Café đenQuán ven đường

Suy niệm về Mẹ Maria mỗi ngày trong Tháng Mân Côi | James Lập

James Lập chuyển ngữ

THÁNG 10 THÁNG MÂN CÔI
Suy niệm về Mẹ Maria mỗi ngày
theo Kinh thánh, các Thánh và các Đức Giáo hoàng

Ngày 01-10

“Khi con hướng về nơi cực thánh
giơ đôi tay cầu cứu van nài,
xin Ngài nghe tiếng con khẩn nguyện.”  (Tv 28: 2)

Suy niệm: “Đức Trinh Nữ sẽ không bao giờ quên phù hộ con khi con kêu cầu Mẹ. Khi gặp rắc rối, con nhanh chóng quay về Mẹ. Là Mẹ dịu dàng nhất trong các người mẹ, Mẹ sẽ chăm sóc con.” (Thánh Têrêsa thành Lisieux 1873-1897)

Cầu nguyện: “Mẹ Maria ơi, Mẹ là Đấng Bảo vệ con cái Mẹ. Trong lúc hoạn nạn, xin cho con luôn hướng về Mẹ với niềm tin chắc rằng Mẹ sẽ đến cứu giúp con.”

Ngày 02-10

“Một Đấng Lão Thành an tọa…
Ngàn ngàn hầu hạ Người,
vạn vạn túc trực
trước Thánh Nhan.”  (Đn 7: 9-10)

Suy niệm: Đức Trinh Nữ rất đáng kính này là hố sâu chứa đầy các nhân đức. Mẹ đứng trên Thần Seraphim và vượt qua cả Thần Cherubim!” (Thánh Gioan Damascene 676-749)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Nữ Vương các Thiên thần. Xin ban cho con ân được thực sự dâng hiến mình cho các Thiên thần, đặc biệt là Thiên thần Hộ thủ của con, và làm theo tất cả những nguồn cảm hứng mà các đấng mang đến con từ Người Con Thần thiên của Mẹ.”

Ngày 03-10

“Hãy kính trọng khôn ngoan,
con sẽ được khôn ngoan tán dương ca tụng;
nếu con cùng khôn ngoan gắn bó,
khôn ngoan sẽ đem vinh dự lại cho con.
Khôn ngoan sẽ đội lên đầu con vòng hoa lộng lẫy,
sẽ tặng cho con ngọc miện huy hoàng.” (Cn 4: 8-9)

Suy niệm: “Kinh nghiệm cho thấy rằng để khắc sâu tình yêu đối với Mẹ Thiên Chúa trong tâm hồn, không có gì hữu hiệu hơn việc cầu Kinh Mân Côi. Ta khuyến khích tất cả các tín hữu hãy thực hành lòng sùng kính này.” (ĐGH Lêô XIII – 1878-1903)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Xin giúp con trung thành đọc Kinh Mân Côi và cho con lớn lên trong tình yêu Mẹ và Chúa Giêsu.”

Ngày 04-10

“Lạy Chúa là Vua, con xin cảm tạ Ngài,
ca ngợi Ngài là Thiên Chúa, Đấng cứu độ con.
Con cảm tạ danh Ngài.
Ngài quả là Đấng bảo vệ và phù trợ con.
Ngài đã cứu con khỏi hư mất,
xin cứu con thoát khỏi lưới dò
của kẻ chuyên đặt điều du khống và ưa nói điều điêu ngoa.
Khi con gặp kẻ thù chống đối,
Ngài đã thương trợ giúp và giải thoát con.”  (Hc 51: 1-2)

Suy niệm: “Khi chúng con xưng hô Danh Mẹ, trời sẽ đẹp hơn và đất cũng vui hơn. Còn ma quỷ thì sợ hãi và tan biến như bụi gặp gió.” (Thánh Phanxicô Assisi 1181-1226)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Danh Mẹ là một kho báu không hề hư mất. Xin cho Danh Mẹ luôn ở trên môi miệng và trong trái tim con – lúc khổ đau cũng như khi hạnh phúc.”

