Đọc báo dùm bạnLướt web

Một Nửa Sự Thật | Đọc báo dùm bạn

MỘT NỬA SỰ THẬT

Khi có ai đó nói bạn nghe rằng điều gì đó là đúng nhưng lại bỏ sót những thông tin quan trọng cần phải có. Anh ta có thể đã tạo ra cho bạn ấn tượng sai về điều đó.

Chẳng hạn như có người nói :”Tôi vừa trúng số 100 đô la. Thật là đã. Tôi đã đem nó đến đại lý và thành tiền mặt.”

Vậy gã đàn ông trên là người chiến thắng chứ gì ?

Có thể đấy, nhưng chưa chắc. Sau đó chúng ta lại biết được rằng anh ta đã mua 200 tờ vé số, nhưng chỉ trúng có 1 tờ. Như vậy anh ta là 1 kẻ thất bại thảm hại. Anh ta không nói điều gì sai cả, nhưng anh ta lại cố tình bỏ sót thông tin quan trọng. Đó gọi là một nửa sự thật.

Những cái gọi là một nửa của sự thật, về mặt ngữ nghĩa , thì không phải là sự lừa dối, nó là sự không thành thật.

Những người làm quảng cáo đôi khi cũng dùng đến một nửa sự thật. Nếu trong quảng cáo đưa ra những lời khẳng định sai thì sẽ phạm luật. Vì thế họ thường dùng những cái nửa sự thật để khiến ta suy nghĩ khác đi.

Một mẫu quảng cáo khoe như sau : “9 trên 10 bác sĩ khuyên bạn nên dùng Yucky pills để trị mụn ở mũi.” Mà họ lại lơ là không đề cập với bạn rằng họ chỉ hỏi ý kiến của 10 bác sĩ và trong đó có đến 9 người làm việc cho hãng Yucky.

Hình thức lừa gạt này xảy ra rất thường xuyên.

Hãy cảnh giác với những người dùng một nửa sự thật để lừa gạt bạn.

Đọc Báo Dùm Bạn

___________

HALF TRUTHS

When someone tells you  something that is true, but leaves out important information that should be included, he can create a false impression.

For example, someone might say, “I just won a hundred dollars on the lottery. It was great. I took that dollar ticket back to the store and turned it in for one hundred dollars!”

       This guy’s a winner, right? Maybe, maybe not. We then discover that he bought two hundred tickets, and only one was a winner. He’s really a big loser! He didn’t say anything that was false, but he deliberately omitted important information. That’s called a half-truth.

     Half-truths are not technically lies, but they are just as dishonest.

     Advertisers will sometimes use half-truths. It’s against the law to make false claims so they try to mislead6 you with the truth.

      An ad might boast, “Nine out of ten doctors recommend Yucky Pills to cure nose pimples.” It fails to mention that they only asked ten doctors and nine of them work for the Yucky Corporation.

      This kind of deception happens too often.

      Beware of those who use half a half-truth  to deceive.

 

Bài liên quan

Back to top button