Café To GoQuán ven đường

Tạm biệt vị ân sư | Zắc Dũng

Zắc Dũng

Không khí ngày Tết cổ truyền năm Tân Sửu chưa khép lại thì vào ngày mùng 3 Tết, Giáo phận Mỹ Tho đón nhận một tin buồn: Cha Tôma Phạm Ngọc Dương đã được Chúa gọi về vào lúc 10 giờ 30 ngày 14. 02. 2021. Hưởng thọ 82 tuổi.

Sau khi thụ phong Linh mục năm 1968, là Cha giáo sư dạy môn Văn, Hội họa và Âm nhạc tại Chủng viện Gioan XXIII. Đó là năm tôi đang học lớp Đệ Ngũ (lớp 8 bây giờ). Tôi được học môn hội họa, nhờ đó mà biết được khái niệm về Đường chân trời, đường tiệm cận… Và tôi được Cha hướng dẫn thêm đệm đàn phụng vụ. Nhờ có căn bản môn piano từ thời tiểu học nên tôi tiếp thu rất nhanh, sau đó được Cha chọn để đệm đàn trong suốt thời gian ở Chủng viện đến hết năm lớp 12.

Sau năm 1975, Chủng viện bị đóng cửa, tôi lập gia đình và  sinh hoạt tôn giáo tại Giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình phụ trách đệm đàn cho ca đoàn Giáo xứ từ năm 1990 đến nay, trong đó có thời gian Cha Tôma làm cha sở Giáo xứ (1992 – 2008).

Thánh lễ An táng của Cha, đứa học trò ngày xưa ngồi trên cây đàn để đệm hát cho ca đoàn, với tâm trạng rất khó tả không giống những lần khác, tôi cố gắng tập trung nắn nót từng nốt, từng đoạn nhạc, nhập tâm vào từng ca từ của những bản thánh ca cầu hồn như thầm để đền đáp công ơn người thầy khó tính nhưng rất nhân hậu và vị tha.

Cuối thánh lễ, trong lúc Đức Giám mục, Linh mục đoàn và giáo dân tiễn biệt Cha ra xe tang, tôi đã đệm đàn lại bản Sarabande của Handel mà Cha đã từng rèn luyện cho tôi từ những năm học ở chủng viện.

Xin tạm biệt Cha và cầu nguyện cho Cha sớm được Chúa đón nhận về Thiên quốc.

Mời nghe bài nhạc Sarabande của Handel

Zắc Dũng

Bài liên quan

Back to top button