Người Nhật tiễn người đã khuất bằng hoa tươi theo cách cực kỳ lộng lẫy…

Người Nhật tiễn người đã khuất bằng hoa tươi theo cách cực kỳ lộng lẫy, công ty hoa tang lễ thu hơn tiền tỷ mỗi năm.

Louis, Theo Pháp Luật & Bạn Đọc

Không chỉ có hoa cúc mà những loại hoa có màu sắc sặc sỡ cũng được đưa vào để miêu tả nghề nghiệp của người đã khuất cũng như sở thích của họ.

Nhật Bản là một trong những quốc gia phương Đông sở hữu nền tảng văn hóa lâu đời và đặc sắc bậc nhất thế giới. Đối với đất nước Mặt Trời mọc, khi con người chào tạm biệt thế giới này, họ sẽ đến với một thế giới khác cũng rực rỡ và đa sắc không kém. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều này thông qua phim ảnh, tiểu thuyết và nghệ thuật nói chung của đất nước này.

Do đó, nghi thức mai táng của người Nhật cũng mang nhiều nét đặc trưng riêng biệt. Thời gian gần đây, bên cạnh những chiếc bàn thờ gỗ truyền thống, người Nhật còn chọn những chiếc bàn thờ làm bằng hoa để tiễn đưa người thân của mình về một chân trời khác.

Người Nhật tiễn người đã khuất bằng hoa tươi theo cách cực kỳ lộng lẫy, công ty hoa tang lễ thu hơn tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Seikasaidan là bàn thờ hoa tươi trong đám tang của người Nhật, bao gồm nhiều loại hoa được cắm và tạo hình thành những dáng khác nhau. Seikasaidan có thể được kết hợp với bàn thờ gỗ truyền thống (Shirakisaidan), hoặc có thể chỉ được làm bằng hoa tươi. Ngày nay, vì nhiều lý do khác nhau như tính linh hoạt, giá thành,… mà Seikasaidan ngày càng phổ biến trong các đám tang ở Nhật, đặc biệt là ở khu vực thành thị.

Khi bàn thờ hoa tươi lần đầu tiên xuất hiện trong các đám tang, loài hoa chủ đạo được sử dụng là hoa cúc. Dần dần, không chỉ có hoa cúc mà những loại hoa có màu sắc sặc sỡ cũng được đưa vào để miêu tả nghề nghiệp của người đã khuất cũng như sở thích của họ.

Người Nhật tiễn người đã khuất bằng hoa tươi theo cách cực kỳ lộng lẫy, công ty hoa tang lễ thu hơn tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Ngoài ra, các loại hoa phương Tây cũng được kết hợp để tạo nên một bàn thờ mang tính thẩm mỹ cao. Vì tính cách và sở thích của người đã khuất có thể được phản ánh qua thiết kế cùng các loài hoa được chọn, Seikasaidan có thể coi là một bàn thờ đặc biệt dành tặng cho người đã khuất.

Dưới đây là hình ảnh bàn thờ Seikasaidan trong đám tang của cố diễn viên nổi tiếng Kiki Kirin (15/1/1943 – 15/9/2018). Khoảng 1.200 bông hoa cúc, lan và baby trắng muốt được sắp xếp thành hình lượn sóng. Ngọn sóng được tạo ra những bông hoa trắng vừa mang lại cảm giác trang nhã lại vừa khiêm tốn, đúng như ước nguyện của bà về một đám tang đơn giản.

Người Nhật tiễn người đã khuất bằng hoa tươi theo cách cực kỳ lộng lẫy, công ty hoa tang lễ thu hơn tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Rất nhiều tiền đã được chi cho hoa tang lễ ở Nhật Bản. Trên thực tế, vào năm 2006, Beauty Kadan đã trở thành công ty Nhật Bản chuyên cung cấp hoa tang lễ đầu tiên được niêm yết trên sàn Mothers của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Youkaen, một công ty hoa bắt đầu kinh doanh hoa tang lễ vào năm 1972 cho biết, khoảng 75% trong số 50 tỷ JPY (khoảng 11 nghìn tỷ đồng) doanh thu của họ đến từ mảng hoa tang lễ.

Người sáng lập công ty hoa tang lễ Sunvillage, ông Haruichi Mimura đã xuất bản một cuốn sách có tên là Bàn thờ Seikasaidan của Nhật Bản dày 480 trang trình bày chi tiết về sự tinh tế của Seikasaidan. Đó là cái nhìn sâu rộng về các chi tiết liên quan đến bàn thờ hoa tươi, từ lịch sử, công cụ sử dụng cho đến các loại hoa và kiểu dáng.

Người Nhật tiễn người đã khuất bằng hoa tươi theo cách cực kỳ lộng lẫy, công ty hoa tang lễ thu hơn tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 4.
Người Nhật tiễn người đã khuất bằng hoa tươi theo cách cực kỳ lộng lẫy, công ty hoa tang lễ thu hơn tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 5.
Người Nhật tiễn người đã khuất bằng hoa tươi theo cách cực kỳ lộng lẫy, công ty hoa tang lễ thu hơn tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 6.
Người Nhật tiễn người đã khuất bằng hoa tươi theo cách cực kỳ lộng lẫy, công ty hoa tang lễ thu hơn tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 7.
Người Nhật tiễn người đã khuất bằng hoa tươi theo cách cực kỳ lộng lẫy, công ty hoa tang lễ thu hơn tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 8.
Người Nhật tiễn người đã khuất bằng hoa tươi theo cách cực kỳ lộng lẫy, công ty hoa tang lễ thu hơn tiền tỷ mỗi năm - Ảnh 9.