Ngày 05-10

“Anh hãy hiểu điều tôi nói, vì Chúa sẽ ban cho anh ơn thông hiểu mọi sự.”  (2 Tm 2: ​​7)

Suy niệm: “Phúc cho những ai đọc kinh Mân Côi với sự hiểu biết. Họ sẽ học được tất cả những gì thuộc về đức tin, ánh sáng, đức cậy và đức ái tóm gồm trong đó.” (Thánh Clement Hofbauer 1751-1820)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Kinh Mân Côi của Mẹ là trường dạy Đức tin. Xin cho con đọc kinh Mân Côi với sự hiểu biết, để con có thể lớn lên trong đức tin, ánh sáng, đức cậy và đức ái.”

Ngày 06-10

“Bà Elizabét vừa nghe tiếng Bà Maria chào…liền thốt lên: ‘Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người Con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.”  (Lc 1: 41-42)

Suy niệm: “Lạy Mẹ Maria, Chúa Giêsu Con Mẹ khác với bất cứ đàn ông nào, cũng như Mẹ khác với bất cứ phụ nữ nào. Ngườii đẹp nhất trong nhân loại. Còn Mẹ là ánh bình minh rực rỡ như rạng đông.” (Thánh Bruno 1030-1101)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ thật có phúc hơn mọi người nữ. Xin cho tất cả phụ nữ nhìn Mẹ là mẫu gương để nhờ đó nhận được nhiều phúc lành hơn cho thế giới từ Người Con Thần thiên của Mẹ.”

Ngày 07-10

“Tạ ơn Thiên Chúa, Đấng hằng cho chúng tôi tham dự cuộc khải hoàn trong Đức Kitô, tạ ơn Người là Đấng đã dùng chúng tôi mà làm cho sự nhận biết Đức Kitô như hương thơm, lan tỏa khắp nơi.”  (2 Cr 2,14)

Suy niệm: “Kinh Mân Côi tượng trưng cho những ân huệ của Mẹ Maria. Người Công giáo gọi Mẹ là ‘Nữ Vương Mân Côi Chí Thánh.’ Điều này gợi lên những cuộc chinh phục đức tin rực rỡ đối với cái ác và chống lại sự ngu dốt về tôn giáo.” (ĐGH Piô XII – 1939-1958)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Mẹ Mân Côi. Xin cho con chia sẻ những chiến thắng tâm linh đối với sự dữ mà Mẹ đạt được nhờ Chúa Giêsu qua Kinh Mân Côi.”

Ngày 08-11

“Vì những ai Người đã biết từ trước, thì Người đã tiền định cho họ nên đồng tình đồng dạng với Con của Người, để Con của Người làm trưởng tử giữa một đàn em đông đúc.”  (Rm 8: 29)

Suy niệm: “Đặc biệt Kinh Mân Côi là dấu chỉ tiền định. Sự trung thành của chúng ta trong việc đọc thuộc lòng là dấu hiệu chắc chắn được cứu rỗi.” (Chân phúc Alan de la Roche 1428-1475)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, kinh Mân Côi của Mẹ là dấu chỉ ơn cứu rỗi. Xin giúp con và tất cả những ai đọc thuộc lòng hằng ngày để thăng tiến nhanh chóng trong ân sủng, sống hoàn hảo, chết bình an và chắc chắn đạt được cuộc sống vĩnh cửu.”

Ngày 09-10

“Đường lối huấn lệnh Ngài, xin cho con hiểu rõ, để con suy gẫm những kỳ công của Ngài.”  (Tv 119: 27)

Suy niệm: “Kinh Mân Côi cần nhịp điệu yên tĩnh và nhịp độ dài, hầu giúp cá nhân suy gẫm về các Mầu nhiệm đời Chúa Giêsu qua mắt nhìn Mẹ Maria. Nhờ đó, sự phong phú khôn lường của những Bí ẩn này được hé mở.” (ĐGH Phaolô VI – 1963-1978)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, khi con lần chuỗi Mân Côi, con cùng Mẹ suy gẫm về các Mầu nhiệm Chúa Kitô. Xin giúp con noi theo những điều đó và đạt được những gì được hứa.”

