Café đenQuán ven đường

Bánh mì sáng | 21.12.2023 | Thánh Phêrô Canisiô

Thánh Phêrô Canisiô | 1521 – 1597
Linh mục Tiến sĩ Hội Thánh

Thánh Phêrô Canisiô sinh tại Hà Lan, thành phố Nijmegen, năm 1521. Ngài rất thành công và nổi tiếng, nhưng luôn sống khiêm tốn và vâng phục. Tâm niệm sống và hoạt động tông đồ của thánh Phêrô Canisiô là “Chẳng có việc gì gây nguy hại cho ta nếu việc ấy đến từ tình yêu Đức Kitô”.

Năm 1543, Phêrô Canisiô xin vào dòng Tên tại Cologne (Đức) và mau chóng trở nên uyên bác trong nhiều lãnh vực. Sau khi được thụ phong linh mục, ngài được nhiều người biết đến qua việc giảng thuyết. Thánh Ignatiô coi ngài là một tu sĩ gương mẫu “được chuẩn bị để sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu và làm bất cứ việc gì”. Từ Rôma, Phêrô Canisiô được gởi đi đến Đức để phản bác giáo thuyết sai lầm của những người thệ phản và giúp làm cho đời sống đức tin của dân chúng được hồi sinh.

Năm 1552, thánh nhân được đưa đến Vienna nước Áo, nơi đây có khoảng 90% người Công giáo bỏ đạo. Nhiều tu viện bị bỏ hoang. Trong vòng 20 năm, không ai được phong chức linh mục. Thánh nhân đã chinh phục được trái tim của dân chúng bằng những việc bác ái cụ thể như quan tâm đến người nghèo, thăm viếng tù nhân; chăm sóc bệnh nhân và soạn cẩm nang “An ủi bệnh nhân” cho những ai cộng tác trong việc mục vụ tại bệnh viện. Nhận ra tầm quan trọng của việc truyền thông, ngài đã viết rất nhiều, các bài được phổ biến khắp nơi, trong đó có cuốn “Tổng luận về Giáo lý Công giáo” viết năm 1555 và cuốn “Giáo lý” viết năm 1556.

Cha Canisio được sai đến Thụy Sĩ năm 1580 cho một sứ vụ mới. Cha tiếp tục làm những việc như vẫn thường làm cho đến khi sức khỏe buộc phải dừng lại. Ngài qua đời tại Fribourg năm 1597. Ðức Giáo Hoàng Piô XI đã tôn phong ngài lên bậc Hiển Thánh và tước hiệu tiến sĩ Hội Thánh năm 1925. (http://www.cgvdt.vn/lich-cong-giao/thanh-phero-canisio-linh-muc-tien-si_a8474)

Mời nghe các bài đọc trong thánh lễ hôm nay:
(Martha đọc)

Nghe hoặc Download Bài đọc MP3 Tại đây

Bài đọc:  Dc 2,8-14
Kìa người tôi yêu đang tới, tung tăng trên núi.

Lời Chúa trong sách Diễm Ca.
Tiếng người tôi yêu văng vẳng đâu đây, kìa chàng đang tới, nhảy nhót trên đồi, tung tăng trên núi. Người yêu của tôi chẳng khác gì linh dương, tựa hồ chú nai nhỏ. Kìa chàng đang đứng sau bức tường nhà, nhìn qua cửa sổ, rình qua chấn song. Người yêu của tôi lên tiếng bảo: “Dậy đi em, bạn tình của anh, người đẹp của anh, hãy ra đây nào! Tiết đông giá lạnh đã qua, mùa mưa đã dứt, đã xa lắm rồi. Sơn hà nở rộ hoa tươi và mùa ca hát vang trời về đây. Tiếng chim gáy văng vẳng trên khắp đồng quê ta. Vả kia ai đã kết trái non, vườn nho hoa nở hương thơm ngạt ngào. Dậy đi em, bạn tình của anh, người đẹp của anh, hãy ra đây nào! Bồ câu của anh ơi, em ẩn trong hốc đá, trong vách núi cheo leo. Nào, cho anh thấy mặt, nào, cho anh nghe tiếng, vì tiếng em ngọt ngào và mặt em duyên dáng.” Đó là lời Chúa. 

Nghe hoặc Download Bài Tin Mừng MP3 Tại đây

Tin Mừng:  Lc 1,39-45
Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.
Hồi ấy, bà Ma-ri-a lên đường vội vã, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giu-đa. Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a và chào hỏi bà Ê-li-sa-bét. Bà Ê-li-sa-bét vừa nghe tiếng bà Ma-ri-a chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được tràn đầy Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” Đó là lời Chúa.

D’où m’est-il donné que la mère de mon Seigneur vienne jusqu’à moi? Car, lorsque tes paroles de salutation sont parvenues à mes oreilles, l’enfant a tressailli d’allégresse en moi. Heureuse celle qui a cru à l’accomplissement des paroles qui lui furent dites de la part du Seigneur. (Lc 1,39-45)

Bài liên quan

Check Also
Close
Back to top button