Người thông thái | Chuyên mục từ ngữ tiếng Anh

NGƯỜI THÔNG THÁI – ROCKET SCIENTIST

Scarlett Le | Chuyên mục từ ngữ tiếng Anh

You do not need to be a rocket scientist.” Dân Mỹ rất thường nghe những lời này. Thiên hạ nói câu này ở trường học, nơi công sở và cả ở công xưởng nữa. Phát ngôn viên cũng sử dụng trên phát thanh và truyền hình. Đây là cách mà bạn có thể nghe được những từ này được dùng như thế nào.

image001

 Rocket (Tên lửa/ hỏa tiễn)

Nhân viên trong một văn phòng e ngại khi phải thử sử dụng một hệ thống máy tính mới. Ông chủ thì bảo họ không nên ngớ ngẩn như vậy. You do not need to be a rocket scientist to learn this“. Hoặc như học sinh ở trường trung học có vẻ như không hiểu được lời cô giáo giảng giải. Cô sẽ nói: “Come on. You do not need to be a rocket scientist to understand this“. Hay một công ty sản xuất xà phòng đang cố quảng cáo bán sản phẩm của mình trên TV: “You do not need to be a rocket scientist to see that our soap cleans better”.

Những từ này đưa ra một thông điệp mạnh mẽ. Chúng nói lên rằng bạn không cần phải cực kỳ thông minh mới có thể hiểu được điều gì đó.

Lối diễn đạt này đã bắt đầu như thế nào?

Có vẻ như không ai biết chắc chắn. Nhưng một quan chức trong cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ, NASA, nói rằng lối diễn đạt này chỉ phát triển (từ một khái niệm có sẵn). Ông nói, nó phát triển ra bởi vì các nhà khoa học chế tạo tên lửa (rocket scientists) có lẽ là những người thông minh nổi trội nhất so với mọi người xung quanh.

image005

NASA – National Aeronautics and Space Administration

(Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc Gia Hoa Kỳ)

 

Không phải mọi người đều đồng ý với điều này.

Có một số người có thể được công nhận là còn thông minh hơn các nhà khoa học tên lửa nữa. Ví dụ như một người nói và đọc được 15 loại ngôn ngữ, hoặc một vị bác sĩ thực hiện phẫu thuật não.

Tuy vậy, nhiều người đồng ý rằng có điều gì đó rất ư đặc biệt về các nhà khoa học chế tạo ra tên lửa. Có lẽ công việc đó liên quan đến điều bí ẩn của việc du hành không gian.

Có một bộ phim từ trước Thế chiến thứ hai thể hiện một người đàn ông tên Buck Rogers đỗ bộ lên Hỏa tinh. Ông ta là một vị anh hùng có thể đánh bại bất cứ kẻ thù nào từ ngoài vũ trụ.

Nhà khoa học tên lửa cũng là một dạng anh hùng kiểu khác, người biến việc du hành vũ trụ trở nên khả thi. Tuy nhiên, nhà khoa học tên lữa cũng gặp những vấn đề trở ngại như mọi người khác.

image007

Một nhà khoa học tên lửa ở Washington có kể về việc phóng tên lửa bị hoãn lại rất rất nhiều lần. Sau cùng, mọi thứ có vẻ ổn. Trục trặc cơ khí đã được sửa chữa. Thời tiết cũng thuận lợi. Các nhà khoa học đã lên phương án là sau khi phóng, một phần của tên lửa sẽ rơi xuống đại dương. Tất cả tàu thuyền trong phạm vi nhiều kilomet thuộc vùng nguy hiểm đã được cảnh báo trước. Nhưng phút chót, chỉ trong tích tắc, một chiếc thuyền nhỏ đã đi vào vùng này. Thế là một lần nữa, việc phóng tên lửa bị hoãn lại.

image010

Rocket scientist
(Khoa học gia chế tạo tên lữa /
Nghĩa bóng: Người thông thái, am hiểu sâu rộng, thông minh kiệt xuất)

Khi công việc thuận lợi, phần lớn các nhà khoa học tên lửa thích thú với nghề nghiệp của mình. Một vị đã nói thế này: “Từ lúc còn bé tôi đã yêu thích việc chế tạo ra tên lửa. Giờ đây trưởng thành rồi, tôi vẫn còn đam mê đó. Mà bây giờ, tôi lại còn được trả thù lao cho sở thích của mình nữa chứ”.

(VOA Special English program, Words and Their Stories)

Nghe nguyên ngữ

ROCKET SCIENTIST
YOU DO NOT HAVE TO BE EXTREMELY INTELLIGENT TO UNDERSTAND THIS

“You do not need to be a rocket scientist.”  Americans hear these words often. People say them in schools, offices and factories. Broadcasters on radio and television use them.

This is how you might hear the words used.

Workers in an office are afraid to try to use their new computer system. Their employer tells them not to be foolish. “You do not need to be a rocket scientist to learn this,” he says.

Or, high school students cannot seem to understand something their teacher is explaining. “Come on,” she says. You do not need to be a rocket scientist to understand this.”

Or, a company that makes soap is trying to sell its product on television. “You do not need to be a rocket scientist to see that our soap cleans better,” the company says.

These words send a strong message. They say that you do not need to be extremely intelligent to understand something.

How did the expression begin?

No one seems to know for sure. But an official of the American space agency, NASA, says the expression just grew. It grew, he says, because rocket scientists probably are the most intelligent people around.

Not everyone would agree.

Some people might be considered more intelligent than rocket scientists.  For example, a person who speaks and reads fifteen languages, or a medical doctor who operates on the brain.

Still, many people would agree that there is something special about scientists who build rockets. Maybe it has to do with the mystery of space travel.

Moving pictures from before World War Two showed a man named Buck Rogers landing on the planet Mars. He was a hero who could defeat any enemy from outer space.

The rocket scientist is a different kind of hero. He or she makes space travel possible.

Rocket scientists, however, can have problems just like everyone else.

A Washington rocket scientist tells about a launch that was postponed many, many times. Finally, everything seemed right.  Mechanical failures had been repaired. The weather was good.

The scientists had planned that part of the rocket would fall into the ocean after the launch. All ships and boats within many kilometers of the danger area had been warned. But in the last few seconds a small boat entered the area. Once again, the launch was postponed.

When the work goes well, most rocket scientists enjoy their jobs. One scientist said, “As a child I loved to build rockets. Now I am grown. I still love to build rockets. And now I get paid for it.”