Ngày 10-10

“Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống kiếp phàm nhân trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi.” (Gl 2, 20)

Suy niệm: “Làm sao tình yêu lại không nhiệt thành hơn qua Kinh Mân Côi được? Chúng ta suy niệm về Sự Đau khổ và Cái chết của Đấng Cứu Chuộc chúng ta và những nỗi buồn của Mẹ bị ảnh hưởng về cuộc đời Ngài. Chúng ta lại không đền đáp tình yêu đã nhận được sao?” (Đức Piô XI – 1922-1939)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, con có thể đền đáp được gì cho Con Thần thiên của Mẹ và cho Mẹ vì tất cả những gì Mẹ đã ban cho con? Con xin dâng cho 2 Đấng tất cả con người của con và tất cả những gì con có – gồm tóm trong Kinh Mân Côi con đọc hàng ngày.”

Ngày 11-10

“Hồn tiêu hao đợi trông Ngài cứu độ,
con vẫn trông cậy ở lời Ngài.
Mòn đôi mắt bởi mong điều Chúa hứa,
con tự nhủ: đến bao giờ Ngài mới ủi an?”  (Tv 119: 81-82)

Suy niệm: “Kinh Mân Côi được suy niệm tốt gồm có 3 yếu tố. Cứ mỗi chục lại có một hình ảnh, và mỗi hình ảnh nhấn mạnh 3 điều: chiêm nghiệm thần bí, suy tư thân mật, và ý hướng đạo đức.” (Chân phúc GH Gioan XXIII – 1958-1963)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, xin dạy con hiểu từng Mầu nhiệm qua chiêm niệm để áp dụng vào đời sống con bằng suy tư, và chủ ý dâng cho lợi ích cá nhân con hoặc cho cộng đồng.”

Ngày 12-10

“Quả thế, chúng ta đã được cứu độ, nhưng vẫn cón phải trông mong. Thấy được điều mình trông mong, thì không còn phải là trông mong nữa: vì ai lại trông mong điều mình đã thấy rồi? Nhưng nếu chúng ta trông mong điều mình chưa thấy, thì đó là chúng ta bền chí đợi chờ.”  (Rm 8: 24-25)

Suy niệm: “Kinh Mân Côi làm sống động niềm hy vọng cho những điều trên đây trường tồn mãi mãi. Khi chúng ta suy niệm về vinh quang Chúa Giêsu và Mẹ Ngài, chúng ta thấy thiên đàng được mở ra và được khích lệ trong nỗ lực của chúng ta để giành được quê hương vĩnh cửu.” (ĐGH Piô XI – 1922-1939)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, khi con lần hạt Mân Côi, xin gìn giữ đức hy vọng trong con. Xin dạy con kiên nhẫn chờ đợi sự thực hiện các lời hứa của Chúa Trời.”

Ngày 13-10

“Anh em hãy siêng năng cầu nguyện, hãy tỉnh thức mà cầu nguyện và tạ ơn. Đồng thời, cũng hãy cầu nguyện cho chúng tôi nữa, xin Thiên Chúa mở cửa cho chúng tôi rao giảng lời Người, để chúng tôi loan báo mầu nhiệm Đức Kitô; chính vì mầu nhiệm này mà tôi bị giam giữ.”  (Cl 4: 2-3)

Suy niệm: “Thức dậy hay đi ngủ, ra ngoài hay về nhà, đi xa hay ở nhà, tôi luôn giữ kinh ‘Kính Mừng’ trên môi. Tôi cũng thấy khó khăn khi đọc kinh. Để được hoàn hảo, hãy lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày.” (Thánh Louis Grignion de Montfort 1673-1716)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, xin cho con làm theo lời Thánh Louis (Grignion de Montfort) khuyên là đọc kinh Mân Côi mỗi ngày. Nhưng nếu con không luôn luôn làm được điều đó, thì ít nhất xin giúp con đọc một kính ‘Kính mừng’ để tôn vinh Mẹ.”

Ngày 14-10

“Ai theo tính xác thịt mà gieo điều xấu, thì sẽ gặt được hậu quả của tính xác thịt là sự hư nát. Còn ai theo Thần Khí mà gieo điều tốt, thì sẽ gặt được kết quả của Thần Khí là sự sống đời đời.” (Gl 6: 8)

Suy niệm: “Kinh Mân Côi có mảnh lực làm rung động Trái Tim Mẹ. Đó là cách cầu nguyện tuyệt vời và hiệu quả nhất để đạt được trước hết là sự sống vĩnh cửu.” (ĐGH Lêô XIII – 1878-1903)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, xin giúp con trung thành đọc kinh Mân Côi hàng ngày. Xin ban cho con điều đó để giữ con gần gũi Mẹ trên dương thế và mang lại cho con sự sống đời đời để kết hợp với Mẹ trên thiên quốc.”

