Điều gì xảy ra khi bạn không uống đủ nước

Điều gì xảy ra khi bạn không uống đủ nước

nuoc

Lười uống nước dẫn đến mất năng lượng, khô da; về lâu dài có thể gây ra tiểu đường, sỏi thận, bệnh tim mạch hoặc teo não.

Uống nước mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng bởi nước chiếm đến 60% cơ thể con người, có tác dụng bôi trơn xương khớp, điều hòa nhiệt độ cơ thể, nuôi dưỡng não và tủy sống. Dưới đây là những hậu quả bạn sẽ gặp phải nếu uống thiếu nước, theo Woman’s Day.

Nguy cơ bệnh tật

Thiếu nước lâu dài liên quan đến nguy cơ sỏi thận, ung thư đường tiết niệu, ung thư đại tràng, đau tim, tiểu đường, các vấn đề da liễu.

Quá trình trao đổi chất bị trì trệ

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của một người (hay lượng calo bị đốt cháy trong lúc nghỉ ngơi) chỉ tăng lên khi cơ thể được cung cấp nước đầy đủ.

Lười uống nước sẽ đem đến những hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: WP.

Hoạt động trí não trở nên chậm chạp

Không uống đủ nước, bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn để hoàn thành các công việc thường ngày. Trong nghiên cứu của Đại học King London (Anh) năm 2011, các nhà khoa học phát hiện bộ não của những thiếu niên lười uống nước bị co lại. Khi được yêu cầu chơi trò chơi, họ mất nhiều thời gian hơn những ai uống đủ nước.

Bạn ăn nhiều hơn

Nghiên cứu trên 45 người lớn vào năm 2010 của Viện Sức khỏe Cộng đồng và Nghiên cứu Nước (Mỹ) cho thấy người uống 2 cốc nước trước bữa ăn tiêu thụ ít hơn 75-90 calo và giảm trung bình 2,3 kg sau 3 tháng.

Da bị lão hóa

Thiếu nước khiến các nếp nhăn rõ rét và làn da trở nên xỉn màu.

Tâm trạng xấu đi

Năm 2009, sau khảo sát trên một nhóm vận động viên, các nhà khoa học tại Đại học Tufts kết luận mất nước dẫn đến hiện tượng mệt mỏi, hoang mang, tức giận, chán nản, căng thẳng.

Não có đến 3/4 là nước, vì thế bộ phận này sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn lười uống nước, Medical Daily đưa tin. Cụ thể, khi cơ thể thiếu nước, các thụ cảm thể vùng dưới đồi sẽ báo hiệu để giải phóng hormone chống lợi tiểu. Hormone này đến thận, tác động lên kênh aquaporins, cho phép máu giữ lại nhiều nước hơn khiến nước tiểu của bạn trở nên đậm màu.

Uongnuoc
Không uống đủ nước sẽ dẫn đến teo não. Ảnh: indiegogo.com.

Cùng lúc này, não sẽ teo lại và phải làm việc vất vả. Cơ chế ứng phó nhằm duy trì chức năng của não được kích hoạt nhưng không thể kéo dài lâu. Nếu ngừng uống nước suốt nhiều ngày, cơ thể dần xuất hiện những hệ quả nghiêm trọng và cuối cùng sẽ tử vong.

Tốt nhất, để bảo vệ chính mình, nam giới nên uống 2,5-3,7 lít nước mỗi ngày và nữ giới nên uống 2-2,7 lít. Như thế, bạn không chỉ duy trì được trọng lượng khỏe mạnh, tăng độ tập trung, tràn đầy sinh lực mà còn chặn đứng nhiều nguy cơ bệnh tật.

Minh Nguyên