Đọc báo dùm bạnLướt web

Cái nóng chết người | Medical Report

CÁI NÓNG CHẾT NGƯỜI

 

Hôm nay chúng tôi sẽ nói về một số căn bệnh có liên quan đến thời tiết nóng.

Thời tiết nóng gây bệnh

Mùa hè chính thức bắt đầu vào tháng rồi ở vùng bắc bán cầu. Trong suốt những tháng hè, nhiệt độ ở nhiều nơi có thể tăng rất cao. Dù thời tiết nóng chỉ làm hầu hết mọi người khó chịu, nhưng có thể gây ra nhiều chứng bệnh và cả tử vong.

Lũ lụt, bảo tố và các thiên tai khác mỗi năm làm thiệt mạng hàng ngàn người. Ta thường nghe rất nhiều về điều đó trên báo chí. Tuy vậy, ta lại không biết được nhiều về điều mà các chuyên gia nói về kẻ giết người nguy hiểm nhất trong thiên nhiên là thời tiết nóng.

Thời tiết nóng làm thiệt mạng nhiều người nhất ở Mỹ

Các chuyên gia y tế cho biết năm 1900, thời tiết cực kỳ nóng đã làm thiệt mạng nhiều người nhất so với bất kỳ thiên tai nào khác ở Mỹ. Chẳng hạn trong mùa hè nóng bất thường năm 1980, thời tiết nóng đã có liên quan đến 10.000 người tử vong ở Mỹ.

Các bác sĩ cho biết có nhiều điều con người có thể làm để bảo vệ mình khỏi những hiểm nguy của cái nóng quá mức.

Họ nói cứ việc tránh khỏi ánh nắng mặt trời nếu có thể được, uống nhiều nước mát, mặc quần áo rộng làm từ các vật liệu tự nhiênnhận biết được những triệu chứng nguy hiểm của nhiều chúng bệnh khác nhau có liên quan đến cái nóng.

Chứng bệnh phổ biến nhất  – căng thẳng vì nóng.

Chúng bệnh phổ biến nhất do thời tiết nóng bức gây ra là căng thẳng vì nóng. Thông thường đây cũng là chứng bệnh ít nghiêm trọng nhứt.

Có nhiều nguyên nhân gây ra căng thẳng vì nóng.

Các nguyên nhân này bao gồm:

Thời tiết nóng (hot weather).

Làm việc hay tập luyện quá nặng nhọc (hard work or exercise).

Mặc áo quần quá dày hay ở nơi có độ ẩm cao (too heavy clothes or high humidity). Độ ẩm là lượng nước trong không khí.

Nhiều yếu tố trên kết hợp lại có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của người trên mức an toàn. Người đó có thể đổ mồ hôi nhiều, mất một lượng lớn nước và muối của cơ thể.

Cái nóng gây đột quỵ

Các bác sĩ nói một người sẽ gặp nguy hiểm ngày càng tăng do căng thẳng vì nóng nếu anh ta hoặc cô ta có trái tim yếu hay bị bệnh (a weak or damaged heart), huyết áp cao (high blood pressure)  hay các chứng bệnh khác về hệ tuần hoàn (other problems of the blood system).

Cái nóng (the heat) có thể góp phần gây ra cơn đau tim (a heart attack) hay đột quỵ (stroke). Các chuyên gia y tế cho biết đây là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất có liên quan đến thời tiết nóng.

Các bác sĩ nói cái nóng (heat) còn làm gia tăng các chứng bệnh ở trẻ em, người già hoặc những người bị bệnh tiểu đường.

Cái nóng cũng nguy hiểm đối với những người quá nặng cân (people who weigh too much) và có quá nhiều mỡ (too much body fat), và đối với những người uống rượu.

Thời tiết nóng (hot weather) còn làm gia tăng những nguy hiểm đối với những người phải dùng thuốc để điều trị chứng huyết áp cao, bệnh thần kinh (nervousness), chứng trầm cảm (depression) hay tình trạng máu lưu thông không tốt (poor blood circulation).

Theo The killing heat  (Medical Report.)

 

 

 

Bài liên quan

Back to top button