Đọc báo dùm bạnLướt webTrà Đá Đường

Việt Nam có mấy món thịt bò “tăng động”, nghe cái tên là thấy khó… ngồi yên

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 14:33 13/05/2019

Bò chín hoàn toàn đấy, không còn sống đâu nhưng chả hiểu sao lại không “yên” được mà cứ phải… “cử động” cơ.

Đó là những món ăn lấy thịt bò làm chủ đạo rất phổ biến và được nhiều người Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên không hiểu sao, những người chưa ăn đều thấy rất “ngộ” bởi vì toàn là những cái tên mới nghe là thấy khó… ngồi yên một chỗ rồi. Có lẽ bạn cũng lờ mờ đoán được đó là các món thịt bò sau đây đúng không:

Bò né

Việt Nam có mấy món thịt bò tăng động, nghe cái tên là thấy khó... ngồi yên - Ảnh 1.Bò thì dễ hiểu, nhưng từ “né” trong “né tránh” khiến ai lần đầu nghe tới cũng thấy sao mà lạ lùng! Nghe nó không được… liên quan ấy, bởi vì món ăn ngon thì ai lại né tránh cơ chứ? Nguyên do chính xác thì nằm ở cách chế biến rất độc đáo của món này. Bò né được cho là lấy cảm hứng từ món bò beefsteak (bò bít-tết) của phương Tây, với lát thịt bò ăn kèm với khoai tây chiên và phủ sốt. Còn món bò né là biến tấu từ đây ra, cũng có lát thịt bò nhưng lại không chế biến sẵn trong bếp mà là để trên chảo gang nóng có sẵn ít dầu ăn, đập thêm quả trứng, hành tây và pate gan lên trên. Sau đó nhà hàng sẽ mang luôn cả chiếc chảo gang phục vụ thực khách, và thực khách ăn từ trên chảo luôn.

Cái tên né là từ đây mà ra, khi lúc mang ra, chảo gang hãy còn nóng, dầu ăn vẫn xôi xèo xèo và nổi bong bóc nên thực khách đôi khi phải… “né”. Thế là món ăn này “chết danh” với tên gọi bò né. Bò né là món khá nổi tiếng ở các tỉnh miền Nam, nhất là Sài Gòn. Người dân nơi đây đôi khi sẽ ăn sáng bằng bánh mì cùng với bò né.

Bò lúc lắc

Việt Nam có mấy món thịt bò tăng động, nghe cái tên là thấy khó... ngồi yên - Ảnh 2.Lúc mới nghe cái tên này, cam đoan là 100% ai cũng nghĩ “lúc lắc” là động từ, và chỉ hành động lắc lư, đưa qua đưa lại của một vật gì đó. Thế nhưng tất cả đều sai rồi. “Lúc Lắc” ở đây là tên gọi khác của “xúc xắc”, hay (trong nam còn gọi là xí ngầu đó), ý chỉ những miếng thịt bò được cắt vuông vức thành hình khối, có kích cỡ từa tựa như những con xúc xắc. Tuy nhiên cái tên này qua truyền miệng đã hình thành một nỗi “mơ hồ” cho người nghe, tạo ấn tượng với một số người là khi xào bò phải… lúc lắc cái chảo. Thậm chí một số quán nước ngoài còn dịch là “shaking beef” (bò run rẩy), vậy là “sai” quá “sai”!

Bò lúc lắc là món thịt bò được cắt vuông vức như những con xúc xắc, được ướp rồi xào với rau củ quả cho săn lên, thường được ăn kèm với cơm hoặc bánh mì. Thường thấy, bò lúc lắc có màu sắc đủ xanh, đỏ vàng rất đẹp, vì thường được xào cùng với ớt chuông.

Bò quanh lửa hồng

Việt Nam có mấy món thịt bò tăng động, nghe cái tên là thấy khó... ngồi yên - Ảnh 3.Khi nói đến món ăn, vế “bò” thì ai cũng hiểu là thịt, tuy nhiên khi ghép với cụm “quanh lửa hồng” thì lại nghe hơi… buồn cười. Vì nhờ vào sự phong phú đầy bảo táp của tiếng Việt mà bò quanh lửa hồng có tận hai nghĩa. Một là thịt bò được bao quanh bởi lửa hồng, và hai là hành động… bò quanh ngọn lửa hồng. Đây là câu đùa của rất nhiều người khi nghe đến tên món ăn này, bởi thay vì nói “lửa hồng quanh bò” cho dễ mường tượng thì ai cũng đặt là “bò quanh lửa hồng”.

Tuy nhiên, món này không chỉ lạ ở cái tên mà có cách chế biến cũng rất độc đáo như sau: thịt bò thái mỏng được cho vào cùng với hành tây xắt lát và rau thơm, gia vị rồi đem ướp. Sau khi đã ngấm, thịt được đặt vào một thố sành hay thố đất, thố này lại được mang đặt vào một trong chiếc đĩa có đường kính rộng hơn và chứa cồn. Và rồi, người ta mồi lửa cho cồn cháy, lửa hồng nhiễm xanh xanh bừng lên, lan xung quanh thố, đốt chừng 15 phút khi cồn hết, lửa tắt thì thịt cũng chín. Đây là cách chế biến vừa hấp dẫn vừa giữ được thịt bò mềm, ngọt tự nhiên.

http://kenh14.vn/viet-nam-co-may-mon-thit-bo

Bài liên quan

Back to top button