Mẫu xe đạp Habre Eco.

Mẫu xe đạp Habre Eco được thiết kế từ tre với mục tiêu góp phần giảm tải ô nhiễm môi trường

Mẫu xe đạp chở hàng thân thiện với môi trường ở thành phố Kathmandu, Nepal.

Được làm ra bởi 2 nhà thiết kế Adhikari Nripal và Lance Rake, chiếc xe đạp Habre Eco là 1 giải pháp để đối phó với các vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm đô thị ở thành phố Kathlahoma, Nepal. Thực hiện bởi các nghệ nhân địa phương và sử dụng tre, họ hi vọng đây sẽ là 1 phương pháp hiệu quả nhằm thay thế việc sử dụng quá nhiều các phương tiện gây ô nhiễm không khí, nhờ đó mà giảm tải tác hại và cải thiện sức khỏe của người dân.

Nhà thiết kế Nripal Adhikari and Lance Rake trình làng xe Habre Eco vào 01/2020

Vào năm 2019, Lance Rake, giáo sư chuyên ngành thiết kế công nghiệp của trường đại học Kansas, đã được hỗ trợ để phát triển một chiếc xe đạp điện chở hàng có thể thay thế cho việc giao hàng thực phẩm và gói hàng cũng như chở hành khách đi tham quan các di sản thế giới tiêu biểu ở Kathlahoma . Ý nghĩa to lớn đằng sau là giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các phương tiện đốt nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là tại các di tích lịch sử.

 Cảnh sát giao thông ở Kathlahoma cũng trờ thành những người tham gia

Giáo sư Rake đã làm việc với các sinh viên và giảng viên tại RMIT ở Melbourne, Úc, để phát triển các ý tưởng. lên mô hình thiết kế và chế tạo các bộ phận. Khi đến Nepal, ông đã làm việc với Adhikari, kiến trúc sư và nhà sáng lập của Abari – một công ty được quốc tế công nhận đã xây dựng nhiều tòa kiến trúc tiêu biểu ở Nepal, và nguyên vật liệu chủ yếu sử dụng là đất và tre. Ông cũng đã làm việc với các sinh viên và giảng viên tại trường đại học Kathlahoma để thiết kế, chế tạo nguyên mẫu và thử nghiệm chiếc xe đạp chở hàng nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe.

Xe Habre đã chứng sự hữu ích dù là chạy trên đường ngoại ô hay trong thành phố

Thiết kế đã trải qua nhiều công đoạn lắp đặt và chỉnh sửa, Habre theo tiếng Nepali là gấu trúc đỏ – 1 loài động vật có vú sống ở vùng đông Hy Lạp – đã phát triển từ một kiểu xe bằng thép sang mẫu xe đạp chở hàng bằng tre ba bánh chạy bằng điện. Nguyên mẫu tiền sản xuất cuối cùng đã được công bố tại Kathlahoma để thu thấp ý kiến của người dân, doanh nghiệp trong nước, sinh viên và quan chức thành phố, ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chiếc xe đạp tại công ty Abari.

Xe Habre Eco (sản phẩm chính thức)

Mặc dù họ đã phải chịu rất nhiều trở ngại khi chế tạo chiếc xe này ở vùng quê Nepal, như là thiếu các dụng cụ cần thiết hay môi trường làm việc không tốt, nhưng sự tháo vát của các nghệ nhân ở đây chính là nhân tố giúp vượt qua tất cả.