Café đenQuán ven đường

Những bài giảng* hay nhất về Thánh Cả Giuse: “Nếu không phải là cha, làm sao có được tình yêu người cha?”

James & Joseph Lập chuyển ngữ

Trong năm tôn vinh người cha nuôi Chúa Giêsu này, trang mạng* Aleteia (https://fr.aleteia.org/) cho đăng những bài suy niệm hàng tuần được những bậc thầy tâm linh vĩ đại nhất trình bày. Ngày 19.3.1657, GM Bossuet đã giảng bài giảng đáng lưu ý về các nhân đức Thánh Cả Giuse, hay* đến nỗi 2 năm sau, Nữ hoàng Anne Áo quốc đã yêu cầu chính mình được nghe lại bài giảng này*.

GM Jacques-Bénigne Bossuet (1627-1704), GM GP Meaux, nhà hùng biện nổi tiếng, giảng cho 22 giám mục tập họp Hội đồng giáo sĩ Pháp bài ca tụng Thánh Cả Giuse, “Depositum custodi” (Gìn giữ kho tàng mầu nhiệm*), nhân dịp lễ ngày 19-3-1657. Bài giảng của ngài nổi tiếng đến nỗi ngày 19-3-1659, Nữ hoàng Anne Áo quốc muốn nghe lại bài giảng này. Bài ca tụng (Thánh Cả Giuse*) gồm 3 phần, tương ứng với 3 nhân đức đặc biệt của Thánh Cả Giuse: “Tôi thấy trong các sách Phúc âm 3 nguồn ân sủng phú trao cho Thánh Giuse công chính được Chúa Quan phòng ký thác, và tôi cũng thấy có 3 nhân đức bộc phát giữa những nhân đức khác tương ứng với 3 điều phú thác này. Như thế, kho tàng đầu tiên được phú trao cho Thánh Cả Giuse chính là “sự đồng trinh thánh thiện của Mẹ Maria.” Thứ hai “thân vị Chúa Giêsu Kitô, Đấng mà Cha trên trời đặt trong tay Ngài để Ngài làm cha nuôi Hài nhi thánh đức này.” Điều thứ ba nằm trong bí mật mầu nhiệm Nhập thể được Thiên Chúa phú trao cho Thánh Cả Giuse: “Thánh Cả Giuse là người nắm giữ riêng biệt* của Chúa Cha hằng hữu, vì Người đã tỏ cho Ngài biết bí mật của mình. Bí mật gì? Bí mật kỳ diệu, đó là Con Chúa nhập thể.”

Trong phần 2 được cha nuôi dành riêng cho việc “chăm sóc” Chúa Giêsu, GM Bossuet giả vờ đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa Thánh Giuse và Chúa Giêsu. Làm sao Thánh Cả Giuse có thể yêu thương Chúa Giêsu bằng tấm lòng người cha trong khi Ngài không phải là cha “ruột?” Chim Đại bàng GP Meaux (tức GM Bossuet*) sau đó trưng* tác giả Thánh vịnh để đưa ra câu trả lời thật tuyệt hảo: Vì đó không phải là việc tự nhiên, mà chính Chúa Cha đã định hình trái tim Thánh Cả Giuse như người cha thật*.

“Vậy nếu Thánh Cả Giuse không phải là cha thì làm sao có được tình yêu người cha? Đây là lúc chúng ta có thể cảm thấy sức mạnh thần linh đang hoạt động trong việc này. Chính nhờ tác động quyền năng này mà Thánh Cả Giuse có được tấm lòng người cha. Nếu thiên nhiên không ban tặng, thì chính bàn tay Chúa đã tạo nên. Có lời viết về Ngài rằng Chúa* có thể xoay chuyển khuynh hướng mình bất cứ lúc nào Người muốn. Để hiểu* điều này, chúng ta phải chú ý đến thần học tuyệt vời mà tác giả Thánh Vịnh đã dạy chúng ta khi nói rằng Thiên Chúa đặc biệt hình thành tất cả trái tim con người: Qui finxit singillatim corda eorum (“Lòng mỗi người chính Chúa dựng nên” Tv 33* (32): 15). Hỡi Kitô hữu, đừng nghĩ* rằng vua Đavít coi trái tim như một cơ quan thể xác đơn thuần, được Chúa tạo thành do quyền năng của Người như tất cả các bộ phận khác trong cơ thể*. Thánh vịnh muốn nói lên điều gì đó rất đặc biệt: Ngài coi trái tim ở đây như nguyên tắc nghiêng về (yêu thích*) điều gì đó*; và Ngài xem mình nằm trong bàn tay Chúa như đất sét mềm ướt sẵn sàng* tuân theo bàn tay người thợ gốm và đón nhận hình dáng mình từtay người thợ ấy. Tác giả Thánh Vịnh nói với chúng ta đây là cách Chúa đặc biệt uốn nắn tất cả trái tim con người.

