Đọc báo dùm bạnLướt web

Thuyền siêu tốc chạy bằng động cơ điện

Thuyền siêu tốc chạy bằng động cơ điện

Edorado Marine, một công ty tại Hà Lan, đang đặt mục tiêu trở thành Tesla trong lĩnh vực sản xuất tàu thuyền (Tesla là một hãng xe hơi điện nổi tiếng ở Mỹ), khi đưa ra ý tưởng tối ưu hoá dòng thuyền điện cao cấp.

Chiếc thuyền The Edorado 7S sẽ được vận hành hoàn toàn bằng hệ thống điện kết hợp với bộ phận cánh ngầm chém vào nước giúp giảm lực cản bằng cách nâng thân tàu lên khi nó tăng tốc.

image001

Theo nhóm thiết kế, cấu tạo máy cho phép thuyền di chuyển với vận tốc lên đến 40 knots (74 km/h). Edorado Marine mong muốn mang đến một chiếc thuyền điện nhanh hơn, đáng tin cậy hơn và là một lựa chọn chi tiêu hiệu quả của người tiêu dùng – tiếp nối những nỗ lực tương tự trong việc phát triển máy bay và xe hơi điện.

Edorado Marine cho rằng: “ Những loại thuyền điện cao tốc hiện nay đều quá đắt tiền và không thoả đáng. Chúng tôi cam đoan rằng chỉ có thuyền vận hành theo cơ chế “electro-foil” của chúng tôi mới đạt được mục tiêu thuyền điện chạy nhanh trong quãng đường xa với giá cả phải chăng.”

image002

The Edorado 7S sẽ được tiếp năng lượng bằng một cục pin có thể sạc lại nối với hai động cơ để làm quay cánh quạt đôi phía sau. Nó có thể chạy được quãng đường 80km sau một lần sạc đầy (với vận tốc 45km/h).

Quãng đường và năng lượng là hai thử thách lớn nhất đối với những nhà thiết kế thuyền điện cao tốc. Thế nhưng Edorado Marine tin rằng hệ thống “electro-foil” sẽ giải quyết được các vấn đề đó.

image003

image004

Sự bố trí cánh ngầm một cách độc đáo là điểm nhấn của thiết kế, với phần lưỡi ôm xung quanh thân thuyền hướng về phần đầu tạo cho nó một diện rộng làm tăng tính ổn định.

Bộ phận cánh ngầm giảm thiểu mức năng lượng yêu cầu, nó ổn định trong từng đợt sóng, thế nên độ an toàn của thuyền không cần phụ thuộc vào một hệ thống điều khiển chủ động một cách phức tạp, dư thừa và đắt tiền. Cánh ngầm là những bộ phận dạng tấm đóng vai trò như đôi cánh, chúng rẽ nước khi thuyền tăng tốc tạo một lực nâng – tương tự như cánh máy bay, thuyền di chuyển càng nhanh thì lực nâng càng lớn.

image005

The Edorado 7S là thành quả sau 2 năm miệt mài nghiên cứu của một nhóm đa ngành gồm các kĩ sư và nhà thiết kế.

Phần thẩm mĩ cũng được đầu tư kĩ lưỡng theo phong cách tối giản, thân tàu 7.15m được phủ một màu bạc sang trọng bên ngoài tương phản với lớp da bọc ghế ngồi màu vàng. Thuyền được trang bị bảng điều khiển cảm ứng và hệ thống dẫn đường tích hợp.

Việc áp dụng các công nghệ tiên tiến và thiết kế thông minh cho một chiếc thuyền thể thao chạy bằng điện đã mang lại hiệu quả nhu cầu thị trường. Công ty cho rằng The Edorado 7S  không chỉ là một chiếc thuyền mới, nó sẽ mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới.

image006 Mặc dù chưa chính thức bày bán trên thị trường nhưng The Edorado 7S đã có nhiều đơn hàng đặt trước. Công ty Edorado Marine đang chuẩn bị những công đoạn cuối cùng để ra mắt lô hàng sản xuất hàng loạt đầu tiên.

dezeen/minhtam/designs.vn

Bài liên quan

Back to top button