Đọc báo dùm bạnLướt web

Kiến trúc độc đáo của tòa tháp cao nhất Mexico

Kiến trúc độc đáo của tòa tháp cao nhất Mexico

Các kiến trúc sư của công ty kiến trúc LBR&A vừa hoàn thành tòa tháp ba mặt được xem như trái tim của thành phố Mexico, biến Torre Reforma, tên của tòa tháp, trở thành tòa nhà chọc trời cao nhất Mexico.

image001

Ban công ngoài trời bằng kính ấn tượng của Torre Reforma

Tòa nhà 57 tầng Torre Reforma nằm trên đại lộ Paseo de la Reforma, một đại lộ rộng lớn chạy qua trung tâm thành phố. Tòa tháp chọc trời này tọa lạc trong một khu phố đa dạng và có tầm nhìn về phía công viên Chapultepec rộng 686 ha, được xem như công viên thành phố lớn nhất ở Tây bán cầu.

image002

“Torre Reforma là một trong những tòa nhà chọc trời hàng đầu trong một khu vực đang phát triển”, theo LBR&A Arquitectos, một công ty kiến trúc địa phương được điều hành bởi kiến trúc sư Benjamin Romano.

image003

Với tổng diện tích sàn lên đến 87.000 m2, tòa nhà bao gồm văn phòng và mặt bằng bán lẻ. Nó được tổ chức thành 14 cụm tầng, hình thức như “nhiều tòa nhà bên trong một tòa nhà”. Mỗi cụm tầng lại có một khu vườn bên trong riêng biệt.

image004

Với diện tích mặt bằng tương đối nhỏ khoảng 2.800 m2, tòa tháp ghi dấu ấn như là “bước ngoặt trong sự phát triển đô thị dọc trong thủ phủ của Mexico City”, các kiến trúc sư cho biết. Hình dáng, kết cấu của tòa tháp bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau bao gồm cả các vấn đề về môi trường.

image005

Torre Reforma được kết cấu từ 2 bức tường bê tông tạo thành một cạnh thẳng, phần trên được vát tạo thành một bề mặt hình tam giác. Khe hở trên các bức tường cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu vào khu vườn bên trong tòa nhà. Quyết định sử dụng bê tông chịu ảnh hưởng từ Tây Ban Nha và kiến trúc thuộc địa Mexico, trong đó những vật liệu rắn như đá rất phổ biến.

image006

Với hoạt động địa chấn ở thành phố, các bức tường bê tông được thiết kế hơi uốn cong để chịu được động đất. “Dọc theo tòa nhà, mỗi bốn tầng có cửa sổ ba nấc cao giúp tiêu tan năng lượng địa chấn, chúng cho phép các bức tường bê tông uốn cong khi chịu áp lực mà không bị phá vỡ”, các kiến trúc sư cho biết.

image007

Sân thượng ngoài trời với ban công bằng kính. Cấu tạo bên ngoài của tòa nhà cho phép một không gian nội thất linh hoạt trong khi đó cũng giảm tiêu thụ năng lượng.

image008

Một tòa nhà được bảo tồn từ năm 1929 được đưa vào thiết kế với mục đích như là sảnh chính của tòa tháp. Ngôi nhà lịch sử được phục hồi để bảo tồn những giá trị của đô thị, nhằm thực hiện quá trình chuyển đổi từ khu vực quy mô nhỏ ở cấp độ người đi bộ đến quy mô của một tòa nhà cao tầng. Trong quá trình xây dựng, ngôi nhà đã được di chuyển tạm thời đến một nơi khác phục vụ cho việc đổ nền bê tông mới.

image009

Tòa nhà cung cấp một loạt các tiện nghi bao gồm vật chất hoạt động thể thao, quán bar, nhà hàng và phòng họp. Khu thương mại ở tầng trệt cho phép các hoạt động đường phố mở ra trong tòa nhà.

image010

Các kiến trúc sư đã kết hợp một số yếu tố bền vững bao gồm hệ thống xử lý mưa và nước thải. Dự án đã được xác nhận chứng chỉ LEED Platinum từ Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ cho phần lõi và cả vỏ ngoài của nó.

image011

Mặc dù giữ danh hiệu tòa nhà cao nhất Mexico, Torre Reforma vẫn còn thấp hơn 280m so với Torre KOI – được xây dựng ở Monterrey Metropolitan Area, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

image012

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư trưởng: Benjamin Romano, LBR & A Architects

Thiết kế kết cấu: ARUP New York

Kỹ sư kết cấu địa phương: Dr. Rodolfo Valles Mattox, DITEC

Thiết kế MEP: ARUP Los Angeles

Kỹ thuật điện: Uribe Ingenieros Asociados

Kỹ thuật hệ thống nước: Garza Maldonado y Asociados

HVAC: DYPRO

Kỹ thuật IT: Honeywell

image013dezeen/Anh Tuan/Designs.vn

Bài liên quan

Back to top button