(…)

Do đó, cũng chính bàn tay đặc biệt này đã hình thành nên tất cả trái tim con người, rồi cũng đã tạo nên trái tim đặc biệt nơi người cha trong Thánh Cả Giuse và trái tim của người con trong Chúa Giêsu. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu vâng lời, còn Thánh Cả Giuse không ‘sợ’ ra lệnh cho Người. Nhưng Ngài lấy đâu ra sự can đảm để chỉ huy Đấng Tạo hóa mình? Đó là vì Cha thật của Chúa Giêsu Kitô là Chúa Cha sinh ra Người từ thưở đời đời, đã chọn Thánh Giuse thần thiên để làm cha trong thời gian nơi dương thế* cho Con Một Người, bằng cách nào đó đã làm sáng lên trong lòng Ngài một tia sáng đặc biệt, tia sáng của tình yêu vô bờ bến mà Người dành cho Con Một* của Người: đó là điều làm thay đổi trái tim Ngài, đó là điều mang lại cho  Ngài tình yêu của một người cha để Thánh Giuse công chính cảm thấy trong mình một trái tim thân phụ đột nhiên được hình thành do bàn tay Chúa Cha, rồi cũng cảm thấy rằng Chúa Cha truyền lệnh cho Ngài sử dụng thẩm quyền của người cha nên Ngài mới dám ra lệnh cho Người mà Ngài nhận biết là chủ mình.”

James & Joseph Lập
15.08.2021*
______________________

*Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời.

*Việt Nam cũng có nhiều người cha. Phần xác: cha ruột, cha ghẻ, cha nuôi. Phần hồn: cha đỡ đầu (rửa tội, thêm sức), cha quan thầy, cha bảo trợ, cha linh hướng/hồn, cha chính xứ, cha phó xứ v.v. Nhiều người cha có thể thương bằng hoặc hơn cha ruột tùy hoàn cảnh.

*Với tài hùng biện vượt bậc, GM (Jacques-Bénigne Lignel) Bossuet (1627-1704) đã giảng lễ Thánh Cả Giuse 19.3.1657 cho ĐHY Barberini, cháu ĐGH Urbain VIII, 22 GM và tất cả hàng giáo sĩ nước Pháp. Hoàng hậu Anne Áo quốc nghe tiếng nên yêu cầu được nghe lại bài giảng này cùng đứa con trai nhỏ là vua tương lai nước Pháp 2 năm sau cũng vào ngày Lễ Thánh Cả Giuse 19.3.1659. Sau đó, người con trai này lên ngôi lấy hiệu là vua Louis XIV. Chưa đầy một năm sau cuộc hiện ra ở Cotignac ngày 7.6.1660 của Thánh Cả Giuse, nhà vua công bố ngày 10.3.1661 chọn ngày 19 tháng 3, lễ trọng kính Thánh Cả Giuse, làm ngày bổn mạng và quốc lễ cho cả vương quốc Pháp. Dân chúng trên toàn vương quốc được nghỉ có lương. GM Bossuet một lần nữa được mời giảng cho cả triều đình về các nhân đức của Thánh Cả Giuse. Ngài cũng cám ơn đức vua đã chọn Thánh Cả làm Quan thầy nước Pháp. Hai bài giảng lịch sử này (Depositum custodi & Quæsivit sibi Deus virum juxta cor suum (Chúa Cha tìm người đàn ông nào có trái tim giống Người)) về Thánh Cả Giuse đến nay vẫn là tuyệt phẩm.

Download File PDF tại đây

Bài liên quan

Back to top button