Café đenQuán ven đường

Bánh Mì Sáng | 10.05.2024 | Thánh Gioan Avila

Linh mục, TIến sĩ Hội Thánh

Thánh Gioan thành Ávila (tiếng Tây Ban NhaSan Juan de Ávila6.1.1500 10.5.1569) là một linh mụcnhà truyền giáo, nhà thần bí, học giả của Giáo hội Công giáo Rôma. Ông là người chống lại ảnh hưởng của cuộc cải cách Tin Lành diễn ra tại Tây Ban Nha, góp phần làm cho nhiều người trở lại Công giáo, trong đó có Gioan Thiên Chúa và Phanxicô Borgia. Ông cũng có liên hệ với Inhaxiô nhà Loyola và Têrêsa thành Ávila.

Ông đã được Giáo hoàng Lêô XIII tuyên chân phước vào ngày 12.12.1893 và Giáo hoàng Phaolô VI tuyên thánh vào 31.5.1970Giáo hoàng Biển Đức XVI vinh thăng ông là Tiến sĩ Hội Thánh vào ngày 7.10.2012.

Gioan sinh tại Almodóvar del Campo trong một gia đình Công giáo giàu có và đạo đức, tuy rằng họ có nguồn gốc Do Thái giáo. Năm 14 tuổi, Gioan được gửi đến học tại Đại học Salamanca chuyên ngành pháp luật, nhưng chỉ một năm thì quay về nhà cha mình. Tại đây, Gioan đã dành 3 năm thực hành lòng đạo đức và khắc khổ. Dịp kia, một tu sĩ Dòng Phanxicô có lời khuyên ông nên nghiên cứu triết học và thần học tại Alcalá de Henares, tại đây ông may mắn được theo học nhà thần học nổi tiếng là Domingo de Soto. Khi đang nghiên cứu thì cha mẹ ông qua đời nên sau khi được truyền chức linh mục, ông đã cử hành Thánh Lễ mở tay tại nhà thờ nơi mà họ được an táng, bán hết tài sản của gia đình để giúp người nghèo.

Sau đó, Gioan dự định làm công cuộc truyền giáo ra nước ngoài, cụ thể là đi México. Năm 1527, khi đang ở Sevilla để tìm kiếm cơ hội thuận lợi cho dự định của mình, sự nhiệt tâm của ông trong khi cử hành Thánh Lễ đã thu hút sự chú ý của một linh mục tên là Hernando de Contreras. Linh mục này giới thiệu Gioan với tổng Giám mục Don Alonso Manrique de Lara. Tổng Giám mục nhận thấy nhà truyền giáo trẻ này là người mạnh mẽ, có thể khuấy động đức tin ở Andalusia nên ông đã thuyết phục Gioan từ bỏ hành trình đến châu Mỹ.

Bài giảng đầu tiên của Gioan tại Adalusia là ngày 22.7.1529, ngay lập tức tạo nên danh tiếng cho ông. Trong suốt 9 năm truyền giáo tại Andalusia, các nhà thờ nơi ông thuyết giảng chật cứng người tham dự. Tuy nhiên, vì đã mạnh mẽ lên án những bất công trong xã hội nên ông bị giới giàu có tố cáo là đã phóng đại những mối nguy hiểm về họ. Năm 1533, ông được tuyên là vô tội.

Gioan bắt đầu sự nghiệp giảng đạo tại Andalusia năm 30 tuổi. Chín năm sau, ông trở về Sevilla, để khởi động các lĩnh vực rộng lớn hơn củam Cordova, Granada, Baeza, Montilla và Zafra. Suốt 18 năm trước khi qua đời, ông bị bệnh tật liên tục bởi đã quá nhiệt thành truyền giáo trong 40 năm. Ông qua đời vào ngày 10.5.1569 tại Montilla.

https://vi.wikipedia.org/wiki/Gioan_thành_Ávila  

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Martha đọc)

Nghe hoặc Download Bài đọc 1 MP3 Tại đây

Bài đọc:   Cv 18,9-18
Thầy có một dân đông đảo trong thành này.

Lời Chúa trong sách Công Vụ Tông Đồ.
Khi ông Phao-lô đang ở Cô-rin-tô, thì vào một đêm, Chúa bảo ông trong một thị kiến: “Đừng sợ! Cứ nói đi, đừng làm thinh, vì Thầy ở với con; không ai tra tay hại con được, vì Thầy có một dân đông đảo trong thành này.” Ông Phao-lô ở lại đó một năm rưỡi, dạy cho họ lời Thiên Chúa. Thời ông Ga-li-on làm thống đốc tỉnh A-khai-a, người Do-thái nhất tề nổi dậy chống ông Phao-lô; họ đưa ông ra toà và nói: “Tên này xúi giục người ta tôn thờ Thiên Chúa trái với Lề Luật.” Ông Phao-lô toan mở miệng, thì ông Ga-li-on đã nói với người Do-thái: “Hỡi người Do-thái, giả như có gì là trái Luật hay phạm pháp, thì lẽ đương nhiên là tôi sẽ chịu khó nghe các ông. Nhưng đây lại là những chuyện tranh luận về giáo thuyết, danh từ, luật lệ riêng của các ông, thì các ông hãy tự xét lấy. Phần tôi, tôi không muốn làm người xét xử những điều ấy.” Rồi ông đuổi họ ra khỏi toà án. Mọi người liền túm lấy ông Xốt-thê-nê, trưởng hội đường, mà đánh túi bụi ngay trước toà án. Nhưng ông Ga-li-on chẳng bận tâm gì về việc này. Ông Phao-lô còn ở lại Cô-rin-tô khá lâu, rồi từ giã các anh em và vượt biển sang miền Xy-ri-a, cùng với bà Pơ-rít-ki-la và ông A-qui-la. Trước đó, tại Ken-khơ-rê, ông xuống tóc, vì có lời khấn. Đó là lời Chúa.

Nghe hoặc Download Bài Tin Mừng MP3 Tại đây

Tin Mừng   Ga 16,20-23a
Niềm vui của anh em, không ai lấy mất được.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan.
Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui. Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra trong thế gian. Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được. Ngày ấy, anh em không còn phải hỏi Thầy gì nữa.” Đó là lời Chúa.

Vous aussi, maintenant, vous êtes dans la peine, mais je vous reverrai, et votre cœur se réjouira ; et votre joie, personne ne vous l’enlèvera. (Jn 16, 20-23a)

Bài liên quan

Back to top button