Ngày 15-10

“Trong số những người lên Giêrusalem thờ phụng Thiên Chúa, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp ông Philip-phê, người Bét-xai-đa miền Ga-li-lê, và xin rằng: ‘Thưa ông, chúng tôi muốn được gặp ông Giêsu.’”  (Ga 12: 20-21)

Suy niệm: “Kinh Mân Côi là lòng sùng kính để nhờ Đức Mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu. Chính Ngài là mục tiêu của lời khẩn cầu lâu dài và lặp đi lặp lại này đối với Mẹ Maria.” (ĐGH Phaolô VI – 1963-1978)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Kinh Mân Côi là tấm vé để chúng con đến với Chúa Giêsu. Chúng con tâm tình với Mẹ để Mẹ dẫn chúng con đến với Người. Xin giúp con đọc kinh Mân Côi với sự chú tâm và sùng kính.”

Ngày 16-10

“Ngày đó, anh em sẽ biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em.”  (Ga 14: 20)

Suy niệm: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ là sự hy vọng ngọt ngào của chúng con, xin cho chúng con cảm nghiệm được quyền năng của Mẹ với Trái Tim yêu thương của Chúa Giêsu. Xin sử dụng quyền năng Mẹ để giữ chúng con ở đấy luôn mãi.” (Thánh Margaret Mary Alacoque 1647-1690)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ nguồn Hy vọng. Con xin đặt trọn niềm tin vào Mẹ. Xin gìn giữ con được an toàn trong Trái Tim Con Thần Thiên của Mẹ luôn mãi.”

Ngày 17-10

“Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là vì ích chung. Người thì được Thần Khí ban cho ơn khôn ngoan để giảng dạy, người thì được Thần Khí ban cho ơn hiểu biết để trình bày. Kẻ thì được Thần Khí ban cho lòng tin; kẻ thì cũng được chính Thần Khí duy nhất ấy ban cho những đặc sủng để chữa bệnh. Người thì được ơn làm phép lạ; người thì được ơn nói tiên tri; kẻ thì được ơn phân định thần khí; kẻ khác thì được ơn nói các thứ tiếng lạ; kẻ khác nữa lại được ơn giải thích các tiếng lạ. Nhưng chính Thần Khí duy nhất ấy làm ra tất cả những điều đó và phân chia cho mỗi người mỗi cách, tùy theo ý của Người.”  (1 Cr 12: 7-11)

Suy niệm: “Chúa Thánh Thần phân phát các ân tứ của Ngài, các nhân đức của Ngài và ân sủng của Ngài qua Mẹ Maria. Ngài phân phát cho bất cứ ai Ngài muốn, bao nhiêu Ngài muốn, và theo cách Ngài muốn.” (Thánh I-nhã thành Antioch 50-117)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, chính nhờ Mẹ mà Thánh Linh ban các ân sủng của Ngài cho con. Xin giúp con hợp tác hoàn toàn với ơn cụ thể của Thánh Linh đã ban cho con.”

Ngày 18-10

“Trước hết, tôi khuyên ai nấy dâng lời cầu xin, khấn nguyện, nài van, tạ ơn cho tất cả mọi người, cho vua chúa và tất cả những người cầm quyền, để chúng ta được an cư lạc nghiệp mà sống thật đạo đức và nghiêm chỉnh.”  (1 Tm 2: 1-2)

Suy niệm: “Trái tim chúng ta có thể bao gồm trong các chục Kinh Mân Côi tất cả các sự kiện bao gồm cuộc sống cá nhân, gia đình, đất nước và toàn thể nhân loại. Nó có thể bao gồm hoàn cảnh của chính chúng ta, của những người hàng xóm, và đặc biệt là của những người thân yêu chúng ta.” (Thánh GH Gioan Phaolô II – 1978-2005)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Kinh Mân Côi giữ nhịp sống con người. Xin giúp con suy gẫm những Mầu nhiệm Chúa Giêsu để áp dụng vào cuộc sống chúng con.”

