Chiếc mũ boater hay mũ rơm…

Chiếc mũ boater hay mũ rơm đã tồn tại suốt 150 năm trải qua nhiều quá trình và từng là vật bắt buộc trong đồng phục học sinh nhiều năm liền trước khi thành một phong cách được nhiều người nổi tiếng sử dụng.

Mũ Boater là một món đồ vừa được yêu thích vừa bị ghét. Trong suốt 150 năm mà kiểu mũ này tồn tại, nó thường được xem như một món đồ quyến rũ cho nam giới cũng như phụ nữ và là một phần bắt buộc của đồng phục học sinh.

Mũ boater, được gọi như vậy bởi vì ban đầu nó thường được đội kèm với áo blazer sọc và quần flannel bởi những thanh niên trẻ khi chèo thuyền, sau đó đã phát triển thành phong cách phổ quát cho cả nam và nữ.

Mũ boater hay còn gọi là mũ rơm ngày càng phổ biến như một phụ kiện thời trang dành cho nam giới vào cuối thế kỷ 19 và đến thế kỷ 20.

Lúc đầu, chiếc mũ rơm này được thiết kế cho các kỳ nghỉ hè hoặc các môn thể thao mùa hè; nhưng ngay sau đó, nó là chiếc mũ thành phố trong thời tiết ấm áp được yêu thích bởi cả nam giới thượng lưu và trung lưu. Sự phổ biến của chiếc mũ rơm Panama đã tăng vọt vào đầu thế kỷ 20 khi một bức ảnh của Tổng thống Hoa Kỳ Theodore Roosevelt xuất hiện trên báo chí thế giới.

Ngành công nghiệp mũ rơm được sinh ra từ một ngành công nghiệp tiểu thủ, sử dụng “pailloles” được bện bởi những người chăn cừu làm mũ rơm. Tập hợp tại Caussade và Septfonds các pailloles được khâu và được sử dụng để làm mũ. Sáng kiến ​​này đến từ quý bà Petronilla Cantecor (1762-1846), sinh ra tại một nơi gọi là Bourrou “, tại giáo xứ St. Martin de Cesquières, thị trấn Caussade, nước Pháp. Năm 1860, Các dịch vụ của đường sắt đem lại lợi ích lớn cho ngành công nghiệp mũ, vì các máy móc hiện đại hạng nặng có thể dễ dàng vận chuyển đến các nhà ga. Chẳng bao lâu, rơm tại địa phương không đủ để sử dụng, nó được nhập khẩu từ Ý hoặc rơm rạ từ vùng Viễn Đông.

Trong nửa sau của thế kỷ 20, sự phổ biến của những chiếc mũ suy yếu dần. Tuy nhiên, những chiếc mũ Panama được dệt tinh xảo của Ecuador vẫn duy trì sự phổ biến của chúng. Thật vậy, các chuyên gia mũ trên toàn thế giới cạnh tranh cho các mẫu vật cao cấp. Những người nổi tiếng từ thời đã qua cho đến ngày nay của chúng ta đã bị quyến rũ bởi sự thanh lịch của chiếc mũ Panama. Nó đã được đội bởi những người đứng đầu như Winston Churchill, Nikita Khrushchev, Humphrey Bogart và Michael Jordan, và thêm nhiều người khác.

Ngày nay, Một số yếu tố ảnh hưởng và biến đổi kiểu dáng của mũ rơm, bao gồm kích thước phần nắp và vành, hình dạng nắp, chiều rộng và màu sắc của phần đai và chắc chắn là kết cấu rơm, dệt và chất lượng.

Kiểu dáng của một chiếc mũ rơm hoặc nỉ đặc trưng cho đặc điểm khuôn mặt và màu sắc của một cá nhân. Chiều rộng và mặt bích của vành kết hợp với chiều cao và hình dạng của nắp mũ là những người đóng góp chủ yếu cho kiểu dáng và phong cách của một chiếc mũ rơm. Nhìn chung, vành mũ rơm rộng hơn là tiêu chuẩn và được ưa thích hơn, vì vành mũ rơm nhỏ hơn có kích thước không khác một chiếc mũ phớt; và ngoài ra, vành rộng hơn giúp tăng cường bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời.

Hầu hết phần nắp mũ rơm được tạo hình sẵn trong nhà máy loại bỏ quá trình tạo nếp gấp tay. Ngày nay, người đội mũ tập trung vào việc phù hợp với khuôn mặt của mỗi cá nhân bằng cách cẩn thận chọn những hình dạng tôn kiểu dáng của mình lên.

Tất nhiên, có hàng nhái sản xuất hàng loạt rẻ tiền của những chiếc mũ rơm Panama chính hãng. Tuy nhiên, hàng nhái khó so sánh được với hàng chính hãng. Mũ rơm Panama chính hãng rất nhẹ, thoáng mát và có độ bền hoàn hảo. Mỗi chiếc mũ được dệt bằng tay và do đó là có một không hai.

Giá dao động từ một vài đô la Mỹ cho mũ thô cho đến hơn 1.000 đô la cho loại hiếm nhất, siêu khủng của Montecristi.

Chất lượng được xác định bởi độ mịn và đều đặn của dệt cũng như tính nhất quán của màu sắc. Nhưng hãy luôn nhớ điều này: Một chiếc mũ Panama chính hãng chỉ được sản xuất tại Ecuador.

Sau một thời gian rời xa làng thời trang, mũ rơm Panama hiện đang quay trở lại và không có cách nào tốt hơn để nói với thế giới rằng bạn là một người đàn ông mạnh mẽ hơn là chọn một chiếc mũ panama mà phù hợp với bạn.

Nguồn: http://danviet.vn/chiec-mu-rom-mon-do-bat-ly-than-cua-nhieu-lanh-dao-502020389511582.htm
Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)