LỢI ÍCH CỦA SÔ-CÔ-LA ĐỐI VỚI TIM

LỢI ÍCH CỦA SÔ-CÔ-LA ĐỐI VỚI TIM

Sô-cô-la được chế biến từ các loại đậu có chứa một lượng lớn các hoạt chất thiên nhiên có tên là flavonoids. Đây là loại chất có thể giúp bảo vệ tim và các mạch máu không bị tổn hại. Những nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra mối tương quan giữa những thực phẩm có chứa flavonoids với việc giảm nguy cơ bị bệnh tim bao gồm trà, rượu vang đỏ, táo, đậu phọng và sô-cô-la.

Kết quả khảo sát còn cho thấy cứ 40 gram sô-cô-la sữa chứa khoảng  400 miligram flavonoids, bằng với hàm lượng flavonoids có trong một ly rượu vang đỏ. Cũng với lượng đó, trong sô-cô-la đen chứa khoảng hơn 800 miligram flavonoids, bằng với một tách trà đậm.

Các nhà nghiêm cứu tại đại học Scranton ở Pennsylvania phát hiện ra rằng flavonoids trong sô-cô-la có tác dụng mạnh hơn một số vitamin trong việc hạn chế tổn hại do các chất béo gây ra trong máu. Kết quả nghiên cứu ở Đức cho rằng flavonoids trong sô-cô-la còn có thể ngăn chặn tổn hại cho các thành mạch máu. Còn một trường đại học ở California thì cho rằng flavonoids trong sô-cô-la sản xuất ra acid nitric góp phần bảo vệ thành mạch máu.

Nghiên cứu của Cesar Fraga của đại học Buenos Aires ở Argentina khẳng định rằng hoạt động trong máu sẽ mạnh hơn sau khi ăn sô-cô-la đen.

Carl Keen ở đại học California tại Davis cũng thực hiện việc nghiên cứu về flavonoids. các khảo sát cho thấy những thực phẩm giàu flavonoids có thể ngăn chặn sự đông máu dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. Ông Keen cho một nhóm mười người đàn ông và phụ nữ uống nước, cacao và rượu vang đỏ không chứa cồn. Vài giờ sau các nhà nghiên cứu bắt đầu kiểm tra máu của những người này. Cả rượu và cacao đều làm chậm quá trình đông đặc của máu nhưng chỉ có cacao mới có khả năng ngăn ngừa các tiểu huyết cầu bị dính và vỡ.

Mars, một công ty sản xuất nhiều loại kẹo sô-cô-la đã chi tiền tài trợ cho các công trình nghiên cứu về thực phảm này. Tất cả các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng cần phải có nhiều công trình nghiên cứu hơn nữa để khẳng định những phát hiện của họ về việc ăn sô-cô-la giúp ích cho tim.

______________

CHOCOLATE IS GOOD FOR THE HEART

Chocolate is produced from beans that contain large amounts of natural substances called flavonoids. Flavonoids have been shown to protect the heart anh blood vessels from damage. Recent studies have linked foods that contain flavonoids with a reduced chance of developing heart disease. These foods include tea, red wine, apples, peanuts and chocolate.

Research has shown that forty grams of milk chocolate contain about four hundred miligrams of lavinoids. That is about the same amount in a glass pf red wine. The same amount of dark chocolate contains mora than eight hundred miligrams of flavonoids. That is about the same amount as a cup of black tea.

A study by researchers at the University of Scranton in Pennsylvania found that the flavonoids in chocolate are more powerful than some vitamins in limiting the damage from fats in the flood. A German study recently showed that the flavonoids in chocolate also could stop damage to blood vessel walls. And a University of California study showed that flavonoids from chocolate produce nitric acid in the blood. Nitric acid helps protect the walls of blood vessels.

A study by Cesar Fraga of the University of Buenos Aires in Argentina confirmed healthy activity in the blood after eating dark chocolate.

Carl Keen of the University of California at Davis also carried out studies about flavonoids. The studies showed that foods high in flavonoids may help stop thickening of the blood that can lead to heart attacks or strokes. Mr. Keen gave water, cocoa or non-alcoholic red wine to groups of ten men and women. Researchers tested their blood a few hours later. Both the wine anh cocoa delayed the time it took for the blood to become solid. . Only the cocoa protected platelets in the blood from becoming too sticky and breaking.

Some of the studies about chocolate were paid for by the Mars company which makes many kinds of chocolate candy. All the researchers agreed that many more studies are needed to confirm their findings that eating chocolate is good for your heart.

Tài liệu Sưu tầm