Ngày 19-10

“Giờ đây, hỡi Ít-ra-en, nào Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, có đòi hỏi anh em điều gì khác đâu, ngoài việc phải kính sợ Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em, đi theo mọi đường lối của Người, yêu mến phụng thờ Người hết lòng, hết dạ…”  (Đnl 10: 12)

Suy niệm: “Hãy dâng tâm hồn  cho Trái Tim Mẹ Maria. Rồi hãy yêu mến Đấng Tối Cao với chính Trái Tim tinh tuyền này!” (Thánh Phaolô Thánh Giá 1694-1775)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ nắm giữ bí mật của tình yêu Thiên Chúa. Xin dạy con hết lòng yêu mến Chúa và làm theo ý muốn Ngài trong mọi sự.”

Ngày 20-10

“Phúc thay người chẳng nghe lời bọn ác nhân,
chẳng bước vào đường quân tội lỗi,
không nhập bọn với phường ngạo mạn kiêu căng,
nhưng vui thú với lề luật Chúa,
nhẩm đi nhẩm lại suốt đêm ngày.”  (Tv 1: 1-2)

Suy niệm: “Trong những lời cầu nguyện chúng ta dâng lên Mẹ Thiên Chúa Đồng Trinh, Kinh Mân Côi chiếm một vị trí đặc biệt. Đôi khi được gọi là “Thánh vịnh của Đức Trinh Nữ” hay “Kho tàng Tin Mừng và đời sống Kitô hữu.” (ĐGH Piô XI – 1922-1939)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Kinh Mân Côi của Mẹ nguyên thủy có 15 chục với 150 kinh Kính Mừng, như 150 Thánh vịnh Cựu ước. Xin ban cho con lòng tôn kính đối với Kinh Mân Côi cũng như con đã dành cho Thánh vịnh Cựu ước vậy.”

Ngày 21-10

“…Thuở ấy anh em không có Đấng Kitô, không được hưởng quyền công dân Ít-ra-en, xa lạ với các giao ước dựa trên lời hứa của Thiên Chúa, không có niềm hy vọng, không có Thiên Chúa ở trần gian này.”  (Êp 2: 12)

Suy niệm: “Lạy Mẹ Maria, con chắc chắn rằng bất cứ khi nào chúng con chạy đến Mẹ, chúng con sẽ nhận được tất cả những gì chúng con cầu xin. Xin cho những ai không còn hy vọng tìm lại được hy vọng nơi Mẹ.” (Thánh Bênađô 1090-1153)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ là niềm Hy vọng của những kẻ tuyệt vọng. Xin thương xót những người tội lỗi và ban cho họ hy vọng được hoán cải, để Mẹ đưa họ trở về với Con Thần thiên của Mẹ.”

Ngày 22-10

“Vì những ai xứng đáng với Đức Khôn Ngoan,
thì Đức Khôn Ngoan rảo quanh tìm kiếm.
Trên các nẻo đường họ đi,
Đức Khôn Ngoan niềm nở xuất hiện.
Mỗi khi họ suy tưởng điều gì,
Đức Khôn Ngoan đều đến với họ.”  (Kn 6: 16)

Suy niệm: “Lòng trắc ẩn và tình yêu thương của Mẹ nhân lành rất lớn lao.
Thật vậy, điều đó vĩ đại đến nỗi thậm chí Mẹ không đợi chúng ta chạy đến van cầu mà thừa biết trước điều chúng ta đang cần.” (Thánh Alphonsô Liguori – 1696-1787)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ biết những nhu cầu và điều yếu kém của con. Xin đến với con ngay cả khi con đang phân vân mà không dám kêu cầu đến Mẹ.”

Ngày 23-10

“Thầy để lại bình an cho anh em. Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.”  (Ga 14: 27)

Suy niệm: “Lạy Nữ Vương Hòa Bình, chính nhờ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ mà Thiên Chúa hòa bình đã được ban xuống cho cả thế giới. Xin cho hòa bình dịu ngọt này ngự trị trong Giáo hội và trên toàn thế giới.” (Thánh Gioan Eudes – 1601-1680)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình. Xin đem bình an đến cho trái tim con, để con có thể làm việc cho hòa bình trong gia đình, trong Giáo hội, trên quê hương con và toàn thế giới.”

