Văn hóa của một số nước Đông Nam Á

THÁI LAN

Đừng bao giờ chạm vào đầu người Thái, ngay cả vuốt đầu một đứa trẻ, và cũng không nên để chân mình vào người nào hay bắt chéo chân trước mặt ai. Không nên dùng tay trái để đụng họ hay chỉ trỏ vào bất cứ một vật gì và đừng bao giờ đặt tay trên bàn trong bữa ăn.

Bất cứ lúc nào bạn cũng nên tỏ lòng tôn trọng của mình đối với đạo Phật và hoàng gia Thái. Không nên mất bình tĩnh nơi công cộng; ngay cả trong những tình huống khó khăn bạn cũng phải giữ bình tĩnh cho đến lúc vấn đề được giải quyết. Ăn mặc chỉnh tề khi đi thăm đền miếu và tránh biểu hiện tình cảm yêu thương với người khác phái nơi công cộng.

Ở Thái Lan người ta thường gọi nhau bằng tên. Họ của người Thái dài và thường được dùng để biểu thị nguồn gốc gia đình.

INDONESIA

Indonesia là một quốc gia có đặc điểm về văn hóa, địa lý và sắc tộc rất đa dạng, phong phú. Dù chào hỏi bạn bè hay người xa lạ, đàn ông, phụ nữ hay trẻ em đều bắt tay nhau. Bất cứ sự biểu hiện yêu thương nào đối với người khác phái giữa nơi công cộng đều chướng tai gai mắt. Người Indonesia rất lịch sự và thân thiện. Bạn sẽ nhận thấy dáng vẻ tự tin và quyền uy có tác dụng rất lớn để hoàn thành mọi công việc, dù vậy, người ta cũng không mất dễ chịu được tính kiêu căng và sự tức giận.

Tên của một người Indonesia thường dùng trước (tên) họ. Bạn có thể gọi người Indonesia bằng tên hay họ nhưng bạn nên thêm vào đằng trước những từ như “ông”, “bà”, hay “cô”. Những người Indonesia cao tuổi thường hay gọi những người khác bằng tên.

MALAYSIA

Người Mã Lai rất thích tính khiêm tốn và ăn nói nhỏ nhẹ. Tính chất đa dạng về chủng tộc ở Malaysia thường gây ra một số phiền phức, vì vậy bạn cần cẩn thận không nên chạm đến tính nhạy cảm của bất cứ chủng tộc nào.

Tránh bàn luận về đạo Hồi hay tình trạng về Malaysia. Khi giới thiệu, bạn nên giới thiệu trước người lớn tuổi hơn để tỏ lòng tôn trọng của mình. Hãy nhớ rằng người theo đạo Hồi không uống rượu. Khi muốn đưa cái gì thì phải đưa bằng tay phải. Cách lịch sự để xưng hô trước một người đàn ông là Encik, còn đối với phụ nữ là Cik.

PHILIPPINE

Người Philippine rất hiếu khách. Trong xã hội Philippine, dù chủ nhà có nghèo đến mức nào, người khách cũng rất được tôn trọng. hãy thể hiện sự kính trọng của mình đối với người lớn tuổi hơn và tránh bất cứ sự chạm trán trực tiếp nào. Bạn hãy tỏ ra kiên nhẫn đối với những cuộc trì hoãn khó tránh khỏi và dành nhiều thời gian để có thể kết thúc những cuộc thương lượng.

Người Philippine thích tác phong làm ăn thân thiện và vui vẻ hơn là cách làm việc quá nhiều áp lực. Người Philippine đặt (tên) họ ở sau cùng và thường lấy tên theo kiểu Tây Ban Nha  hay Mỹ. Bình thường họ thường gọi nhau bằng danh hiệu, ví dụ như “Bà bác sĩ”, hoặc bằng họ với các từ đệm “Ông”, “Bà”, “Cô” ở đằng trước.

SINGAPORE

Singapore là một xã hội đa chủng tộc với các nền văn hóa Trung Hoa, Malaysia, và Ấn Độ cùng tồn tại.

Ở Singapore người ta cấm hút thuốc trong các thang máy, xe taxi, xe buýt, rạp hát và rạp chiếu bóng. Xả rác, đi ẩu bất chấp luật lệ giao thông và khạc nổ thường bị phạt rất nặng. Chính phủ Singapore cũng không tán thành nam giới để tóc dài. hãy cởi giày ra trước khi tham quan các nhà thờ Hồi Giáo và đền miếu và xin phép trước khi muốn chụp hình người khác.

(Theo Culture of some southeastern countries)