợp của bản thân, tôi đã sử dụng những lát kiwi, đặt trên một chiếc đĩa thủy tinh sau đó chiếu sáng từ phía dưới đáy chiếc đĩa. Với góc chiếu sáng này, màu sắc và hình khối của từng lát kiwi đã được lột tả triệt để.

Chọn phông nền (background)

Cũng tương tự như các kỹ thuật chụp ảnh khác, bạn cần phải cẩn thận lựa chọn phông nền sao cho phù hợp với vật thể trong bức hình của mình. Một phông nền lý tưởng sẽ làm nổi bật vật thể trong tấm hình, khiến cho người xem có thể tập trung tốt hơn vào vật được chụp.

Thường thì những phông nền đơn sắc sẽ là lý tưởng nhất cho chụp ảnh tĩnh vật, phổ biến nhất có lẽ là màu trắng hoặc màu đen. Adobe Lightroom sẽ là một công cụ đắc lực cho việc chỉnh sửa hình ảnh với những tính năng hữu ích như cứu sáng hay chỉnh tối ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm để cắt đi những phần không cần thiết của nền để chú trọng vào vật thể hơn.

Cùng với đó, chụp mờ phông cũng là một phương pháp hữu hiệu để có thể đơn giản hóa bức hình, đồng thời tạo thêm độ sâu trường ảnh (DOF) cho tấm hình.

Nếu bạn là người mới tiếp cận nhiếp ảnh và chưa nắm rõ được khái niệm của độ sâu trường ảnh, chụp ảnh tĩnh vật với bản chất chậm rãi, tỉ mỉ sẽ đóng vai trò là những bài học thực tiễn giúp cho bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa khẩu độ, tiêu cự và vai trò cũng như ảnh hưởng của chúng tới độ sâu trường ảnh.

Phương pháp xịt nước

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và ưa thích bởi các nhiếp ảnh gia thực phẩm, khiến cho hoa quả hay rau củ được chụp trở nên tươi tốt hơn, sinh động hơn. Để làm điều này, bạn chỉ cần xịt nước lên vật thể, nếu muốn tạo ra những giọt nước lớn hơn và giữ được lâu hơn, hãy thêm một chút glycerin vào trong nước.

Chụp cận cảnh

Các hình ảnh chi tiết của sinh vật sống thường dễ gây tò mò và tạo cảm giác thích thú cho người xem, hoa quả cũng không phải là một ngoại lệ. Bạn có thể sử dụng các công cụ như vòng mở rộng cho ống kính (extension tube); macro bellow; ống kính cận cảnh; lens đảo đầu… để tạo nên những bức ảnh thu hút người nhìn với những chi tiết thú vị mà mắt thường không thể nhìn được. Lưu ý rằng, kỹ thuật chụp cận cảnh nên được thực hiện trong không gian kín gió và có ánh sáng phù hợp để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Truyền tải thông điệp vào bức ảnh

Khi chụp ảnh tĩnh vật với chủ đề này, bạn có thể thêm vào bức ảnh một số vật dụng bổ trợ khác để có thể truyền tải thông điệp và gửi gắm ý nghĩa tới người xem tốt hơn. Ví dụ, thay vì chỉ chụp một trái táo, hãy cắt nó ra thành từng miếng và đặt trên một chiếc thớt cùng con dao bên cạnh để khiến cho người xem thêm tò mò về câu chuyện đằng sau bức ảnh. Đối với phương pháp này, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng khi lựa chọn đạo cụ, sao cho chúng có thể bổ trợ cho chủ đề chung của bức ảnh tốt nhất và tránh gây xao nhãng. Đồng thời, bạn cũng nên suy nghĩ kĩ về ý nghĩa của từng đồ vật được sử dụng và mối quan hệ tương hỗ giữa chúng để giúp cho bức ảnh có được sự gắn kết chặt chẽ, tránh rời rạc.

Chụp ảnh “high key” và “low-key”

Chủ đề tĩnh vật với hoa và quả đôi khi cũng có thể tạo nên những bức ảnh high-key và lowkey tuyệt đẹp. Về khái niệm, high key là một kỹ thuật tạo ra hình ảnh có độ sáng cao và ít tương phản, đồng thời có ít hoặc gần như không có bóng đổ. Đặc trưng của những bức ảnh high-key chính là vẻ đẹp thanh tao, nhẹ nhàng và có phần ma mị, mê hoặc.

Ngược lại, những bức ảnh lowkey sẽ có độ sáng thấp, độ tương phản cao và phần lớn không gian bức hình chìm trong bóng tối. Đôi khi, vật thể trong một tấm hình low-key sẽ được chiếu sáng ở vài nơi để làm nổi bật hình khối và dáng vóc của sự vật. Do đó, các nhiếp ảnh gia thường dùng góc sáng từ phía sau để tạo hiệu ứng rim-lighting cho đối tượng.

Ảnh “tĩnh” mà lại “động”

Sở dĩ nhiếp ảnh tĩnh vật có được tên gọi của nó bởi đối tượng chụp trong bức ảnh là bất di bất dịch và không hoạt động trong thời gian phơi sáng. Song, cũng không nhất thiết phải coi đây là một đặc tính cố hữu của nhiếp ảnh tĩnh vật. Hoa quả và rau củ vẫn có thể trở thành những đối tượng hoàn hảo cho những tấm hình động. Lấy ví dụ như tấm hình dưới đây, nền đen đã khiến cho vật thể trong bức hình là quả ớt chuông trở nên nổi bật, đồng thời giúp cho tôi có thể tạo nên một tấm hình Stroboscopic hoàn hảo, khiến cho quả ớt chuông như đang bay giữa không trung.

Lời kết

Đối với những người đang cảm thấy gò bó khi ở nhà và mong muốn tìm kiếm một phương pháp luyện tập nhiếp ảnh tại nhà thì chụp ảnh tĩnh vật với chủ đề rau quả là một giải pháp hợp lý nhờ những ưu điểm sau:

–  Bạn có thể sử dụng những vật dụng có sẵn trong nhà

–  Bạn có thể thử nghiệm và khám phá ra nhiều kỹ thuật với các góc chiếu sáng đa dạng khi chụp ảnh tĩnh vật

–  Trong quá trình thử nghiệm, những bức ảnh đẹp có thể được sử dụng để làm ảnh lưu trữ (stock image)

–  Sau khi hoàn thành việc thử nghiệm, bạn có thể ăn luôn vật thể của mình.

digital-photography-school/bachlam/designs.vn