Ngày 24-10

“Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-za-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.”  (Lc 2: 51)

Suy niệm: “Noi gương Chúa Giêsu, các Kitô hữu nên yêu mến Đức Maria và nghĩ về Mẹ tốt nhất. Chúng ta nên chọn Mẹ làm Mẹ và yêu thương, phục vụ, mong đợi Mẹ, cũng như hoàn toàn vâng phục Mẹ như Chúa Giêsu.” (Thánh Antôn Claret – 1807-1870)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, xin thêm lòng yêu mến và nhận Mẹ là Mẹ con. Xin giúp con phục vụ Mẹ trong mọi sự để con biết phụng sự và vâng lời Con Thần Thiên của Mẹ.”

Ngày 25-10

“Phần con Sôlômôn, con của cha, con hãy nhận biết Thiên Chúa của cha con mà trọn niềm phụng sự với tâm hồn phấn khởi, vì Đức Chúa dò xét mọi tâm can và thấu suốt mọi tư tưởng đang hình thành. Nếu con tìm kiếm Người, Người sẽ cho con được gặp; nhưng nếu con lìa xa Người, Người sẽ lìa bỏ con.”  (1 Sb 28: 9)

Suy niệm: “Hỡi linh hồn trung tín hãy noi gương Mẹ Maria. Hãy vào nơi sâu thẳm của trái tim mình, để được thanh tẩy phần thiêng liêng và xóa sạch tội lỗi.
Chúa Trời đặt giá trị vào thiện chí trong tất cả những gì chúng ta làm hơn là chính công việc của chúng ta.” (Thánh Lawrence Justinian – 1381-1456)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Mẫu gương trong sạch. Xin ban cho con ý định đúng đắn trong mọi việc, để mọi lời nói và việc làm của con đều đẹp lòng Con Thần Thiên của Mẹ.”

Ngày 26-10

“Hởi anh em, những người con bé nhỏ của tôi, mà tôi phải quặn đau sinh ra một lần nữa cho đến khi Đức Kitô được thành hình nơi anh em, tôi ước ao được có mặt giữa anh em lúc này, để lựa lời nói sao cho thích hợp, vì tôi thấy khó xử với anh em quá!”  (Gl 4: 19-20)

Suy niệm: “Nếu Phaolô nhờ sự chăm sóc và dịu dàng chân thành của mình mà sinh các con nhiều lần cho đến khi Đức Kitô được hình thành trong họ, thì Đức Maria còn hơn bao nhiêu lần nữa! Theo cách thánh thiện và thần thánh hơn nhiều, Mẹ đã sinh ra các con Mẹ bằng cách sinh ra chính Ngôi Lời trước.” (Chân phúc Guerrie thành Igny – 1070-1157)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ ở trong Chúa Kitô. Xin giúp con sống như người có Chúa Giêsu Kitô là người Anh, Chúa Trời là Cha, và Mẹ là Mẹ con.”

Ngày 27-10

“Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm,
ai kính mẹ thì tích trử kho báu.” (Hc 3: 3-4)

Suy niệm: “Là Mẹ Chúa Kitô, Mẹ Maria là Mẹ của sự khôn ngoan và công lý, sự thánh thiện và cứu chuộc chúng ta. Mẹ là Mẹ toàn thể con người chúng ta hơn mẹ phần xác.” (Thánh Aelred – 1110-1167)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Mẹ thiêng liêng của tất cả các Kitô hữu. Xin giúp con trở thành người con tận tụy của Mẹ bằng cách trung thành với Giáo hội và với những giáo huấn của Giáo hội, đến từ Con Thần thiên của Mẹ.”

Ngày 28-10

“Còn hoa quả của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ.”  (Gl 5: 22)

Suy niệm: “Khi Chúa Thánh Thần tìm thấy tâm hồn Đức Maria, thì Ngài bay đến đó ngay.

Ngài nhập vào và thông truyền chính Ngài cho linh hồn Mẹ cách thật phong phú.” (Thánh Luy Grignion de Monfort – 1673-1716)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ đem hoa trái ban phát cho các linh hồn. Xin ban cho con nhờ tận tụy với anh em, con có thể nhận được dư thừa những hoa trái này.”

Ngày 29-10

“Trời cao hơn đất chừng nào
thì đường lối của Ta cũng cao hơn tư tưởng các ngươi chừng ấy.”  (Is 55: 9)

Suy niệm: “Nếu bạn có thể tìm thấy trường hợp ít nghiêm trọng nhất được ghi lại về Đức Maria trong các sách Phúc âm, bạn có thể lo sợ đến gần Đức Mẹ cách hợp lý. Nhưng bạn sẽ không bao giờ tìm thấy điều đó. Vì thế, hãy vui vẻ đến với Mẹ, Mẹ sẽ cứu giúp bạn bằng sự cầu bầu của Mẹ.” (Thánh Bênađô – 1090-1153)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Đấng Trung gian từ bi nhất cho tất cả những ai đến với Mẹ, nên con không bao giờ lo sợ đến gần Mẹ.”

Ngày 30-10

“Em xinh đẹp biết bao, kiều diễm biết chừng nào,
tình yêu ơi, em làm anh say đắm!”  (Dc 7: 7)

Suy niệm: “Tình yêu Maria có được thật tuyệt vời. Tuyệt vời đến nỗi nó làm nảy sinh vẻ đẹp hoàn hảo mà nhờ đó Mẹ đã làm chính Trái tim Chúa Trời phải say mê!” (Thánh Tôma ở Villanova – 1486-1555)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ tràn đầy tình yêu đối với Thiên Chúa và nhân loại. Xin giúp con cố gắng chia sẻ tình yêu thương đó trên trái đất để con được chia sẻ vinh quang Mẹ trên thiên quốc.”

Ngày 31-10

“Hãy bám chắc vào lời nghiêm huấn,
con chớ có lìa xa, nhưng gắng mà tuân giữ,
vì đó là sự sống của con.”  (Cn 4: 13)

Suy niệm: “Có ai rời khỏi Mẹ Maria mà còn bối rối, buồn phiền hoặc không biết gì về các Mầu nhiệm trên trời không? Ai đã không trở lại cuộc sống bình thường cách vui vẻ hân hoan vì nhận được lời cầu bàu cùng Mẹ Thiên Chúa đâu?” (Thánh Amadeus thành Lausanne – 1110-1159)

Cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ là sự sống của con. Xin cho con luôn hợp nhất với Mẹ trong tất cả những ngày con sống. Xin gìn giữ con khỏi mọi tội lỗi và khỏi nanh vuốt ma quỷ.”

Cầu nguyện với Mẹ Maria

Thánh GH Gioan Phaolô II sáng tác cho năm Đức Mẹ (1987-1988)

Lạy Mẹ Chúa Cứu thế,
Với niềm vui lớn lao, chúng con gọi Mẹ là Đấng đầy ân phúc.
Để thực hiện kế hoạch quan phòng cứu rỗi, Chúa Cha đã chọn Mẹ trước khi tạo dựng vũ trụ.
Mẹ tin vào tình yêu của Ngài và hoàn toàn vâng phục.
Con Chúa Trời muốn chọn Mẹ làm Mẹ khi Ngài nhập thể để cứu nhân loại.
Mẹ đã đón nhận Ngài với sự hoàn toàn vâng phục và tâm hồn không phân chia.
Chúa Thánh Linh đã yêu Mẹ như người phối ngẫu huyền nhiệm và Ngài ban cho Mẹ tràn đầy những ơn duy nhất.
Mẹ đã để cho bản thân mình được hướng dẫn bằng hành động tiềm ẩn và mạnh mẽ của Ngài.
Đêm trước Thiên niên kỷ Kitô giáo III, chúng con trao phó Giáo hội đã công nhận Mẹ và tuyên xưng Mẹ là Mẹ.
Trên dương thế, Mẹ đã đi trước Giáo hội trong hành trình đức tin: Mẹ luôn an ủi trong những khó khăn và thử thách, và Mẹ luôn là dấu chỉ cũng như công cụ để kết hợp lâu dài với Thiên Chúa và cả nhân loại.

Mẹ là Mẹ các Kitô hữu,
chúng con trao phó cách đặc biệt những ai mừng
[trong Năm này của Mẹ: 1987-1988] Thế kỷ VI* hay Thiên niên kỷ* về việc đón nhận Tin Mừng.
Sau đó, lịch sử lâu dài được đánh dấu sâu sắc do sự tận tâm đối với Mẹ.
Xin hướng nhìn về họ ánh mắt yêu thương của Mẹ;
Xin thêm sức mạnh cho những ai đang đau khổ vì đức tin.
Xin dâng Mẹ, Mẹ của gia đình nhân loại và các quốc gia, chúng con tự tin trao phó toàn thể nhân loại với niềm hy vọng và nỗi lo lắng.
Xin đừng để thiếu ánh sáng trí tuệ chân chính.
Xin hướng dẫn các bước tiến theo hòa bình.
Xin cho phép tất cả được gặp Chúa là Đường là Sự thật và Sự sống.

Lạy Đức Trinh Nữ Maria, xin phù trợ chúng con trên hành trình đức tin và ban cho chúng con ân sủng của sự cứu rỗi đời đời.
Lạy Mẹ chí thánh, Mẹ yêu thương, Mẹ ngọt ngào của Thiên Chúa và Mẹ của chúng con,
Hỡi Mẹ Maria!

Suy niệm vể Maria mỗi ngày trong tháng Mân Côi
New York

___________________

* Lần hiện ra cuối cùng ngày 13.10.1917 Mẹ Fatima bảo 3 Thánh trẻ Lucia, Jacinta và Phanxicô: “Ta là Nữ Vương Kinh Mân Côi.”

* Chúng ta thường gọi là Chuỗi Mân Côi/Môi Khôi, nhưng thật ra là Chuỗi Hoa Hồng (Rosarum: Rosa (đóa hoa hồng) => Rosarum (số nhiều); Rosary: Rose (đóa hoa hồng) => Rosary.

* Từ xưa Chuỗi Mân Côi có 3 Sự: 5 Sự Vui, 5 Sự Thương và 5 Sự Mừng gồm 150 kinh Kính Mừng theo 150 Thánh vịnh Cựu ước.

* Thêm 5 Sự Sáng: Năm 2002 Thánh GH Gioan Phaolô II qua Tông thư Rosarium Virginis Mariae (Chuỗi Mân Côi của Đức Trinh Nữ Maria) thiết lập 5 Mầu nhiệm sự Sáng, minh chứng ánh sáng Thiên Chúa được thể hiện qua Chúa Giêsu.

* Ngày nay, Chuỗi Mân Côi gồm có 4 Sự cho mỗi ngày trong tuần:

– Thứ 2: 5 Sự Vui
– Thứ 3: 5 Sự Thương
-Thứ 4: 5 Sự Mừng
-Thứ 5: 5 Sự Sáng
-Thứ 6: 5 Sự Thương
-Thứ 7: 5 Sự Vui
– Chúa Nhật: 5 Sự Mừng

* Thế kỷ VI: lịch sử Kitô giáo (Công giáo & Chính thống giáo) ở Ba lan và Nga nhất là Lithuania qua Chân phúc Jadwiga Ba lan (nhờ cuộc kết hôn với Công tước Jagiello khiến cho Lithuania trở lại Kitô giáo) với Đức Mẹ Ausros, nhất là khi vua Vladimir trở lại Chính thống giáo được gọi là Ngày Rửa tội cho Rus 988 (Rus là từ Bắc âu Scandinavian), sau đó thành Russia (Nga). Còn ở Ba lan có Đức Bà đen (Black Madonna) ở Czestochowa. Ba lan là quê hương Thánh GH Gioan Phaolô II nên ngài biết rõ lích sử Ba lan và các nước lân cận.

* Thiên niên kỷ (1000 năm) tính theo năm thứ nhất Thế kỷ I là năm Chúa Giêsu sinh ra. Từ đó, các Kitô giáo (Công giáo, Chính thống giáo, và Tin lành (từ 1517)) đều mừng Thiên niên kỷ I, II, III. Những người khác được tự do tham dự.

Bài liên quan

Back to top button